Chủ tịch tỉnh Lai Châu: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, không linh hoạt, chủ động tháo gỡ thì “khó khăn sẽ chồng chất khó khăn”

Trong phiên họp tháng 7, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm phòng chống dịch Coivd-19, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. 

UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức phiên họp tháng 7. Báo cáo tại phiên họp cho hay, trong tháng 7, các cấp, các ngành đã nỗ lực, cố gắng triển khai đồng loạt các nhiệm vụ Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh giao, tập trung triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và đạt được một số kết quả nổi bật.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, và Tỉnh uỷ; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố giám sát, điều tra chặt chẽ các đối tượng ra vào trên địa bàn; bố trí các trang thiết bị máy móc, vật tư hóa chất sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Lai Châu; quy định tạm thời mức giá đối với dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2; một số chỉ tiêu kinh tế tăng so với cùng kỳ năm trước.

{keywords}
Chủ tịch UBND Trần Tiến Dũng chủ trì phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nếu các cấp, các ngành không linh hoạt, không chủ động tháo gỡ thì “khó khăn sẽ chồng chất khó khăn”.

Vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2021, đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau: 

Tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin Covid-19 theo phân bổ của Bộ Y tế, chú trọng tiêm mũi 2 cho các lực lượng tuyến đầu; các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết yếu; đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là việc xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; về chiến dịch tiêm chủng; việc thực hiện dịch vụ xét nghiệm.

Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn; kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò; tiến hành sớm việc công nhận sản phẩm OCOP và cấp Giấy chứng nhận OCOP đợt 1, thành lập Hiệp hội Nông sản; hoàn thiện nâng cấp sản phẩm để đăng ký đánh giá, phân hạng cấp huyện, đợt 02 năm 2021 theo kế hoạch. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống thiên tai; kiên quyết chỉ đạo di chuyển dân khỏi những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống lũ quét; tăng cường công tác trực phòng chống lụt bão, đảm bảo kịp thời khắc phục hậu quả, ổn định đời sống Nhân dân.

{keywords}
Chủ động theo dõi diễn biến cung cầu hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh bảo đảm hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là trong mùa mưa và bối cảnh phòng chống dịch bệnh.

Cùng với đó, chủ động theo dõi diễn biến cung cầu hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh bảo đảm hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân, đặc biệt là trong mùa mưa và bối cảnh phòng chống dịch bệnh.

Khẩn trương tham mưu phân bổ các nguồn kinh phí sự nghiệp đã được HĐND tỉnh giao dự toán; bố trí đủ nguồn lực để thực hiện hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ; bố trí nguồn lực thực hiện các đề án đã được Tỉnh uỷ ban hành hoặc tiếp tục thực hiện. Tập trung thông tin kịp thời các chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh; đặc biệt là thông tin tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thông tin dự báo tình hình thời tiết, mưa lũ; tuyên truyền cho Nhân dân trong việc chủ động phòng, chống thiên tai; tuyên truyền về các chính sách nông nghiệp, lâm nghiệp;... Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Ngày kết nối việc làm đảm bảo hiệu quả, thiết thực...

Minh Phúc

tin nổi bật

Phát triển dược liệu quý của Lai Châu thành hàng hóa chất lượng cao

Phát triển dược liệu là giải pháp được UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, xác định là hướng đi phù hợp với tái cơ cấu, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của vùng và mang lại giá trị thu nhập cao.

Lai Châu: Đảm bảo an ninh quốc phòng vững mạnh và mở rộng quan hệ đối ngoại

Những năm qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, quan hệ đối ngoại được mở rộng.

Lai Châu: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng – an ninh

Tọa đàm Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh là sự kiện do Học viện Quốc phòng phối hợp với Huyện ủy Mường Tè (Lai Châu) tổ chức vào sáng 25/5.

Bình Phước: Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Tổng kế hoạch vốn năm 2022 đã giao UBND thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh là 3.362 tỷ 520 triệu đồng. Kết quả giải ngân tính đến 24/5 đạt 14,4% kế hoạch tỉnh giao.

Đòn bẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Lai Châu

Xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là đòn bẩy để Lai Châu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Lai Châu

Sáng 25/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 nhằm chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Lai Châu: Phát huy hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Chất lượng và hiệu quả phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" ở Lai Châu ngày càng được nâng lên, xuất hiện nhiều hộ có thu nhập cao, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn.

Lai Châu: Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại 2022

Hai năm qua, dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác đối ngoại của tỉnh Lai Châu vẫn được triển khai linh hoạt, đảm bảo giữ vững đường biên, mốc giới, phát triển kinh tế - xã hội.

Bước chuyển mạnh mẽ từ phong trào nông thôn mới ở Lai Châu

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã mang lại kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở các địa phương trong tỉnh Lai Châu.

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.