Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Phát biểu tại tổ sáng 25/5 thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đồng tình với báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, kết quả này là tổng hợp của những nỗ lực quyết liệt, không mệt mỏi trong thời gian qua.

Ông Mãi nói TP.HCM đã kiểm soát được dịch Covid-19 rất tốt, quá trình phục hồi và phát triển kinh tế diễn ra mạnh mẽ và khá đồng bộ. 

Chủ tịch TP.HCM đặt vấn đề, nếu mở cửa chậm hơn 1 tháng thì sẽ ra sao và nếu không có các biện pháp, chính sách về phòng chống dịch thì điều gì sẽ xảy ra. Từ đây, cho thấy bài học rất lớn về sự quyết đoán, quyết liệt, đồng bộ trong việc mở cửa và thực thi các chính sách sau Covid-19. 

Bày tỏ tâm tư tha thiết của cử tri TP.HCM, đặc biệt là cử tri ngành y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian vừa qua, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng". Những tháng gần đây, tiến hành thanh tra, kiểm tra việc mua sắm thuốc men, trang thiết bị y tế.

"Trên truyền thông, mạng xã hội, trong xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm. Từ đây dẫn tới hình ảnh, uy tín của ngành sau khi là người hùng trong chống dịch thì bây giờ như là những người sẵn sàng vi phạm vì lợi ích của mình”, ông Mãi giãi bày. 

Ông cho rằng, phải lãnh đạo, định hướng như thế nào để phát hiện, xử lý được những vụ việc vi phạm nhưng phải bảo vệ được uy tín của ngành y tế

Lãnh đạo TP.HCM nêu thực tế, các cơ sở y tế sợ không dám mua sắm, dẫn đến thiếu thuốc men, trang thiết bị, việc chăm sóc sức khoẻ cho người dân không bảo đảm. "Đây là việc tôi cho rằng rất cấp bách, cần trao đổi để có giải pháp tức thì", ông Mãi nêu.

Ông cũng cho biết, hôm qua (24/5) đã làm việc với Sở Y tế để tính toán, đề xuất mua được thuốc, hoá chất phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân TP hàng ngày.

ĐBQH Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy) có nhiều tâm tư khi nói đến vấn đề này. Ông cho rằng "ai sai thì phải xử lý" nhưng trong quá trình "chống dịch như chống giặc" thì cần có cái nhìn toàn diện và đa chiều. Ông nói đến việc mua sắm trang thiết bị chống dịch ở các địa phương từng là tâm dịch TP.HCM, Bắc Giang, Hải Dương khác với những nơi khác.

Theo ông Thức, sau tất cả những sự cố xảy ra vừa qua, ý kiến của nhiều cử tri ngành y tế đặc biệt là cán bộ trong quản lý ngành y đều thống nhất "có thể ngồi lại để bổ sung điều chỉnh 1 số quy định về công tác đấu thầu y nhằm tăng quản lý nguy cơ, giảm xử lý hậu quả".

Dẫn lại ý kiến của ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan từng phát biểu "có nên đấu thầu thuốc rẻ nhất hay không? Nếu thuốc rẻ nhất trúng thầu có lợi cho sức khoẻ người bệnh hay không?", ông nhấn mạnh "rẻ thì khó mà đi chung với chất lượng tốt".

ĐB khẳng định trình độ y khoa và nghiệp vụ của các bác sĩ ở TP.HCM và Hà Nội có thể sánh kịp với khu vực và thế giới. Ông cho biết, một trong những nguyên nhân của điều này do có thiết bị y tế hiện đại, "bác sĩ đi học nước ngoài về mà không có thiết bị thì cũng như không".

Do đó, ông cho rằng một mặt tích cực của liên danh, liên kết trong ngành y tế đã giúp cho các bệnh viện lớn trong bối cảnh kinh tế eo hẹp có nhiều thiết bị hiện đại, giúp tay nghề bác sĩ tăng lên, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, giảm thời gian nằm bệnh,...mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt người bệnh thay vì phải đi nước ngoài thì chỉ cần điều trị trong nước.

Từ đây, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị sớm ban hành nghị định hướng dẫn chi tiết và khuyến khích bệnh viện liên danh liên kết trong trang thiết bị y tế, để tạo hành lang pháp lý. Ông cũng cho biết, nếu các bệnh viện không có thiết bị mới thì trình độ bác sĩ chắc chắn sẽ đi xuống.

Thời gian qua ngành y tế ban hành nhiều văn bản “quá đột ngột”, làm cho người bệnh, bệnh viện vào thế khó, ông Thức đề nghị Chính phủ chỉ đạo các nhà quản lý ngành y tế khi ban hành văn bản nào liên quan trực tiếp đến người bệnh thì nên cân nhắc kỹ, tham khảo ý kiến các nhà quản lý bệnh viện.

Nói về thực trạng y tế cơ sở trong thời gian qua cần được đầu tư, ĐB Thức lưu ý “tránh đầu tư trạm y tế xã thành bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh vì sẽ lãng phí. Không phải cứ đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, mà phải đầu tư vừa đủ với chức năng”.

Ông nhấn mạnh đến vai trò con người ở trạm y tế và ông không thống nhất với chính sách đưa bác sĩ mới ra trường về trạm y tế xã. Một bác sĩ ra trường không có kinh nghiệm khám bệnh mà đưa về vùng sâu, vùng xa, những nơi không có thiết bị hỗ trợ thì sẽ không có kinh nghiệm lâm sàng, sẽ bị tụt hậu chuyên môn. Và ông kiến nghị luân chuyển bác sĩ ở tuyến tỉnh, huyện đã công tác trên 5 năm về trạm y tế xã trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, còn bác sĩ ở trạm y tế xã thì luân chuyển ngược lại lên huyện, tỉnh để học, phát triển chuyên môn.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ sự đồng tình với phát biểu của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi. Bà cho rằng “y tế, giáo dục là 2 lĩnh vực sống còn để lo cho con người” cho nên Chính phủ phải mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là Bộ Y tế.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan.

Muốn làm tốt y tế, giáo dục phải có nguồn nhân lực bên cạnh những điều kiện khác. Bà Lan nhấn mạnh Bộ Y tế cần mạnh mẽ hơn trong xây dựng chính sách đãi ngộ cho nhân viên y tế xứng đáng, hợp lý.

“Chúng ta mất chất xám rất nhiều, khi 5-6 năm đào tạo một bác sĩ mà đa số các em sẽ đi làm trình dược viên, làm người giới thiệu thuốc, bán hàng để có được lương đủ sống trước mắt nhưng sau này lụi nghề hết”, bà Lan nêu thực tế. 

Nữ ĐB nhấn mạnh, bác sĩ cần có y đức và ai vi phạm phải xử phạt nhưng các cấp quản lý phải có trách nhiệm tạo môi trường cho bác sĩ thể hiện y đức đó nếu không cũng dễ “sảy chân”.

Trần Thường

Bộ trưởng Y tế 'đau lòng' nhưng lên án cán bộ vi phạm pháp luật

Bộ trưởng Y tế 'đau lòng' nhưng lên án cán bộ vi phạm pháp luật

ĐBQH nêu tình trạng hàng loạt cán bộ y tế vướng lao lý khi sai phạm trong đấu thầu và mua bán thuốc. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đây là những vụ việc “hết sức đau lòng".

Bộ Y tế nhận trách nhiệm về việc mua vắc xin muộn

Bộ Y tế nhận trách nhiệm về việc mua vắc xin muộn

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận Việt Nam tiếp cận vắc xin sớm nhưng mua muộn, vì nhiều lý do.

Bác sĩ chỉ nên giữ vai trò chuyên môn để không vướng vào vòng lao lý

Bác sĩ chỉ nên giữ vai trò chuyên môn để không vướng vào vòng lao lý

Qua một số vụ án, ĐBQH cho rằng cán bộ y tế là quản lý các bệnh viện bị truy cứu trách nhiệm hình sự không chỉ ở tội phạm về chức vụ mà còn là tội phạm về kinh tế, "phải chăng cơ chế quản lý chưa phù hợp".

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.