Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh đã tuyên truyền về bình đẳng giới tại 18 điểm với gần 2,7 ngàn người tham dự; tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật tại 25 điểm với số lượng hơn 2,9 ngàn lượt tham dự tại 17 làng dân tộc thiểu số.

Đồng thời, Ban Dân tộc cũng đã phối hợp với Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện công tác dân vận và tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế) tổ chức tập huấn truyền thông về công tác dân số và phát triển cho người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc…

Tuyên truyền phổ biến pháp luật tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS liên huyện Tân Phú – Định Quán.

Mới đây, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cũng tổ chức đợt tuyên truyền, tư vấn pháp luật và tặng quà cho hơn 200 người dân là nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 xã vùng sâu, vùng xa Núi Tượng, Thanh Sơn của huyện Tân Phú.

Tại đây, người dân được tuyên truyền, phổ biến các nội dung pháp luật gần gũi, thiết thực với cuộc sống như: cho tặng, thừa kế tài sản, di sản; thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất; pháp luật về hôn nhân và gia đình, về hộ tịch…

Đặc biệt, các luật sư còn trực tiếp tư vấn pháp luật miễn phí nhằm giải đáp, tháo gỡ các vấn đề pháp lý mà người dân có nhu cầu. Ngoài ra, Đoàn Luật sư tỉnh trao tặng 100 phần quà (trị giá 300 ngàn đồng/phần) cho 100 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã Núi Tượng và Thanh Sơn.

Đại diện Đoàn Luật sư tỉnh cho biết, từ đầu tháng 11/2022 đến nay, Đoàn Luật sư tỉnh đã huy động trên 30 luật sư có kinh nghiệm, giỏi kỹ năng chuyên môn trên nhiều lĩnh vực, tổ chức 7 đoàn công tác về 7 xã thuộc các huyện: Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Long Thành, Tân Phú, Định Quán thực hiện chương tình thiện nguyện tuyên truyền, tư vấn và tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số với kinh phí trên 120 triệu đồng. 

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống và giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội.

Được biết, tỉnh Đồng Nai hiện có gần 199 nghìn người dân tộc thiểu số thuộc 51 thành phần dân tộc thiểu số. Tỉnh có 24 xã thuộc khu vực I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh hiện chỉ còn gần 700 trường hợp. 

Năm 2022, Đồng Nai là một trong những địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025…

Hải Yến

tin nổi bật

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Bình Định: Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 26-NQ-TW

Ngày 05/02/2023, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.