Chưa ăn Tết 2015 đã săn đào rừng cho 2016

Tết Nguyên đán chưa đến, đào vườn vẫn đang ém nụ chờ bán dịp xuân Ất Mùi, thế nhưng, nhiều chủ vườn vẫn mải miết nhập đào núi để chuẩn bị cho mùa Tết sang năm.

- Tết Nguyên đán chưa đến, đào vườn vẫn đang ém nụ chờ bán dịp xuân Ất Mùi, thế nhưng, nhiều chủ vườn vẫn mải miết nhập đào núi để chuẩn bị cho mùa Tết sang năm.

Đó là thực trạng đang diễn ra tại nhiều vùng đào nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội. Dù lứa đào cho Tết Ất Mùi vẫn đang nằm trong vườn, các chủ vườn đã lo xa mua phôi đào rừng về "ủ" để chờ cho dịp Tết năm sau.

Tốc độ đô thị hóa chóng mặt khiến hàng loạt làng nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn Thủ đô bị co cụm diện tích canh tác. Do đó, nhiều chủ vườn đã có "sáng kiến" mua phôi đào rừng, đào núi về để tiết kiệm thời gian, diện tích...

Làng đào truyền thống La Phù, La Cả (Dương Nội, Hà Đông) mấy năm gần đây phải nhường đất cho hàng loạt dự án khu đô thị mới. Diện tích đất trồng đào ngày càng hẹp, chỉ bằng một phần rất nhỏ so với diện tích trước đây.

{keywords}

 

{keywords} 

{keywords}

Diện tích đất trồng đào ngày càng hẹp

Tuy nhiên, với những người gắn bó lâu đời với thương hiệu cây đào La Phù, La Cả, họ không dễ đàng chấp nhận việc mai một nghề trồng hoa cây cảnh. Rất nhiều hộ gia đình vẫn lưu giữ nghề cũ, dù diện tích đất canh tác không còn nhiều.

Trên khoảnh đất ít ỏi còn lại liền kề với dự án khu đô thị của Geleximco, ông N.V.H vẫn miệt mài trên hai luống đào nhỏ bé của gia đình. Còn gần hai tháng nữa là đến Tết nguyên đán, ông H. tranh thủ thời gian ra ruộng đào để tuốt lá - một trong những công đoạn để cây đào trổ hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Ông H. cho hay, hai luống đào của gia đình ông tổng số khoảng 100 gốc. Tính thu nhập một năm, số tiền kiếm được rất ít ỏi, nhưng ông vẫn không bỏ. "Vì yêu nghề, yêu cây, và nếu không làm thì chân tay nó sinh thừa thãi, rất buồn bực", ông H. nói.

Hầu hết các hộ dân trồng đào vùng La Phù đã nhập đào rừng, đào núi để tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc.

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Nhiều chủ vườn vẫn mải miết nhập đào núi để chuẩn bị cho mùa Tết

"Một gốc đào rừng, 'vanh' (chu vi thân cây) chừng 20cm, với cây đào truyền thống phải mất vài chục năm mới có thân cây to như vậy. Nhiều năm trở lại đây, các hộ trồng đào đã nhập đào rừng, đào núi từ các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó ghép mắt, ghép phôi đào ta, rồi tạo dáng, uốn thế... để bán trong dịp Tết nguyên đán" - một chủ vườn cho biết.

Dù ít ỏi rất nhiều so với vùng đào truyền thống trước đây, thế nhưng, vườn đào La Cả (phường Dương Nội) vẫn là khoảng không gian thèm muốn của nhiều làng nghề trồng hoa - cây cảnh truyền thống trên địa bàn Thủ đô.

Chỉ còn hơn một tháng là đến tết Ất Mùi, những ruộng đào vẫn đang giai đoạn ép nụ chờ bán, thế nhưng, nhiều chủ vườn lo xa vẫn mải miết nhập đào rừng về ươm cho dịp năm sau.

{keywords}

 

{keywords} 

{keywords} 

{keywords}

Sau một thời gian chăm sóc, những phôi đào rừng sẽ thành các cây đào thế, ra hoa đúng vụ, bán hoặc cho thuê với giá cả chục triệu đồng.

"Mỗi sáng, người ta đánh cả xe tải hàng ngàn phôi đào rừng được cắt hết cành ngọn, chỉ còn chừa thân chính và gốc. Địa điểm tập kết, các chủ vườn đều biết. Ai có nhu cầu thì đến mua, sau đó mang về vườn nhà mình để trồng", anh B.C.V, một chủ vườn đào La Cả, tiết lộ.

Anh V. đã nhập hơn 100 phôi đào rừng từ cuối tháng 12/2014. Nhận về, anh thuê người mang cưa máy cắt trụi những cành ngọn thừa, các đầu mẩu rễ cũ, sau đó cấy mắt, ghép mắt đào ta vào thân đào núi.

"Cây đào núi rất khỏe. Một gốc đào núi chu vi chừng 30-40cm có tuổi đời trên chục năm, sau một thời gian chăm sóc dưới địa hình đồng bằng sẽ thích nghi, trổ mầm. Tuy nhiên, chủ vườn phải ghép mắt, cấy mắt đào ta để đảm bảo cây trổ hoa đúng vụ".

Một phôi đào núi, giá nhập vào thường dao động trên dưới 1 triệu đồng. Sau một thời gian chăm sóc, những phôi đào rừng sẽ thành các cây đào thế, ra hoa đúng vụ, bán hoặc cho thuê với giá cả chục triệu đồng.

"Những phôi đào này được chuyển về từ các vùng đào ở Sơn La và các tỉnh Tây Bắc. Người đi thu mua cũng mất công sức, chi phí vận chuyển. Từ khi có chủ trương 'đóng cửa rừng' với cả cây đào, việc vận chuyển gốc đào từ miền núi về vùng xuôi càng khó khăn. Thế nhưng, nếu không áp dụng cách thức này, các vùng đào truyền thống của Hà Nội sẽ không thể có nhiều gốc đào cổ thụ, đào 'khủng' để đáp ứng nhu cầu dịp Tết", một chủ vườn chia sẻ.

T.Bình

tin nổi bật

Ngày mai, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

300 doanh nghiệp dự triển lãm quốc tế MTA Vietnam 2022

Diễn ra từ ngày 06-09/07/2022 tại SECC, Triển Lãm Và Hội thảo Quốc tế về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại (MTA Vietnam 2022) trưng bày hơn 1.000 sản phẩm tại hơn 250 gian hàng của 12 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sở hữu số tài khoản siêu đẹp của Nam A Bank

Là nhà tài trợ đồng hành cùng cuộc thi HHHV Việt Nam 2022, Nam A Bank đã trao tặng thẻ tín dụng JCB Platinum và tặng các số tài khoản siêu đẹp cho tân Hoa hậu Ngọc Châu cùng 2 Á hậu Thảo Nhi và Thủy Tiên.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Phó Tổng thư ký IAV: ‘Đây là thời điểm tốt để cơ cấu lại hoạt động kinh doanh bảo hiểm’

Để ngành bảo hiểm duy trì tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu khách hàng thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quá trình quản trị doanh nghiệp, quy trình nghiệp vụ, đồng thời xây dựng đội ngũ đại lý bán hàng với hiệu quả cao hơn là điều cần thiết.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

One Mount được Google vinh danh Đối tác xuất sắc nhất trong lĩnh vực cung ứng và logistics

Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 tại Google Cloud Customer Awards, ghi nhận sự hợp tác thành công trong việc xây dựng hệ sinh thái công nghệ lớn bậc nhất Việt Nam.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.