Sau gần 1 tuần di dời khỏi tòa chung cư mini số 22 ngách 236/17 Khương Đình (phường Hạ Đình), gần 60 hộ dân đã có buổi làm việc với Ban Quản lý tòa nhà để nắm rõ các kết cấu bị xuống cấp, tiến độ khắc phục.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Phong - Trưởng Ban Quản lý tòa nhà cho biết, hai cột giữa tòa nhà bị nứt nên mất khả năng chịu lực. Ngoài ra, 4 cột quanh nhà cùng dầm chịu lực cũng bị ảnh hưởng.

So với bản thiết kế, phần chịu lực của tòa nhà bị khuyết 1 thanh dầm ra thang máy. Ngoài ra, tiết diện của cột chống nhà nhỏ hơn so với bản thiết kế.

chung cu mini 5.jpg
Ngày 24/2, gần 60 hộ dân buộc phải di dời khỏi chung cư mini 'chống nạng' ở phường Hạ Đình. Ảnh: Quang Phong

Theo thông tin UBND quận Thanh Xuân công bố, năm 2016, cơ quan này cấp phép cho ông N.T.H. xây dựng công trình trên với quy mô 5 tầng và 1 tum. Tuy nhiên, ông H. đã không thực hiện như giấy phép mà xây tòa chung cư mini này cao 8 tầng và 1 tum.

Trước thông tin trên, nhiều hộ dân ở tòa chung cư mini này bức xúc, đặt câu hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư khi thi công, xây dựng tòa nhà sai thiết kế làm ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của mình. Nhiều hộ dân cho rằng, việc thiết kế, xây dựng không đảm bảo kết cấu chịu lực thì chủ đầu tư phải là người chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Sau khi nắm thông tin, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu quận Thanh Xuân rà soát lại hồ sơ khảo sát, thiết kế, quản lý cấp phép và thi công xây dựng công trình chung cư mini số 22 ngách 236/17 Khương Đình.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến chung cư mini trên bị nứt cột.

Thực tế, HĐND TP Hà Nội từng nhiều lần chất vấn về vấn nạn vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Nguyên Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc từng cho rằng, đây là vấn đề được Thành ủy, UBND TP rất lưu ý nhưng chủ tịch các quận, huyện, xã, phường buông lỏng quản lý, xử lý chưa nghiêm các vi phạm.

Theo bà Ngọc, hộ dân xây nhà, chỉ đẩy một xe cát vào, thanh tra xây dựng đã biết. “Nhưng tại sao có những cái nhà xây to như con voi mà chúng ta không biết? Rõ ràng ở đây làm chưa hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy chứ không xử lý", bà Ngọc nhận định.

chung cu mini 222.jpeg
Sau khi gần 60 hộ dân di dời, phường Hạ Đình khuyến cáo đây là công trình nguy hiểm.

Trao đổi với PV VietNamNet, đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ nhắc lại vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng vào tháng 9/2023, cũng trên địa bàn quận Thanh Xuân. Vụ cháy đã ‘phát lộ’ tòa nhà được cấp phép 6 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây dựng công trình này lên đến 9 tầng.

Sau vụ cháy, ngoài chủ đầu tư tòa chung cư trên, cơ quan điều tra đã khởi tố 6 cán bộ của quận Thanh Xuân với cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đang xem xét kỷ luật 28 đảng viên của quận Thanh Xuân, trong đó có 6 cán bộ, nguyên cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

“Sau vụ cháy chung cư mini, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt, xử lý nghiêm cán bộ liên quan. Đối với vụ chung cư mini xuống cấp này cũng vậy, chắc chắn sẽ có trách nhiệm cá nhân, tiêu cực sẽ bị xử lý”, đại biểu Trương Xuân Cừ nói.

Theo đại biểu Quốc hội khóa 13 Bùi Thị An, vụ chung cư mini ‘chống nạng’, vượt tầng liên quan đến cuộc sống và sinh mạng của gần 60 hộ dân nên bà đề nghị TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Chất lượng công trình kém như vậy thì trách nhiệm thuộc về ai? Có lẽ tất cả cán bộ cấp phép, giám sát xây dựng công trình đều liên quan đến vụ việc. Chỉ có xử lý nghiêm mới chấm dứt được hiện tượng vì quyền lợi của cá nhân một vài người mà ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh mạng của nhiều người, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân với chính quyền”, bà Bùi Thị An nói thêm.