Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa thông báo về việc xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức đảng tại quận Thanh Xuân liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy.

Theo đó, ngày 2/2, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy để xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng gồm: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình, các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

chay chung cu mini.jpeg
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ. 

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhận thấy, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận, Đảng ủy phường Khương Đình, các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 và các đảng viên liên quan đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương và thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và quản lý trật tự xây dựng; để UBND quận, Công an quận và UBND phường Khương Đình có vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng; nhiều công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng không được xử lý, tồn tại trong thời gian dài nhưng chưa được khắc phục triệt để, không có biện pháp quyết liệt xử lý vi phạm.

Đặc biệt, đã để chủ đầu tư nhà số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy vào đêm ngày 12/9/2023, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 56 người, bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kết luận: Kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật đối với 5 tổ chức Đảng gồm: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Công an quận nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy phường Khương Đình các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, Chi ủy Chi bộ Công an phường Khương Đình nhiệm kỳ 2020-2022.

Kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật đối với 28 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên là cán bộ, nguyên cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với 3 tổ chức đảng và 8 đảng viên có liên quan.

Đồng thời, chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội điều tra, xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với 6 cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và trật tự xây dựng, có trách nhiệm liên quan trực tiếp dẫn đến vụ cháy tại số nhà 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ.

Bên cạnh đó, yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục rà soát, xem xét, điều tra các trường hợp liên quan, nếu có hành vi vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan theo kết luận kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy.

Cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Năm 2023, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đau thương nhất là vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong.