Chương trình giáo dục phổ thông

Cập nhập tin tức Chương trình giáo dục phổ thông

Kiến nghị lùi thời gian lựa chọn danh mục sách giáo khoa

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh thời gian đưa ra danh mục lựa chọn sách giáo khoa trước ngày khai giảng 3 tháng để các nhà xuất bản có đủ thời gian in ấn, phát hành.

Trường học dùng 4 bộ SGK khác nhau: 'Giáo viên rất có trách nhiệm'

Theo nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, việc một trường học chọn một lúc 4 bộ sách giáo khoa cũng có cái hay vì bộ sách nào cũng có mặt tốt và hạn chế. Điều này thể hiện trách nhiệm của các giáo viên trong việc lựa chọn sách.

Sở Giáo dục TP.HCM kiến nghị tự ra đề thi tốt nghiệp THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị Bộ GD-ĐT giao thành phố trách nhiệm toàn diện tất cả các khâu tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT trong đó đề thi do các Sở GD-ĐT tự xây dựng.

Hơn 100 tổ hợp môn học chương trình lớp 10 mới?

Chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ áp dụng cho bậc THPT từ năm học 2022-2023. Một trong những điểm mới, thay vì 13 môn học như hiện nay, học sinh sẽ chỉ học 12 môn trong đó 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn.

Tranh luận về phương án sửa “sạn” trong sách giáo khoa

Hàng loạt lỗi khác nhau trong các bộ SGK lớp 1: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, đang được NXB Giáo dục Việt Nam xin chỉnh sửa. 

Tác giả bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” qua đời

 - Với bao thế hệ học trò, “Mẹ vắng nhà ngày bão” đã trở thành bài thơ “nằm lòng”, gắn liền với tên tuổi của NGƯT - nhà thơ Đặng Hiển. Thế nhưng, tác giả của bài thơ ấy vừa qua đời ở tuổi 82 do lâm trọng bệnh.

"Cần xem xét lại cách thi trắc nghiệm môn Toán"

GS Đỗ Đức Thái nói không đồng ý thi toán bằng trắc nghiệm multiple choice, nhưng cũng không ủng hộ thi toán bằng tự luận khó như thời “3 chung” trước đây.

Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong trường phổ thông

- Ngày 21/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Giáo dục địa phương: Sẽ dạy gì từ năm học tới?

Nội dung giáo dục địa phương của cấp tiểu học đã được quy định cụ thể để các địa phương chuẩn bị thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới cho năm học tới.

Nâng chuẩn giáo viên, bổ sung trường tư thục không vì lợi nhuận

Với 9 chương, 115 điều, Luật Giáo dục năm 2019 có 7 điểm mới căn bản về liên thông, phân luồng, loại hình trường học, chính sách với sinh viên sư phạm, trình độ giáo viên....

100 giảng viên được tập huấn chương trình giáo dục mới

 - Từ 6-8/5, dự án Hỗ trợ đổi mới Giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT tổ chức tập huấn cho 100 giảng viên quản lý giáo dục được lựa chọn từ 9 đại học, học viện để chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

"Bộ Giáo dục nên chừa chỗ trống để giáo viên, trường học...điền vào"

Khi sách giáo khoa lưu thông trên thị trường như một hàng hóa, Bộ GD-ĐT cần đứng ở vai trò trọng tài tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh và công bằng.

 

“Bộ Giáo dục đang biên soạn SGK và quy định hướng dẫn chọn sách”

-Bộ GD-ĐT từng bước biên soạn bộ SGK, làm bộ mẫu; tổ chức thực nghiệm để hoàn thành trước mắt là cho lớp 1; tập huấn cho 100% giáo viên.

Chương trình giáo dục phổ thông: Địa phương được chủ động nhiều

Tại hội nghị trực tuyến chiều 9/1 triển khai “Chương trình giáo dục phổ thông, vấn đề quyền chủ động của địa phương đã được đặt ra sôi nổi.

Dạy học tích hợp trong chương trình mới có đáng lo?

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học giới thiệu nội dung và cách tổ chức dạy học tích hợp ở bậc THCS.

Chương trình tiểu học mới khác gì chương trình hiện hành?

Từ năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 sẽ học chương trình giáo dục phổ thông mới; đến năm học 2024-2025 xong "cuốn chiếu" xong bậc học này.

Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?

GS Nguyễn Minh Thuyết nêu vấn đề này ra khi bàn về cách đào tạo giáo viên ở trường sư phạm làm sao cho hiệu quả.

Nhiều đợt tập huấn, bồi dưỡng giáo viên chỉ dừng lại ở việc “điểm danh, ghi tên”

Đó là thực trạng được Bộ GD-ĐT nhìn nhận và chỉ ra tại cuộc họp về đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Sẽ công bố chương trình môn học phổ thông mới trong tháng 10

Ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh văn phòng Bộ GD-ĐT cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được ban hành trong tháng 10.

TP.HCM cam go viết sách giáo khoa mới

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay phía Sở và NXB giáo dục Việt Nam đã có những cuộc đấu tranh "khủng khiếp" để giữ đội ngũ viết sách của mình, đặc biệt TP.HCM nắm quyền phản biện nên sẽ làm tới cùng để nội dung sách tốt nhất.