'Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030' do Bộ TT&TT tham mưu, đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 4/2023. Để có cơ sở đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số báo chí, Bộ TT&TT đã xây dựng bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí và thực hiện đo lường, công bố hằng năm.

Cuối năm 2023, trong lần đầu tiên công bố kết quả đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí toàn quốc, theo Cục Báo chí (Bộ TT&TT), chỉ có 3,66% cơ quan báo chí đạt mức xuất sắc; 8,06% đạt mức tốt; 13,19% đạt mức khá; 12,09% đạt mức trung bình và có tới 63% cơ quan đạt mức yếu.

Báo cáo của Cục Báo chí cũng điểm ra 10 cơ quan báo chí đạt mức xuất sắc về chuyển đổi số, trong đó có Đài PTTH Hà Nội. Đây cũng là đơn vị có tên trong top 5 cơ quan báo chí dẫn đầu khối đài.

Kinh nghiệm chuyển đổi số toàn diện tại Đài PTTH Hà Nội trong gần 2 năm qua vừa được Tổng Giám đốc Nguyễn Kim Khiêm chia sẻ tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2024 của Bộ TT&TT với các đối tượng quản lý, diễn ra ngày 15/4.

W-truyen-hinh-ha-noi-1-1.jpg
Ông Nguyễn Kim Khiêm chia sẻ về những việc Đài PTTH Hà Nội đã và đang triển khai để chuyển đổi số đơn vị mình. Ảnh: Lê Anh Dũng

Cho biết nhiệm vụ chuyển đổi số đã được Đài PTTH Hà Nội thực hiện với một quyết tâm và tình thế không thể không làm, ông Nguyễn Kim Khiêm cũng nêu rõ: Thời gian qua, nhiệm vụ này đã được triển khai toàn diện trên tất cả các mặt, lĩnh vực hoạt động của đài:

“Chúng tôi không coi chuyển đổi số là việc mua sắm trang thiết bị CNTT, phần mềm, mà cho rằng đây trước hết là sự chuyển đổi tư duy, xác định chiến lược hoạt động của đơn vị mình, ứng dụng công nghệ và làm ra những sản phẩm của thời đại số, phục vụ công chúng trên các thiết bị số”.

Trong khoảng thời gian từ 1,5 đến 2 năm gần đây, với việc triển khai công cuộc chuyển đổi số toàn diện, cả tập thể gần 700 cán bộ, công nhân viên của Đài PTTH Hà Nội đã có nhiều thay đổi, từ tư duy kỹ thuật số cho đến kỹ năng kỹ thuật số.

phat thanh so ha noi 1 1.jpg
Đài PTTH Hà Nội đang phát triển hệ thống phân phối nội dung theo mô hình một tổ hợp truyền thông đa phương tiện của Thủ đô. Ảnh minh họa: Tình Lê

Khác với quá trình chuyển đổi từ truyền hình analog sang kỹ thuật số - digital giai đoạn trước, chỉ là sự thay đổi về phương thức phân phối tín hiệu, công cuộc chuyển đổi số cơ quan báo chí đã và đang làm thay đổi toàn diện các lĩnh vực hoạt động của Đài PTTH Hà Nội, bao gồm quản trị, quy trình, dữ liệu và vận hành.

Nói về những chuyển đổi của cơ quan mình, ông Nguyễn Kim Khiêm cho hay, định hướng của các cơ quan quản lý và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội là xây dựng Đài thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện của Thủ đô.

Thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Đài PTTH Hà Nội đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái báo chí số - HANOI ON, một hệ sinh thái nội dung về Hà Nội, là nơi mà tất cả những người quan tâm tới Hà Nội có thể cần đến và ‘tiêu thụ’ những nội dung Đài có thể cung cấp trên tất cả các thiết bị thông minh của mình. 

nen tang ky thuat so 1 1.jpg
Theo thống kê, các nền tảng kỹ thuật số của Đài PTTH Hà Nội hiện có hơn 200 triệu lượt truy cập trung bình mỗi tháng.

Song song đó, để thích ứng với quá trình chuyển đổi số, Đài PTTH Hà Nội đã hợp tác với các đối tác để thiết kế những chương trình đào tạo và đào tạo lại kỹ năng kỹ thuật số cho tất cả cán bộ, công nhân viên trong toàn đơn vị, từ cấp quản lý, biên tập viên, phóng viên cho đến kỹ thuật viên và nhân viên ở các bộ phận khác nhau.

“Chúng tôi đã bắt đầu từ hệ thống sản xuất đến hệ thống phân phối nội dung trên tất cả các nền tảng. Và cũng xây dựng một thư viện dữ liệu số về Hà Nội, cho Hà Nội để tất cả những người dùng, dù dùng bất cứ màn hình gì đều có thể truy cập, sử dụng”, ông Nguyễn Kim Khiêm một lần nữa nhấn mạnh.

Tại hội nghị ngày 15/4, ông Nguyễn Kim Khiêm cũng đề cập đến một số khó khăn đơn vị gặp phải trong quá trình chuyển đổi số; trong đó có việc website của Đài là trang thông tin điện tử, không phải báo điện tử, do đó theo quy định, không được đăng nội dung, sản phẩm do đơn vị mình sản xuất trên website trước khi phát lên sóng phát thanh, truyền hình. “Đây là bất cập nhiều đài PTTH khác cũng đang gặp phải, không chỉ xảy ra với đơn vị chúng tôi”, ông Nguyễn Kim Khiêm thông tin thêm.

Về vướng mắc nêu trên của Đài PTTH Hà Nội, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT đề xuất Đài PTTH Hà Nội và các đài PTTH địa phương có thể làm thủ tục bổ sung trong giấy phép hoạt động của đơn vị quy định được phát sản phẩm, nội dung trên các nền tảng số khác nhau.

Trong kết luận hội nghị ngày 15/4, với lĩnh vực báo chí, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo Cục Báo chí ban hành hướng dẫn về chuyển đổi số báo chí, đồng thời đánh giá và tìm ra một số cơ quan báo chí chuyển đổi số thành công để phổ biến và lan tỏa kinh nghiệm. Chuyển đổi số báo chí có nhiều mô hình, do đó Cục Báo chí cần đưa ra các mô hình khác nhau để các cơ quan báo chí tùy vào quy mô của đơn vị mình mà chọn phương án.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã giao Thứ trưởng Phạm Đức Long tìm một số doanh nghiệp công nghệ số phát triển các phần mềm cơ bản về chuyển đổi số báo chí như: Phần mềm quản lý cơ quan báo chí như một doanh nghiệp; công cụ tìm kiếm nội dung; các ứng dụng chuyển ngôn ngữ thành giọng nói, chuyển giọng nói thành văn bản, rà soát chính tả... để hỗ trợ hơn 800 cơ quan báo chí trên toàn quốc chuyển đổi số.