Chuyển đổi số sớm giúp doanh nghiệp CNHT tăng lợi thế cạnh tranh

Chuyển đổi số hiệu quả và thành công sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng thị phần và sẽ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trước xu hướng thị trường khốc liệt ngày nay.

Nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022, Hội thảo chuyên ngành "Thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới mô hình sản xuất thông minh" diễn ra vào chiều nay (17/11) đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp và các chuyên gia.

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) Phạm Tuấn Anh cho biết, trong những năm qua, thế giới đang đứng trước nhiều thay đổi to lớn và phức tạp. Xu thế toàn cầu hóa cũng như việc tham gia của Việt Nam vào hàng loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ ảnh hưởng lớn và sâu sắc đến nhu cầu phát triển và yêu cầu tham gia vào các chuỗi giá trị ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có những cách tiếp cận mới để thúc đẩy sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh và sự kết nối trong nền kinh tế của Việt Nam.

Ông Phạm Tuấn Anh phát biểu tại Hội thảo.

"Cuộc cách mạng 4.0, trong đó chuyển đổi số nổi lên như một giải pháp tất yếu quan trọng đã mang tới nhiều cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp, từng bước thay đổi cách thức vận hành truyền thống của chuỗi cung ứng. Chuyển đổi số hiệu quả và thành công sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng thị phần và sẽ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trước xu hướng thị trường khốc liệt ngày nay", ông Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Cục Công nghiệp, phát triển CNHT không nằm ngoài bối cảnh và xu thế chung, trong đó có chuyển đổi số. Để bắt kịp với xu hướng số hoá toàn cầu, ngoài những văn bản tạo hành lang pháp lý về phát triển CNHT, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp kỳ vọng có thể là cú hích lớn để phát triển lĩnh vực CNHT và công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam. 

Ông Jang Yoon Ho, Giám đốc bộ phận hỗ trợ đối tác - Công ty điện tử Samsung Việt Nam.

Đồng tình với những chính sách của Việt Nam liên quan đến thúc đẩy ngành CNHT nói chung và chuyển đổi số trong doanh nghiệp CNHT nói riêng, ông Jang Yoon Ho, Giám đốc bộ phận hỗ trợ đối tác - Công ty điện tử Samsung Việt Nam chia sẻ, Samsung ngay từ khi đến Việt Nam đã chú trọng công tác đào tạo cho các doanh nghiệp vệ tinh của Việt Nam để nâng cao chất lượng và tăng hàm lượng nội địa hoá. Trong giai đạn 2015-2021, Samsung Việt Nam đã tư vấn cho gần 400 doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

"Trong 2 năm 2022-2023, dự án 'Nhà máy thông minh' của chúng tôi sẽ đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp", ông Jang Yoon Ho nói.

Cũng theo ông Jang, các doanh nghiệp trong ngành CNHT nên thực hiện chuyển đổi số càng sớm càng tốt bởi đây là nền tảng của nhà máy thông minh. Việc chuyển đổi số không chỉ là áp dụng CNTT mà phải được "chuyển đổi" trong tư duy của lãnh đạo nhằm tối hưu hoá quy trình sản xuất và tăng tính cạnh tranh. Trong đó, CNTT chỉ là công cụ chứ không phải đích đến.

Các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trong phần toạ đàm của Hội thảo.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC), Toyota Việt Nam,... đã có những trình bày xung quanh vấn đề chuyển đổi số. Đa số ý kiến đưa ra đều cho rằng, việc chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu mà dù muốn hay không, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện.

Hoàng Hiệp

tin nổi bật

Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội hợp tác với Nhật Bản

Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đang có nhiều bước tiến đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hyundai Thành Công mở nhà máy thứ 2 tại Ninh Bình

Hôm qua, 15/11, Tập đoàn Thành Công (TC Group) & Tập đoàn ô tô Hyundai chính thức khánh thành nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 (HTMV2) tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

DN ốc vít Việt từng bước tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù chịu ảnh hưởng bởi hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại Công ty CP Ốc vít Brother Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp trong ngành cơ khí tự động hóa đứng trước nhiều cơ hội mới

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 8 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại - MTA Hanoi 2022 quy tụ hàng trăm DN trong và ngoài nước tham gia. Đây là cơ hội tốt để các DN Việt Nam tiếp cận với công nghệ và cơ hội hợp tác mới.

100 doanh nghiệp Hà Nội "học" cách đáp ứng yêu cầu chuỗi sản xuất toàn cầu

Hội nghị Tập huấn áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất vừa được tổ chức cho hơn 100 doanh nghiệp CNHT của Hà Nội vào sáng 30/9.

Cơ hội hấp dẫn cho DN CNHT Việt Nam hợp tác với 52 DN Hàn Quốc

52 nhà đầu tư, tổ chức tín dụng của Hàn Quốc đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc" ngày 6/10 tại Hà Nội.

Thêm doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Khu công nghiệp hỗ trợ hỗ trợ Nam Hà Nội vừa đón nhận nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước có tiếng trong lĩnh vực sản xuất chính xác cao về xây dựng nhà xưởng mới.

14 hãng xe ô tô đình đám thế giới tụ hội tại TP.HCM

Các thương hiệu ô tô du lịch như: Audi, Brabus, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo... sẽ xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2022. Sự kiến đón khoảng 180.000 khách.

Toyota Việt Nam hỗ trợ 4 doanh nghiệp dập, đúc, nhựa và cao su nâng cao năng lực

Ngày 7/9/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp − Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 4 doanh nghiệp đã được chọn tham gia chương trình chuyên sâu.

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, ccác doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Vị trí doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung

 Đã có 210 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung và đang tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp trong các lĩnh vực điện, điện tử...

Toyota Việt Nam đang tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng

Toyota Việt Nam đã tuyển dụng 1 nhà cung cấp và đang trong quá trình tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng.