Doanh nghiệp trong ngành cơ khí tự động hóa đứng trước nhiều cơ hội mới

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 8 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại - MTA Hanoi 2022 quy tụ hàng trăm DN trong và ngoài nước tham gia. Đây là cơ hội tốt để các DN Việt Nam tiếp cận với công nghệ và cơ hội hợp tác mới.

Nhiều công nghệ và giải pháp mới được giới thiệu

MTA Hanoi 2022 có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ hơn 18 quốc gia, vùng lãnh thổ đến từ các quốc gia phát triển như: Đức, Anh, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Israel, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và gần 100 gian hàng với tổng diện tích trưng bày trên 5000 m2.

Năm nay, MTA Hanoi 2022 giới thiệu đến cộng đồng sản xuất - chế tạo hàng loạt các công nghệ và giải pháp tiên tiến. Bên cạnh đó, triển lãm sẽ tiếp tục mang đến các hoạt động bên lề bổ ích, tối ưu hóa trải nghiệm của doanh nghiệp và khách tham dự. Điểm nhấn là chuỗi hội thảo hướng tới Sản xuất thông minh cũng như Công nghệ in và Kỹ thuật số sẽ được các chuyên gia đầu ngành chia sẻ trong 3 ngày với 3 phiên hội thảo.

Triển lãm MTA Hanoi 2022 có gần 100 gian hàng với sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ hơn 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Thay mặt Ban tổ chức, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung (Sally Nguyễn) cho rằng, kể từ sự kiện MTA Hà Nội 2019, những năm đại dịch đi qua với nhiều khó khăn trở ngại cho các ngành nghề kinh tế. Hy vọng tuần lễ công nghệ chế tạo này sẽ góp phần tạo nên khởi đầu mới cho một kỷ nguyên vàng về tăng trưởng công nghiệp Việt Nam nói chung, miền Bắc nói riêng trong thời gian tới. 

Những thách thức trước mắt về nguồn nhân lực cũng thúc  đẩy quy trình tự động hóa tại nhà máy nhiều hơn. Việt Nam giữ vị trí không thể thiếu trong hoạch định chuỗi cung ứng toàn cầu - đóng góp đáng kể vào dự báo tăng trưởng GDP khả thi của Việt Nam trong năm nay và năm 2023, trong đó IMF dự kiến ở mức 7,2% - rất ấn tượng trong bối cảnh lạm phát ngược chiều. 

Việc áp dụng sản xuất thông minh vào dây chuyền sản xuất giúp các nhà máy nâng cao năng lực sản xuất một cách rõ rệt. Đây được xem là lợi ích hàng đầu và rõ nét nhất của bất kỳ một nhà máy nào khi ứng dụng tự động hóa, cũng là một cách tối đa hóa năng suất làm việc với các nguồn lực con người được kết nối.

Cùng với đó, có thể giúp doanh nghiệp đạt được tính bền vững với phương pháp sản xuất hiệu quả: Giảm hàng tồn kho, giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm bớt các yêu cầu vận chuyển,...

Dạo qua các gian hàng tại triển lãm, đại diện các doanh nghiệp đều cho biết, đây là cơ hội kết nối, tìm hiểu bạn hàng, đặc biệt quan trọng sau đại dịch để phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty CP Tập đoàn Việt Nam Auto Solutions (VNAS) Nguyễn Ngọc Tú cho biết, thông qua triển lãm doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội để mở rộng phát triển với những đơn hàng mới. Bởi, đón đầu xu thế tự động hoá, nhất là đối với ngành sản xuất phụ trợ ô tô, xe máy điện ở Việt Nam.

VNAS hướng đến là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp tự động hoá robot trong sản xuất với các ứng dụng hàn, cắt kim loại, bốc xếp, thay thế, hỗ trợ con người. Với lợi thế ổn định chất lượng, tiết kiệm thời gian, nâng cao sản lượng và linh hoạt, hướng đến tích hợp nhà máy thông minh 4.0. 

Robot hàn tự động của VNAS được mang đến Triển lãm. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

“Ứng dụng hàn dùng robot thay thế cho con người để cắt giảm chi phí nhân công - thứ mà sau dịch càng ngày càng hiếm, đắt đỏ lên. Ví dụ như về một trạm hàn tiêu chuẩn, nếu như trước để vận hành cần 3 người; một người để cấp đầu vào, một người để hàn, một người để cấp ra. Với công nghệ tự động, robot có thể làm công việc của cả 3 người” – ông Nguyễn Ngọc Tú chia sẻ.

Đồng thời, ông Tú khẳng định, việc áp dụng công nghệ robot vào trong sản xuất tự động sẽ giúp dây chuyền ổn định hơn, năng suất tăng. Ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô là rất rõ ràng, điều này giúp các doanh nghiệp ô tô đang vào Việt Nam rất nhiều. Các trạm hàn tự động của VNAS đang ứng dụng rất nhiều trong xe ô tô Vinfast về khung gầm, đơn cử như các dòng xe của VinFast Lux A, Lux SA,... Đặc biệt trong ngành sản xuất ô tô điện thì VNAS sẽ là bên đón đầu thị trường.

Cần thêm chính sách cụ thể để phát triển

Nhận định về sự phát triển của ngành Cơ khí Việt Nam trong những năm qua, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam Đào Phan Long cho rằng, Việt Nam hiện sau thời gian mấy chục năm đổi  mới, sự phát triển kinh tế nói chung đã có bước tiến tốt. Đại dịch cũng thử thách nền kinh tế nói chung, nền công nghiệp nói riêng. 

Vừa qua, Hội nghị T.Ư 6 đã nhấn mạnh 5 mục tiêu quan trọng để phát triển đất nước đến 2045. Trong đó, tiến trình công nghiệp hóa càng được đẩy mạnh hơn. Thời cơ để ngành cơ khí phát triển là điều tất yếu sẽ đến. 

Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội, ông Đào Phan Long nhận định, trong ngành cơ khí chế tạo, Việt Nam hiện có 2 khối doanh nghiệp. Một là khối doanh nghiệp cơ khí nội địa là chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp Việt Nam. Khối thứ hai là FDI, đầu tư nước ngoài, hoặc 100% vốn hoặc liên doanh.

“Nói đến cơ khí, sản xuất kinh doanh cơ khí, với quốc gia muốn xây dựng đất nước trở thành nước công nghiệp không thể thiếu sự phát triển của công nghiệp cơ khí. Sản phẩm cơ khí có mặt rộng khắp đời sống dân sinh cũng như trong sản xuất kinh doanh” – vị này nói.

Do đó, ngành chế tạo máy công cụ là máy cái, máy gia công kim loại để hình thành công cụ cho các ngành khác. Tại Triển lãm này, hàng chục quốc gia đã cử đại điện đến tham gia. Đây là cơ hội tốt để giúp doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận công nghệ mới.

Cũng theo ông Đào Phan Long, thời gian qua, 15 năm ngành cơ khí Việt Nam chậm phát triển hơn rất nhiều nước trong khu vực. Việc đổi mới trang thiết bị công nghệ không phải một sớm một chiều, phải có tiền, công nghệ, chính sách…  

Để cơ khí phát triển ngoài nỗ lực của chủ doanh nghiệp, phải có hệ thống chính sách đồng bộ. Đã đến lúc những người làm chính sách, quy hoạch, lộ trình rõ ràng để phát triển ngành công nghiệp cơ khí. Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam, con đường hình thành các trung tâm kinh tế, sản xuất công nghiệp nói chung, cơ khí nói riêng là rất cần thiết.

"Thời gian tới, doanh nghiệp Việt Nam với chiến lược của mình kết hợp chính sách của Nhà nước sẽ phải cố gắng rất nhiều mới có thể phát triển cơ khí đất nước. Nếu có chính sách đúng của Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam phát triển công nghiệp cơ khí thành công” - ông Đào Phan Long nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành công nghiệp 9 tháng năm 2022 ước tính tăng 8,06% so với cùng kỳ năm trước (9 tháng năm 2021 tăng 32,6%). Trong đó, ngành chế biến, chế tạo vươn lên, đạt mức tăng 17,99%, cao nhất trong các năm 2017-2022.

Dự báo sơ bộ cho thấy, tổng nhu cầu thị trường cơ khí của Việt Nam từ nay đến năm 2030 có thể đạt hơn 300 tỷ USD. Với khoảng 25.000 doanh nghiệp cơ khí đang hoạt động, chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam.

Hoàng Hiệp

tin nổi bật

Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội hợp tác với Nhật Bản

Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đang có nhiều bước tiến đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuyển đổi số sớm giúp doanh nghiệp CNHT tăng lợi thế cạnh tranh

Chuyển đổi số hiệu quả và thành công sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng thị phần và sẽ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trước xu hướng thị trường khốc liệt ngày nay.

Hyundai Thành Công mở nhà máy thứ 2 tại Ninh Bình

Hôm qua, 15/11, Tập đoàn Thành Công (TC Group) & Tập đoàn ô tô Hyundai chính thức khánh thành nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 (HTMV2) tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

DN ốc vít Việt từng bước tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù chịu ảnh hưởng bởi hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại Công ty CP Ốc vít Brother Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

100 doanh nghiệp Hà Nội "học" cách đáp ứng yêu cầu chuỗi sản xuất toàn cầu

Hội nghị Tập huấn áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất vừa được tổ chức cho hơn 100 doanh nghiệp CNHT của Hà Nội vào sáng 30/9.

Cơ hội hấp dẫn cho DN CNHT Việt Nam hợp tác với 52 DN Hàn Quốc

52 nhà đầu tư, tổ chức tín dụng của Hàn Quốc đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc" ngày 6/10 tại Hà Nội.

Thêm doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Khu công nghiệp hỗ trợ hỗ trợ Nam Hà Nội vừa đón nhận nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước có tiếng trong lĩnh vực sản xuất chính xác cao về xây dựng nhà xưởng mới.

14 hãng xe ô tô đình đám thế giới tụ hội tại TP.HCM

Các thương hiệu ô tô du lịch như: Audi, Brabus, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo... sẽ xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2022. Sự kiến đón khoảng 180.000 khách.

Toyota Việt Nam hỗ trợ 4 doanh nghiệp dập, đúc, nhựa và cao su nâng cao năng lực

Ngày 7/9/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp − Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 4 doanh nghiệp đã được chọn tham gia chương trình chuyên sâu.

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, ccác doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Vị trí doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung

 Đã có 210 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung và đang tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp trong các lĩnh vực điện, điện tử...

Toyota Việt Nam đang tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng

Toyota Việt Nam đã tuyển dụng 1 nhà cung cấp và đang trong quá trình tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng.