Tỷ lệ ủng hộ của người Mỹ dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng cao trong 2 năm qua – dù Moscow can thiệp quân sự vào Syria và xung đột với các mục tiêu chính sách của Mỹ.

Xu hướng này – trong đó có mức tăng vọt 20 điểm phần trăm trong các thành viên đảng Cộng hòa – trùng với những lời khen ngợi liên tiếp mà Tổng thống Donald Trump dành cho nhà lãnh đạo Nga trong chiến dịch tranh cử.

{keywords}

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Forbes)

Hãng thông tấn CBS đưa tin, kết quả kể trên được rút ra từ một cuộc khảo sát mới của Gallup. Theo đó, mức ủng hộ Putin lên tới 32% trong phe Cộng hòa, và 23% trong những người độc lập mà vốn chỉ dành cho ông 12% mức tín nhiệm hồi năm 2015.

Trong khi đó, những con số tương tự lại giảm ở phe Dân chủ, với chỉ 10% ý kiến thiện cảm với Putin so với 15% năm 2015.

Thời gian qua, nhiều gương mặt Dân chủ nổi bật đã thẳng thừng chỉ trích Putin vì những gì mà tình báo Mỹ tin là chiến dịch tấn công mạng do Kremlin chỉ đạo vào bầu cử Mỹ. Các vụ tin tặc nhắm tới Ủy ban quốc gia Dân chủ và John Podesta, một trợ tá chiến dịch cấp cao của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton. Chính quyền Obama đã áp đặt cấm vận lên Nga tiếp sau vụ sáp nhập bán đảo Crưm.

Khảo sát của Gallup cho thấy, nhìn chung người Mỹ vẫn không thiện cảm với Putin, ở mức 72%.

Khi Gallup tiến hành thăm dò Putin lần đầu tiên năm 2002, tỷ lệ người Mỹ thiện cảm với ông đạt mức 41%.

Thanh Hảo