Chuyện Mr. Đàm: Hãy vứt bỏ quan niệm 'xấu xa đậy lại'!

Một nạn nhân chịu một điều bất công suốt 30 năm có quyền lên tiếng trước công luận.

Nếu tiếp tục tuân theo cái quan niệm “đóng cửa bảo nhau” mà lẳng lặng cắn răng chịu đựng sự vô lý thì cả cuộc đời người con cũng sẽ khốn khổ, chưa kể làm khổ lây bao người khác.

Mấy ngày qua, sự kiện ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng quay clip tâm sự chuyện bao năm phải trả nợ cho người mẹ ham mê cờ bạc, với tổng số tiền lên tới 20 tỷ đồng đã làm dấy lên nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh chữ “Hiếu”.

Là một người đã làm cha, tôi thấy mình không thể bàng quan. Mong rằng qua việc bàn luận một câu chuyện cụ thể này, chúng ta có thể sáng tỏ đôi điều.

{keywords}

Sự kiện ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng live stream tố cáo mẹ ruột cờ bạc nợ nần khiến anh phải trả nợ thay trong nhiều năm đang gây xôn xao dư luận.

Đừng đứng trên bờ phán xét

Có ý kiến cho rằng dù mẹ có làm những điều tồi tệ thì cũng không nên làm vậy. Mẹ là duy nhất trên đời, là người thân yêu nhất và cũng là người cho ta cuộc sống này, không nên “đấu tố” mẹ trước công luận.

Tuy nhiên, trước khi phán xét người khác, phải chăng việc đầu tiên chúng ta nên làm là đặt bản thân vào vị trí của người đang “trong chăn”.

Khi nhìn thấy một người đang chới với dưới nước, bạn có thể sẽ buột miệng: “Sao không bơi, đập chân đi, đập tay đi!” Thậm chí có người sẽ bình luận sau khi nạn nhân đã chết đuối: “Sao không học bơi từ trước?” Song ai hiểu được phút giây sinh tử của người gặp nạn, có thể nước quá lạnh khiến tay chân anh tư cứng đờ; hoặc một cơn đau tim nghiệt ngã, hoặc bất cứ điều gì…  

Vậy khi một sự kiện xảy ra, bạn nắm được bao nhiêu thông tin để phán xét? Hơn nữa, sự chịu đựng mỗi người một khác. Có thể bạn thấy 20 tỉ và việc trả nợ thay cho mẹ suốt nhiều năm ròng là nhỏ và cách chia sẻ câu chuyện của Đàm Vĩnh Hưng là không đúng với đạo làm con. Nhưng dùng ngưỡng chịu đựng của mình để phán xét người khác là không công bằng. Cũng giống như chuyện bơi vậy, có những người có thể bơi cả trăm mét dưới làn nước Nam Cực buốt giá, trong khi nhiều người xuống nước là chìm.

Cha mẹ còn phải là người thầy của con

Khi người con được sinh ra, ấy là một niềm hạnh phúc của cha mẹ. Con cái sinh ra biết ơn cha mẹ bởi công sinh thành, nhưng chỉ vì thế mà cắn răng chịu đựng mọi sự sai trái của bố mẹ thì lại là việc khác. 

Hơn nữa, làm cha mẹ với nghĩa đầy đủ thì không chỉ dừng ở mặt sinh học, sinh ra một con người cứ nghĩ mình đã có công, muốn hành "con nợ" thế nào cũng được. Sinh ra rồi vứt vào đống rác, quẳng trước cửa chùa hay lấy tiền của con phung phí vào tệ nạn là có tội. Nhiều người lên án Đàm Vĩnh Hưng nhưng họ chỉ cố tình nhìn vấn đề một chiều. Là cha, là mẹ còn cần phải là người thầy của con, là chỗ dựa tinh thần của con chứ không phải là “chủ nợ” của con.

Nếu để cha mẹ nghèo khổ, ốm đau không ngó ngàng trong khi mình đang khá giả, ấy là bất hiếu, là vô đạo. Nhưng trả nợ cho một người mẹ phung phí đồng tiền lao động của mình vào những thú vui sai trái là một sự mù quáng, thậm chí có thể gọi là Ngu Hiếu.

Mặt khác chúng ta cũng cần có sự phân biệt rạch ròi. Giả sử Đàm Vĩnh Hưng dựng chuyện, thì ấy là một điều xấu xa, bất nhân, bất hiếu đáng khinh bỉ. Nhưng nếu anh công khai một sự việc xấu xí có thật, ấy không phải là nói xấu. Một nạn nhân chịu một điều bất công, nỗi day dứt suốt 30 năm chẳng lẽ không có quyền lên tiếng trước công luận?

Nếu tiếp tục tuân theo cái quan niệm “đóng cửa bảo nhau” mà lẳng lặng cắn răng chịu đựng sự vô lý thì cả cuộc đời người con cũng sẽ khốn khổ, chưa kể làm khổ lây bao người khác. Thông tin như một dòng nước, càng được trao đổi thì những ao tù mới có cơ hội được rửa sạch.

Đoàn Bảo Châu 

tin nổi bật

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chống tham nhũng: Nhớ vụ án hối lộ 1 ngày nghỉ mát, 2 con gà

Cuối những năm 1970, một vụ án được coi là chưa từng có xảy ra tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước…

Hiệp ước Trung Quốc - Solomon gây sóng gió ở Thái Bình Dương

Solomon chắc hẳn đã vô cùng bận rộn khi phải tiếp đón các quan chức cấp cao từ Australia, Mỹ và Nhật Bản liên tiếp tới thăm.

Nghiệm thu đề tài khoa học như máy, nguồn nhân lực thực sự chất lượng cao?

Xem kết quả thanh tra đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ do Thanh tra Chính phủ công bố, dư luận không còn “dậy sóng” bởi đối tượng thanh tra, chẳng phải ai xa lạ: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trái phiếu doanh nghiệp, từ lời nói đến hành động

Mấy hôm nay, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc liên tục đưa ra các thông điệp về thị trường vốn sau hội nghị của Chính phủ cuối tuần trước.

'Bộ trưởng bão lụt' xông pha giữa thiên tai trắng đêm cứu dân

Nhiều người xem truyền hình biết anh Lê Huy Ngọ kêu to: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi! Bác Ngọ nhớ giữ sức khỏe nhé!”.

Ám ảnh khoa cử, Trung Quốc giảm tải, cấm dạy thêm vì lợi nhuận

Khi Trung Quốc đưa ra quy định cấm dạy thêm vì lợi nhuận và yêu cầu trường học giảm tải lượng bài tập - chính sách “giảm kép”, các bậc phụ huynh hướng tới cơ sở thể dục thể thao và nghệ thuật cho con cái.

Hoa mua tím Truông Bồn, màu hoa thắm bên ngôi mộ chung

Bất ngờ xuất hiện sau tượng đài cao vút, khói hương trầm mặc, là một chùm hoa mua nở tím lặng lẽ trong gió sớm bay thơm, trên đất mẹ Mỹ Sơn trơ cằn sỏi đá...

Bao giờ công văn hết làm khổ doanh nghiệp

Chuyện doanh nghiệp khổ sở, vất vả do các văn bản, công văn hướng dẫn của cơ quan này không thống nhất với cơ quan kia, thậm chí không đúng với các văn bản quy phạm pháp luật không phải là lạ.

Chữa bệnh khoe mẽ của cán bộ, đảng viên

Từ xa xưa trong xã hội đã xuất hiện những kẻ khoe mẽ, khoác lác. Chữa bệnh khoe mẽ của cán bộ, đảng viên là việc làm cần thiết.

Nhà nước còn phải cố nhiều để chiếc bánh dịch vụ công trực tuyến dễ ăn hơn

Để cái bánh dịch vụ công trực tuyến dễ ăn hơn, cần xem lại những DVC đã được mời chào có thực sự sử dụng được không, làm sao để người dân sử dụng được dễ dàng.

Chậm trễ Long Thành: Nhớ chuyện thần tốc xây dựng sân bay Vân Đồn

Quốc hội thông qua nghị quyết xây dựng sân bay quốc tế Long Thành từ tháng 6/2015. Gần 7 năm trôi qua, 2 công đoạn sẽ xử lý đồng thời là đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng đều chậm trễ so với kế hoạch.