'Cơ sở dữ liệu khách hàng là chìa khóa thành công của VNPost'

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Có khách hàng sẽ có tất cả. Nếu VNPost cung cấp nhiều dịch vụ khác nữa trên tập khách hàng của mình thì doanh thu của VNPost sẽ lên nhiều lần”.

 Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Có khách hàng sẽ có tất cả. Nếu VNPost cung cấp nhiều dịch vụ khác nữa trên tập khách hàng của mình thì doanh thu của VNPost sẽ tăng lên nhiều lần”.

Chiều 26/11, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ nhiều điều về tầm nhìn của mình đối với sự phát triển của ngành bưu chính trong tương lai. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng gợi mở cho VNPost nhiều hướng đi mới nhằm tận dụng tối đa các lợi thế sẵn có của mình để tiến xa hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, do sở hữu bộ máy nhiều lớp và phải cẩn trọng trong việc giữ gìn uy tín thương hiệu, một công ty lớn như VNPost sẽ không thể nào thay đổi nhanh và linh hoạt như các doanh nghiệp nhỏ. VNPost cũng gặp phải nhiều bất lợi trong cạnh tranh do độ tuổi trung bình của người lao động cao, công ty là 100% vốn nhà nước.

Tuy nhiên, không phải vì những khó khăn đó mà một doanh nghiệp như VNPost bị tụt lại phía sau và không có cơ hội. “Nếu chúng ta chỉ nhìn thấy bất lợi trong bất lợi thì rõ ràng đó là bất lợi. Nhưng nếu nhìn khác đi, nhìn theo hướng tìm cái lợi trong cái bất lợi thì chúng ta sẽ thấy những lợi thế mà không ai có được”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). Ảnh: ICTVietNam

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, lợi thế sẵn có của VNPost là việc sở hữu vùng phủ rộng, bên cạnh đó là khả năng quản lý vận hành hệ thống, tính chuyên nghiệp cùng uy tín sẵn có của thương hiệu.

"Thương mại điện tử (TMĐT) là tương lai của VNPost", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định. "Dù nói rất nhiều đến kết nối mạng, kết nối viễn thông, kết nối trong thế giới ảo, nhưng xã hội vẫn cần có một dòng chảy vật lý tương tự trong thế giới thực."

Người đứng đầu ngành TT&TT cho rằng, kết nối vật lý trong thế giới thực chính là mạng lưới Bưu chính. Bưu chính phải đảm bảo dòng chảy hàng hoá trong thế giới thực, đây chính là không gian vô hạn của Bưu chính. Do đó, một trong những việc đầu tiên mà VNPost cần phải làm là đầu tư vào hạ tầng Logistics.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, từ dịch vụ chuyển phát, VNPost phải đặt mục tiêu xa hơn là sở hữu khách hàng. Từ một dịch vụ cơ bản, doanh nghiệp cần tiếp cận, tạo nên một cộng đồng khách hàng, một CSDL về khách hàng. Việc sở hữu cơ sở dữ liệu khách hàng chính là nền tảng để VNPost có thể phát triển và cung cấp thêm các dịch vụ khác ngoài bưu chính.

{keywords}
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

“Nếu VNPost cung cấp nhiều dịch vụ khác nữa trên tập khách hàng của mình thì doanh thu của VNPost sẽ lên nhiều lần. VNPost không phải doanh nghiệp tỷ USD mà sẽ là doanh nghiệp chục tỷ USD. Tuy nhiên, công ty phải lấy việc quản trị con người, văn hóa công ty, khát vọng của doanh nghiệp làm gốc rễ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Để thực sự thay đổi và trở thành doanh nghiệp chục tỷ USD, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhắc nhở Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cần tích cực ứng dụng công nghệ vào mọi công việc.

Theo người đứng đầu ngành TT&TT, VNPost phải thành lập một bộ phận chuyên biệt để đẩy mạnh ứng dựng ICT, phải thực hiện chuyển đổi số triệt để từ năm 2019. VNPost cũng nên sử dụng tư vấn để rà soát lại toàn bộ các qui định, quy trình, bỏ đi sự chồng chéo gây cản trở suốt nhiều năm qua.

(Quý độc giả có thể xem toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost tại đây)

Trọng Đạt

Bưu điện văn hóa xã: 20 năm nhìn lại

Bưu điện văn hóa xã: 20 năm nhìn lại

Từ chỗ chỉ đơn thuần cung cấp các dịch vụ bưu chính truyền thống, là nơi đọc sách báo miễn phí, đến nay Bưu điện văn hóa xã đã hoạt động theo hướng đi mới, cung cấp đa dịch vụ.

Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện

Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện

Hai đơn vị thuộc Bộ là Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông sẽ đi tiên phong trong việc trả hồ sơ giải quyết TTHC cho người dân thông qua thoả thuận hợp tác với VNPost.

Bộ TT&TT gặp mặt cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm ngày truyền thống ngành Bưu Điện và ngành TT&TT

Bộ TT&TT gặp mặt cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm ngày truyền thống ngành Bưu Điện và ngành TT&TT

Chiều ngày 14/8/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức buổi Gặp mặt thân mật cán bộ hưu trí qua các thời kỳ nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Ngành Bưu điện 15/8, Ngày Truyền thống Ngành Thông tin và Truyền thông 28/8.

 

tin nổi bật

Thừa Thiên Huế đưa ứng dụng bản đồ số vào phục vụ Festival 2022

Nhằm giúp người dân và du khách thuận tiện hơn trong quá trình tham quan, trải nghiệm Tuần lễ Festival Huế 2022, Trung tâm IOC phối hợp các đơn vị liên quan triển khai tính năng bản đồ số Festival trên ứng dụng Hue-S.

Một khung tem tốn vài triệu, thanh thiếu niên khó làm

Phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên, trong trường học ở Việt Nam đang chững lại do nhiều nguyên nhân.

Nhiều vật phẩm độc, lạ tại triển lãm tem bưu chính lớn nhất Việt Nam

Vietstampex 2020 là triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với nhiều vật phẩm độc, lạ, thu hút sự quan tâm của giới sưu tập tem.

Phát hành đặc biệt bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành sáng 24/6 theo nghi thức đặc biệt.

Đoàn viên, thanh niên Kiên Giang học cách làm kinh tế số

Gần 100 Đoàn viên, thanh niên ở tỉnh Kiên Giang vừa được tập huấn nhiều kiến thức hữu ích nhằm khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế số.

Phẩm chất cách mạng là điểm riêng biệt của báo chí Việt Nam

Lớn hơn ý nghĩa thông tin thuần tuý, những tác phẩm của báo chí Việt Nam được làm ra luôn vì lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phụng vụ nhân dân.

Thủ tướng: Báo chí phải thu hút để 'dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm'

Tối nay (21/6), Ban tổ chức Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đã vinh danh 115 tác phẩm đạt giải.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Chuẩn mực đạo đức văn hóa đã hình thành ở nhiều cơ quan báo chí

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân sáng nay (21/6) phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

Sứ mệnh của báo chí cách mạng với khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng

Báo chí khơi dậy khát vọng cho cả dân tộc là nhiệm vụ khó khăn. Chính nhiệt huyết của mỗi nhà báo, mỗi tờ báo sẽ tạo nên ngọn lửa lớn ấy trong xã hội, ông Lê Quốc Minh, TBT báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Bộ trưởng TT&TT: Chuyển đổi số báo chí cũng cần học mạng xã hội về công nghệ

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số báo chí là "vấn đề không còn cách nào khác", về phần nội dung báo chí không thua kém mạng xã hội nhưng cũng cần học mạng xã hội về công nghệ.

Bám sát tôn chỉ, sứ mệnh, không để rơi vào 'báo hóa tạp chí', 'báo cáo hóa tạp chí'

Tạp chí Cộng sản cần bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, sứ mệnh cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương, thường xuyên tự rà soát, đánh giá lại các nhiệm vụ, nếu không sẽ dễ rơi vào “báo hóa tạp chí”, “báo cáo hóa tạp chí”.

Hãy phản ánh đúng những gì xảy ra trong xã hội

Không tô hồng cũng không bôi đen để câu khách, nhà báo hãy phản ánh đúng những gì đang diễn ra trong xã hội, nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ trong chương trình bàn tròn trực tuyến.

Bộ TT&TT triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa tại Bến Tre

Sáng 19/6, tại Bến Tre, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Triển ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa năm 2022.

Quyết tâm của người đứng đầu là “chìa khóa” để địa phương chuyển đổi số hiệu quả

Những địa phương được đánh giá đang chuyển đổi số tích cực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, thành như Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Lạng Sơn… đều có điểm chung là có người đứng đầu quyết liệt trong chỉ đạo tiến trình này.

Lạng Sơn chuẩn bị tắt sóng 2G

Sau thời gian thí điểm tắt sóng 2G tại một số địa bàn, Lạng Sơn dự kiến sớm tắt sóng 2G toàn bộ thành phố, thị trấn, góp phần đẩy nhanh việc phổ cập smartphone.