Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Trong một buổi tọa đàm vừa được tổ chức hôm nay, nhiều chuyên gia đã chia sẻ các góc nhìn của mình đối với metaverse, một khái niệm còn nhiều mới mẻ nhưng đang trở nên ngày một phổ biến thời gian gần đây. 

Theo ông Trần Huyền Dinh - thành viên BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam, một thống kê vừa được thực hiện cuối năm 2021 cho thấy, metaverse có thể tạo nên một ngành công nghiệp có quy mô 12.500 tỷ USD trong tương lai. 

Vị chuyên gia này cho rằng, với “miếng bánh” khổng lồ như vậy, rõ ràng doanh nghiệp nào cũng muốn có phần, bất kể là các công ty lớn hay nhỏ. Do đó, nếu tiếp thu được công nghệ này sớm thì các công ty sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường này. 

Ông Trần Huyền Dinh - thành viên BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Theo ông Dinh, tương tác luôn là một nhu cầu thiết yếu của con người. Đại dịch Covid-19 vừa qua khiến nhiều người cảm thấy việc tương tác như hiện tại không còn thỏa mãn, đó là lý do cần có một hình thức tương tác mới ở mức độ sâu hơn.

Nhìn về quá khứ, có thể thấy các nhà cung cấp dịch vụ tương tác đều là những công ty tỷ USD. Từng có một thời ứng dụng chat Yahoo là công cụ không thể thiếu của dân mạng. Tiếp theo Yahoo là Wechat với tính năng tìm kiếm quanh đây, gần hơn nữa là sự phát triển của Tinder và các ứng dụng hẹn hò. 

Tương tác là nhu cầu thiết yếu và càng ngày càng phát triển.Trong khi đó, các platform hiện tại không đáp ứng được hết nhu cầu của người dùng. Các ông lớn công nghệ đã nhận ra nhu cầu này và nghĩ đây là kho báu mà họ có thể đào sâu khai thác.

Nhìn chung, mục đích của các công ty metaverse là cung cấp một loại hình dịch vụ chưa từng có trước đây nhằm khai thác có nhu cầu giao tiếp mới của người dùng.

Vũ trụ ảo metaverse là điều các công ty công nghệ đang hướng tới nhằm đáp ứng nhu cầu tương tác ngày càng cao của người dùng. 

Thực tế là các công ty hàng đầu trên thế giới hiện nay đều đã có bộ phận nghiên cứu, phát triển metaverse. Cụ thể, Facebook đã định hình mình thành một công ty metaverse trong tương lai. Hiện Meta đã đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào kính Oculus và đang có khoảng 10.000 nhân viên tham gia vào mảng metaverse này. 

Không chỉ các công ty công nghệ, những doanh nghiệp truyền thống giờ đây cũng đang tích cực tham gia vào thế giới metaverse. Thương hiệu thời trang xa xỉ Gucci đã tạo ra các cửa hàng, bộ sưu tập ảo, hãng đồ thể thao Nike cũng vậy. 

Ở thời điểm hiện tại, người dùng chưa có hoặc có rất ít trải nghiệm thực thụ về metaverse. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong tương lai khi các công ty đang đổ rất nhiều tiền vào những thế giới ảo này.

Ông Đặng Khánh Hưng - Giám đốc nghiên cứu FPT Blockchain Lab.

Bình luận về câu chuyện metaverse chỉ là xu hướng hay trào lưu nhất thời, ông Đặng Khánh Hưng - Giám đốc nghiên cứu FPT Blockchain Lab cho rằng, công nghệ metaverse hay các sản phẩm tăng cường trải nghiệm người dùng sẽ là xu thế trong tương lai. 

Theo vị chuyên gia này, metaverse chính là điểm hội tụ của các công nghệ nhằm tăng cường trải nghiệm người dùng. Chính bởi là một điểm hội tụ về công nghệ, việc phát triển các metaverse chính là xu thế. 

Tuy nhiên, theo Giám đốc FPT Blockchain Lab, việc nở rộ các dự án đầu tư metaverse như hiện nay không phải là công nghệ mà đó chỉ là trào lưu của thị trường. 

Chính vì quan điểm đó, vị chuyên gia này cho rằng, việc nhìn các dự án metaverse chết yểu mà cho rằng công nghệ này thoái trào là một điều cực đoan thái quá. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Bitcoin và thị trường crypto đi xuống khiến các thợ đào ngộp thở vì trả nợ

Các thợ đào Bitcoin đã vay tổng cộng gần 4 tỷ USD sử dụng các dàn máy khai thác làm tài sản đảm bảo. Thị trường crypto lao dốc khiến số nợ này trở thành quả bom treo trên đầu thợ đào và cả các công ty cho vay crypto.

iPhone 15 sẽ hoàn toàn dùng màn hình "đục lỗ"

Mặc dù còn vài tháng nữa mới tới thời điểm Apple ra mắt dòng iPhone 14, nhưng những tin đồn về iPhone 15 đã bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Trung Quốc cảnh báo điều tồi tệ với Bitcoin, hàng triệu smartphone bị theo dõi

Trung Quốc cảnh báo điều tồi tệ với Bitcoin; Hàng triệu iPhone và smartphone Android bị theo dõi;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Những yếu tố giúp Nothing Phone (1) là điện thoại “độc" nhất trên thị trường Android

Một đoạn video YouTube đã tiết lộ chi tiết về thiết kế, sạc, mặt lưng xuyên thấu… và nhiều thông tin khác về Nothing Phone (1) trước khi ra mắt chính thức.

Nhiều sản phẩm công nghệ giáo dục mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam

Sự xuất hiện của các sản phẩm công nghệ giáo dục (EdTech) giúp trẻ em có thể tiếp cận với công nghệ nhưng vẫn đảm bảo an toàn trên môi trường số.

5 định hướng lớn cho phát triển Internet Việt Nam

Tại sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đã nêu ra 5 định hướng lớn cho phát triển Internet Việt Nam, với mục tiêu phát triển Internet trở thành hạ tầng chính, kiến tạo xã hội số an toàn, hiện đại và nhân văn.

CMC Telecom chia sẻ về tương lai Digital Hub của Việt Nam tại diễn đàn VNNIC

Ngày 24/6/2022, trong buổi tọa đàm thuộc sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, đại diện CMC Telecom đã chia sẻ về nền tảng hạ tầng số CMC Telecom, các yếu tố sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng trở thành Digital Hub (trung tâm số) của khu vực.

Hàng triệu người dùng điện thoại Apple, Android có thể bị hack bởi phần mềm gián điệp từ Ý

Một công ty tại Ý đã đã phát triển các công cụ để theo dõi tin nhắn riêng tư và danh bạ của người dùng smartphone.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cisco chính thức rút khỏi thị trường Nga

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Cisco sẽ ngừng kinh doanh ở Nga và Belarus.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

Việt Nam cùng các nước ASEAN, Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công bằng mã độc tống tiền

Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản năm 2022 có chủ đề “Phối hợp xử lý tấn công mạng qua VPN vào các hệ thống cơ quan thuộc chính phủ và tấn công mã hóa tống tiền vào cơ quan y tế”.

iPhone 14 Pro sẽ rất đáng mua vì điều này

Apple sẽ ra mắt loạt iPhone 14 mới trong chưa đầy 3 tháng nữa. Một số tính năng và thông số của iPhone mới tiếp tục rò rỉ, đáng chú ý với mẫu iPhone 14 Pro.

ClassIn Việt Nam ‘bắt tay’ FPT mở rộng mô hình giáo dục OMO

Ngày 18/6, ClassIn Việt Nam và công ty FPT Telecom International đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, hứa hẹn mang tới những giải pháp công nghệ giáo dục đột phá trong tương lai gần.