Cuộc gặp khiến cả thế giới bất ngờ năm 2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có mặt trong cùng một căn phòng. Cuộc gặp cấp cao giữa họ là điều mà cả thế giới ít ngày trước đó nghĩ sẽ chẳng thể diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có mặt trong cùng một căn phòng. Cuộc gặp cấp cao giữa họ là điều mà cả thế giới ít ngày trước đó nghĩ sẽ chẳng thể diễn ra.

Hình ảnh Nga tập trận chống hạm rầm rộ ở Crưm

Ông Trump 'than' cô đơn trong Nhà Trắng

Tòa Mỹ đòi Triều Tiên bồi thường 501 triệu đô

Lãnh đạo hai nước Mỹ - Triều đã dấn sâu vào một cuộc khẩu chiến gay gắt suốt nhiều tuần liền, có thời điểm họ thậm chí tiến sát tới bờ vực chiến tranh.

{keywords}
Ảnh: AAP

Cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 đã khiến cả thế giới quan tâm và nó trở thành một sự kiện mang tính lịch sử, khi lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm trực tiếp gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cuộc gặp được coi là một trong những sự kiện lớn nhất của năm 2018, vì chỉ ít tháng trước đó, ông Trump và Kim Jong Un vẫn  dành cho nhau những lời lẽ chua cay khiến cho căng thẳng leo thang chóng mặt.

Một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân đã thách thức sự kiên nhẫn của Tổng thống Mỹ. Ông gọi Kim Jong Un là "người tên lửa nhỏ bé" và cảnh báo Chủ tịch Triều Tiên sẽ đối mặt với "lửa và cơn thịnh nộ". Phía Kim Jong Un tuyên bố đáp trả thích đáng nếu bị Mỹ tấn công.

Vào tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gặp gỡ Chủ tịch Kim, dọn đường cho các cuộc đàm phán hòa bình song phương và cuộc gặp Mỹ - Triều ở đảo Sentosa của Singapore.

Cuộc gặp ngày 12/6 được đánh giá mang lại cho Kim Jong Un nhiều lợi thế còn ông Trump dường như chỉ ghi được một chiến thắng nhỏ nhoi.

"Cuộc gặp đã thực sự chuyển động theo hướng phi hạt nhân hóa", nhà báo Mark Burrows của trang tin Australia 9News nhận định. "Nhưng nhiều người cảm thấy ông Kim là người chiến thắng thực sự trong toàn bộ sự kiện này".

Theo Burrows, trong khi ông Trump chủ yếu ở yên trong khách sạn và Sentosa thì lãnh đạo Triều Tiên đã có một khoảng thời gian tuyệt vời khi xuất hiện ở bên ngoài và dạo quanh thành phố vào đêm trước hội nghị. Và khi ông Trump rời Singapore cùng lời cam kết mơ hồ về giải giáp hạt nhân, thế giới vẫn chưa thấy bằng chứng cụ thể Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Để xoa dịu căng thẳng, Tổng thống Mỹ thậm chí còn đưa ra quyết định bất ngờ khi tạm dừng các cuộc tập trận với đồng minh Hàn Quốc. 

Tại hội nghị ở Singapore, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý mục tiêu "giải giáp hạt nhân hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên nhưng lại không nêu cụ thể khi nào và bằng cách nào thực hiện việc này.

Nhưng trong nhiều thập niên qua, Bình Nhưỡng đã thúc đẩy một khái niệm phi hạt nhân hóa không giống như định nghĩa của Washington. Chính quyền Kim Jong Un tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển hạt nhân cho đến khi nào Mỹ rút quân và dỡ chiếc ô hạt nhân bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Dẫu vậy, theo nhà báo Burrows, phải thừa nhận cuộc gặp Trump – Kim ở Singapore đã khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giảm bớt, đưa Mỹ - Triều rời khỏi bờ vực chiến tranh.

Thanh Hảo

Những thay đổi ngoạn mục của Kim Jong Un trong năm 2018

Những thay đổi ngoạn mục của Kim Jong Un trong năm 2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có một năm 2018 với nhiều thay đổi ngoạn mục nhằm bình thường hóa quan hệ của Triều Tiên với thế giới bên ngoài.

Ông Trump 'nhắn nhủ' Kim Jong Un

Ông Trump 'nhắn nhủ' Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Kim Jong Un biết rằng ông quý mến và sẽ thực hiện mong muốn của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên.

Những nước cờ ngoạn mục thay đổi Triều Tiên của Kim Jong Un

Những nước cờ ngoạn mục thay đổi Triều Tiên của Kim Jong Un

Ông Kim Jong Un lên nắm quyền ở Triều Tiên cuối năm 2011 sau khi cha ông qua đời. Khi đó, ông còn rất trẻ, đang ở độ tuổi 20 và có rất ít kinh nghiệm lãnh đạo.

'Kim Jong Un vẫn mở rộng hoạt động hạt nhân'

'Kim Jong Un vẫn mở rộng hoạt động hạt nhân'

Tổ chức giám sát nguyên tử Liên Hợp Quốc cho rằng rất ít bước tiến đạt được hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng 6.

Ông Trump 'nới' điều kiện gặp Kim Jong Un

Ông Trump 'nới' điều kiện gặp Kim Jong Un

Washington bất ngờ tuyên bố sẽ không đòi hỏi Bình Nhưỡng đáp ứng một yêu cầu tiên quyết trước hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un.

tin nổi bật

Ukraine tổn thất đến mức nào vì vụ trực thăng rơi khiến Bộ trưởng Nội vụ thiệt mạng?

Vụ rơi trực thăng ở ngoại ô Kiev khiến ít nhất 16 người, kể cả Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky thiệt mạng, được coi là đòn giáng mạnh đối với chính phủ nước này.

Các vụ lộ tài liệu mật của ông Biden và người tiền nhiệm Trump có giống nhau?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã chỉ định 2 công tố viên đặc biệt để điều tra độc lập việc xử lý các hồ sơ mật của Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Các xe thiết giáp viện trợ của phương Tây có giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi'?

Ba nước thành viên NATO gồm Mỹ, Đức và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết giáp kiểu phương Tây cho Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại quân Nga.

Vì sao Nga quyết giành quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar?

Việc giành được quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar sẽ giúp Nga có thêm hướng tấn công vào thành phố chiến lược Bakhmut của Ukraine.

Những thách thức lớn đối với Mỹ trong năm 2023

Ông Paul Stares, Giám đốc Trung tâm về hoạt động phòng ngừa tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại có trụ sở ở New York, nêu tên 3 mối đe dọa chính sách đối ngoại với Mỹ trong năm 2023.

Mục đích Mỹ bố trí lính thủy quân lục chiến, tên lửa trên khắp đảo Okinawa

Hoạt động tái cơ cấu lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ trên đảo Okinawa được cho là nhằm phản ứng trước khả năng quân đội Trung Quốc chiếm ưu thế.

Vì sao Trung Quốc ký thỏa thuận năng lượng hơn nửa tỷ đô với Afghanistan?

Một công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 540 triệu USD vào phát triển các mỏ khai thác dầu khí tại Afghanistan.

Ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ được quyết định như thế nào?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng khi lần đầu tiên trong gần 100 năm qua, Hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu lại để bầu ghế chủ tịch và sau 6 vòng bỏ phiếu vẫn chưa chọn được ai.

Trung Quốc tái mở cửa tác động thế nào tới toàn cầu?

Ngành du lịch và hàng hóa thế giới được dự đoán khởi sắc sau khi Trung Quốc nới lỏng 'Zero Covid' để mở cửa biên giới sau 3 năm.

Năm 2023 sẽ đầy thách thức với ông Trump

2023 được tin sẽ là một năm đầy thách thức với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nhiều vấn đề đeo bám ông từ năm 2022 có thể leo thang.

Các xu hướng định hình thế giới năm 2023

Các chuyên gia phân tích cho rằng, những sự kiện và xu hướng sau đây sẽ định hình thế giới trong năm 2023.

Những sự kiện quốc tế lớn chờ câu trả lời trong năm 2023

Các chuyên gia của tờ Financial Times đã đưa ra các dự báo cho năm mới, từ khả năng ngừng bắn ở Ukraine tới việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có tiếp tục tái tranh cử...song câu trả lời thực sự đều phụ thuộc vào những gì sẽ diễn ra trong năm 2023.

Nhìn lại một năm thử tên lửa kỷ lục của Triều Tiên

Năm 2020, Triều Tiên thực hiện 4 vụ thử tên lửa. Một năm sau, con số đó tăng gấp đôi. Đến năm 2022, nước này phóng nhiều tên lửa hơn bất kỳ năm nào trước đây, có thời điểm tới 23 tên lửa/ngày.

Vì sao chuyến đi bất ngờ đến Mỹ của Tổng thống Ukraine rất quan trọng?

Giới quan sát tin, chuyến công du Mỹ bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rất có ý nghĩa vì nó diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với cả hai nước.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO, đòn giáng mạnh hay động thái mang tính biểu tượng?

Trung Quốc đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm cố gắng đảo ngược việc Mỹ áp hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn, ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngành công nghiệp của nước này.