Theo Reuters, trong ngày 1/9, Cơ quan Bầu cử Singapore thông báo, ông Tharman Shanmugaratnam đã giành chiến thắng vang dội với 70,4% phiếu bầu trong cuộc bầu cử, và sẽ trở thành tân Tổng thống Singapore với nhiệm kỳ 6 năm.

Hai đối thủ của ông Tharman là cựu Giám đốc Đầu tư của Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore Ng Kok Song và cựu Giám đốc Công ty bảo hiểm NTUC Income Tan Kin Lian lần lượt nhận được 15,72% và 13,88% phiếu bầu.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Lý Hiển Long đã gọi điện chúc mừng ông Tharman. "Tôi tin ông ấy sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc", ông Lý nói.

Ông Tharman Shanmugaratnam. Ảnh: Reuters

"Những lá phiếu không dành cho tôi, đây là phiếu bầu dành cho tương lai của Singapore. Chiến dịch tranh cử của tôi tập trung vào tinh thần lạc quan và đoàn kết. Tôi tin đây là điều mà người dân Singapore mong muốn", ông Tharman nói.

Theo dự kiến, ông Tharman sẽ bắt đầu công việc của mình sau khi Tổng thống Halimah Yacob kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 13/9. Bà Halimah là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Singapore, bắt đầu nhiệm kỳ từ năm 2017.