Đã giải ngân 54.000 tỷ đồng trong gói phục hồi và phát triển KT-XH

Báo cáo về tình hình triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ KH-ĐT cho biết, đến ngày 25/8, chương trình đã giải ngân gần 54.000 tỷ đồng.

1.689 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho gần 2,6 triệu người lao động

Các chương trình cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội: Đến ngày 23/8, đã giải ngân thực hiện 5/5 chương trình tín dụng chính sách của chương trình đạt 9.832 tỷ đồng trên 19.000 tỷ đồng kế hoạch năm 2022.

Cụ thể, chương trình cho học sinh, sinh viên vay mua thiết bị học tập trực tuyến 739 tỷ đồng; chương trình cho vay nhà ở xã hội 1.919 tỷ đồng; chương trình cho vay hỗ trợ việc làm 7.000 tỷ đồng; chương trình cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập là 173 tỷ đồng; chương trình cho vay vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 1 tỷ đồng.

Việc giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động không đạt được như kỳ vọng. Ảnh: Hoàng Hà 

Về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đến ngày 24/8, các địa phương đã giải ngân khoảng 1.689 tỷ đồng hỗ trợ cho gần 2,6 triệu người lao động.

Với chính sách hỗ trợ 2% lãi suất cho các khoản vay thông qua ngân hàng thương mại của doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình, đến ngày 19/8 đã thực hiện hỗ trợ lãi suất hơn 1 tỷ đồng đối với khoản dư nợ khoảng 3.966 tỷ đồng.

Ngoài ra, đến ngày 26/8 đã miễn thuế giá trị gia tăng đầu ra, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng là 34.970 tỷ đồng. Nhiều nơi đã gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất theo các nghị định của Chính phủ là 52.000 tỷ đồng. Cụ thể, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất là 49.100 nghìn tỷ đồng, gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước là 2.900 tỷ đồng.

Bộ Tài chính không báo cáo số chi phí cơ hội hỗ trợ thông qua các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, số liệu đến hết tháng 6 là 7.400 tỷ đồng.

Còn chênh lệch số liệu 

Bộ KH-ĐT cũng nêu hàng loạt khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Chẳng hạn như về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, việc giải ngân không đạt được như kỳ vọng do có sự chênh lệch giữa số liệu tổng hợp tại thời điểm xây dựng chính sách và triển khai thực tế.

Dự kiến đối tượng quay trở lại thị trường lao động nhiều hơn thực tế, kinh phí dự kiến hỗ trợ đủ 3 tháng tiền thuê nhà nhưng thực tế có nhiều người lao động chỉ đề nghị hỗ trợ 1 hoặc 2 tháng tiền nhà...

Việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội cũng gặp một số vướng mắc. Cụ thể, việc huy động nguồn vốn cho vay gặp nhiều khó khăn, việc phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh có lãi suất chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư nên tỷ lệ trúng thầu thấp, ít nhà đầu tư tham gia đấu thầu. Đến 15/8, Ngân hàng Chính sách xã hội mới phát hành được 5.000 tỷ đồng/20.400 tỷ đồng, đạt 24,5% kế hoạch.

Ngoài ra, nhu cầu vay vốn của các địa phương đối với 4/5 chương trình tín dụng còn thấp. Điều này được thể hiện qua con số như chương trình cho vay nhà ở xã hội với nhu cầu 9.901 tỷ đồng/15.000 tỷ đồng, đạt 66,4% kế hoạch.

Chương trình cho vay học sinh sinh viên mua máy tính bảng và thiết bị phục vụ học tập trực tuyến nhu cầu cũng chỉ 1.350 tỷ đồng/3.000 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch. Chương trình cho vay cơ sở mầm non và tiểu học ngoài công lập nhu cầu cùng chỉ 410 tỷ đồng/1.400 tỷ đồng, đạt 29.3% kế hoạch.

Riêng đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm có nhu cầu vay vốn rất lớn, đã giải ngân 100% kế hoạch (7.000 tỷ đồng), nhưng nguồn vốn của chương trình chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Tổng nhu cầu đối với chương trình này trong năm 2022 và 2023 là 43.141 tỷ đồng.

Về mua máy tính bảng theo Chương trình “Sóng và máy tính cho em” từ nguồn Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền đang triển khai công tác đấu thầu cung cấp máy tính bảng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cần đánh giá thêm về hiệu quả của chương trình này trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát và học sinh đã đi học trực tiếp trở lại; chất lượng máy tính bảng cung cấp cho học sinh với mức giá không quá 2,5 triệu đồng/máy.

Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị cho phép tạm dừng việc triển khai đấu thầu mua máy tính bảng và sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch khảo sát và đánh giá hiệu quả của việc triển khai chương trình và chất lượng của máy tính bảng đã phân bổ trong thời gian vừa qua, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc triển khai.

Về triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh còn một số hạn chế. Cụ thể, các ngân hàng thương mại gặp khó khăn trong xác định đối tượng được hướng hỗ trợ lãi suất đối với trưởng hợp khách hàng hoạt động sản xuất, kinh doanh đa ngành.

Các ngân hàng thương mại ngần ngại triển khai do một số chương trình hỗ trợ lãi suất trước đây chưa được quyết toán chi phí đã hỗ trợ cho khách hàng; mất thời gian chuẩn bị, xây dựng hệ thống theo dõi, hạch toán, quản lý dữ liệu. Thêm vào đó là khách hàng có tâm lý e ngại công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán.

Đối với dự án nâng cấp quốc lộ 4B dự kiến bố trí 2.500 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của chương trình để thực hiện. Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Lạng Sơn đều kiến nghị giao tỉnh là cơ quan chủ quản thực hiện dự án.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm tổ chức quản lý hệ thống quốc lộ. Trường hợp giao UBND tỉnh là cơ quan chủ quản thực hiện dự án, Bộ Giao thông vận tải cần thực hiện các thủ tục điều chuyển thành đường địa phương và giao ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn quản lý.

Vì vậy, Bộ KH-ĐT đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính sớm xem xét thực hiện các thủ tục điều chuyển.

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên bất thường để xem xét, quyết định phân bổ toàn bộ số vốn từ chương trình; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn năm 2022 nguồn ngân sách trung ương để thực hiện các nhiệm vụ, dự án đủ điều kiện.

tin nổi bật

Bộ Ngoại giao thông tin vụ lật tàu cá ở Hàn Quốc, hai người Việt mất tích

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 2 người Việt mất tích trong vụ lật tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc và đang triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam phấn đấu vào nhóm dẫn đầu châu Á về công nghệ sinh học

Bộ Chính trị đề ra mục tiêu đến năm 2030, nền công nghệ sinh học nước ta đạt trình độ tiên tiến thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng, là một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao tiếp tục có những cống hiến xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Sáng 6/2 tại Trụ sở TW Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị gặp mặt do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức.

Toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị vừa được Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 2/2/2023.

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.