Đại biểu Quốc hội mong sớm sửa Luật Đất đai

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật phức tạp, có  tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian nghiên cứu. Nhưng nhiều ĐBQH cho rằng cần sớm sửa đổi luật này. 

Chiều nay (21/7), Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; điều chỉnh chương trình năm 2021.

Trình bày tờ trình tóm tắt về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị việc lập chương trình từ năm 2022 trở đi cần bảo đảm thực hiện nghiêm quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều ĐBQH và nhân dân quan tâm, ông Hoàng Thanh Tùng cho biết đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu.

Do đó, cơ quan này dự kiến đưa dự án luật này vào chương trình trình Quốc hội theo quy trình ba kỳ họp: cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023).

“Quá trình chuẩn bị, nếu chất lượng dự án tốt và tiến độ chuẩn bị nhanh hơn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét đẩy nhanh tiến độ thông qua theo quy trình tại hai kỳ họp”, ông Hoàng Thanh Tùng báo cáo.

Đánh giá về quá trình để hoàn thiện, thông qua luật này, ĐB Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) cho rằng, đây là sự thận trọng có cơ sở bởi tính phức tạp và nội dung rộng lớn của vấn đề.

{keywords}
ĐBQH Tô Văn Tám

Ông nêu thực tế, việc quản lý, sử dụng đất đai cho thấy đất đai chưa trở thành nguồn lực lớn, chưa được sử dụng tốt để phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều tiêu cực sai phạm xảy ra trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai ở nhiều địa phương khi giao đất, thu hồi đất…

"Tờ trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội mặc dù có điểm mở là nếu chất lượng tốt và tiến độ nhanh hơn, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét đẩy nhanh tiến độ thông qua theo quy trình 2 kỳ họp. Tôi khẳng định là cần thông qua 3 kỳ họp, bởi tính phức tạp cả về lý luận và thực tiễn của vấn đề sở hữu và vấn đề quản lý, sử dụng đất đai”, ông phân tích.

Cho ý kiến về dự án luật này, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (tỉnh Kiên Giang) bày tỏ sự "sốt ruột" khi Luật Đất đai đã được đưa vào chương trình nhiều năm trước nhưng phải vẫn lùi thời gian và đến giờ vẫn chưa được sửa đổi.

Dự kiến, dự án luật này được đưa vào chương trình trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 và thứ 4 để thông qua tại kỳ họp thứ 5, nữ ĐBQH nhận định, như vậy có thể đầu năm 2024 mới có hiệu lực thi hành và phải chờ văn bản hướng dẫn thì có thể kéo dài tới cuối nhiệm kỳ luật mới đi vào cuộc sống.

{keywords}
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé

Trong khi, dự luật này cần thiết sửa đổi để khắc phục những bất cập trong quản lý đất đai hiện nay.

Từ đó, theo đề nghị của bà Nguyễn Thị Kim Bé, cần đưa dự án này vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp cuối năm 2021 để tiến độ sửa đổi sớm hơn.

Bà nêu: "Theo nội dung mà tôi nắm được, Bộ Tư pháp đã có tờ trình gửi Quốc hội và cũng đã có nhận xét đánh giá, sự chuẩn bị của cơ quan tham mưu trình dự án luật này đã chuẩn bị khá tốt, đủ điều kiện để đưa ra Quốc hội. Tôi nghĩ, các cơ quan có liên quan cần phải cố gắng thêm một chút nữa để sớm đưa dự án luật trình ra Quốc hội sửa đổi kịp thời giải quyết nhiều vấn đề bất cập trong quản lý đất đai hiện nay".

Chậm sửa  luật, hàng trăm nghìn tỷ ứ đọng

ĐBQH Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) nhấn mạnh, sửa Luật Đất đai là quan tâm của các ĐBQH và người dân, đặc biệt là việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, cũng như quản lý đất đai để không bị lãng phí.

Nhất trí đưa và chương trình kỳ họp thứ 3 để Quốc hội cho ý kiến, nhưng theo ông Lê Xuân Thân, cuối năm 2022 phải ban hành được Luật Đất đai sửa đổi mới thể hiện được quyết tâm của Quốc hội về một vấn đề nóng bỏng.

Dùng quyền tranh luận, ĐBQH Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) nêu thực tế, ở nhiều địa phương, doanh nghiệp đã giải toả công trình đền bù nhưng đang vướng bởi Luật Đất đai, Luật Đấu thầu. Cho nên, nếu kéo dài sửa Luật Đất đai thì hàng trăm nghìn tỷ ứ đọng, doanh nghiệp gặp tình trạng nguy hiểm.

Theo ông Thân, cần sớm sửa đổi luật này. “Nếu không kịp trình thì Quốc hội phải đưa ra nghị quyết để giải toả bức xúc của doanh nghiệp”, ĐBQH đoàn Thái Bình nêu.

{keywords}
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long giải trình.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho hay, việc đưa dự án Luật Đất đai vào chương trình để cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp tháng 5/2022 là “cố gắng lớn”.

Theo ông Long, việc xây dựng dự thảo luật này phải chờ nhiều quyết sách của cơ quan có thẩm quyền, không đơn thuần chỉ pháp lý mà còn là vấn đề chính trị.

Trần Thường - Thu Hằng

Chính phủ đề nghị sửa Luật Đất đai trong năm 2022

Chính phủ đề nghị sửa Luật Đất đai trong năm 2022

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đề nghị đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.