Luật Đất đai

Cập nhập tin tức Luật Đất đai

Thu hồi đất làm dự án đô thị, nhà ở thương mại nên theo hướng thỏa thuận

Ủy ban Kinh tế đề nghị rà soát cơ chế thu hồi đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại theo hướng tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp.

Kiến nghị sửa đổi luật để đồng bộ miễn tiền sử dụng đất nhà ở xã hội

HoREA đề nghị sửa đổi quy định để đồng bộ vấn đề miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công vụ, nhà ở phục vụ tái định cư, xây dựng lại nhà chung cư...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa quy định, khắc phục bất cập trong lấy phiếu tín nhiệm

Một nội dung đáng chú ý được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 23 là về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Đất mua bằng giấy viết tay có làm được sổ đỏ?

Tôi mua 1 mảnh đất của cậu ruột vào tháng 1/2022, giấy tờ viết tay, mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ. Vậy giờ tôi muốn xin làm sổ đỏ thì có được không?

Chính phủ giải trình về việc đánh thuế lũy tiến nhà ở thứ hai trở lên

Chính phủ giải trình rõ về ý kiến đề nghị áp dụng các loại thuế, phí như thuế lũy tiến với người mua “nhà ở thứ hai trở lên” và thuế lũy tiến theo thời gian bán bất động sản, các loại phụ phí.

Góp đất để hạn chế cưỡng chế

Ở các nước có chế độ bảo vệ ngặt nghèo đối với quyền sở hữu tư nhân về đất đai như Nhật Bản, Israel, Đức, cơ chế điều chỉnh lại đất đai có ưu thế lớn so với thu hồi đất bắt buộc.

Xây dựng bảng giá đất còn mang dáng dấp của 'bình mới rượu cũ'

Phản biện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), có ý kiến lo ngại các quy định về xây dựng bảng giá đất chưa đảm bảo tính độc lập, khách quan, còn mang dáng dấp "bình mới, rượu cũ” và vẫn tồn tại tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Triệu ý kiến góp ý sửa Luật Đất đai được tiếp thu thế nào?

Với hơn 12,1 triệu lượt góp ý, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao tập trung các nguồn lực, nghiên cứu tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của Nhân dân trên tinh thần cầu thị, lắng nghe vì lợi ích chung của đất nước.

Tiếp thu tối đa ý kiến nhân dân để hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng và Hiến pháp, phù hợp tình hình thực tiễn; không cầu toàn, không nóng vội...

Lợi ích khi chuyển đổi đất rất lớn, chênh lệch hàng chục triệu đồng/m2

Theo ĐBQH Đinh Ngọc Minh, lợi tức từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lớn, nhất là đất đô thị, vì thế phải phân phối lợi tức này cho toàn dân.

Cấp sổ đỏ online từ ngày 20/5

Cơ quan có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, trong đó có việc cấp sổ đỏ trên môi trường điện tử từ ngày 20/5.

Phó Thủ tướng: Thủ tục chuyển đất quốc phòng sang giao thông rất khó khăn

Nêu dẫn chứng phải mất gần một năm để chuyển mục đích sử dụng đất nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, việc chuyển đất quốc phòng sang giao thông, dù vẫn là của Nhà nước nhưng thủ tục hết sức khó khăn.

Luật Đất đai sửa đổi liên quan tới 112 luật

Qua rà soát sơ bộ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, có 112 luật liên quan đến dự án Luật Đất đai.

Chống ‘quây tôn’ và đầu cơ đất

Một vấn đề lớn khác được cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng theo hướng mở rộng các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, giới hạn thuê đất trả tiền một lần nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW.

Hơn 8,3 triệu ý kiến góp ý sửa Luật Đất đai

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được tổng số 8.363.162 ý kiến góp ý cụ thể vào từng quy định trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của các tổ chức, cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu trình Chính phủ dự án Luật đất đai trước ngày 1/4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hoàn thiện dự án Luật đất đai (sửa đổi) trình Chính phủ trước ngày 1/4.

Hà Nội có những khu biệt thự 'ma' chính là từ động lực để hưởng chênh lệch địa tô

TS Nguyễn Sĩ Dũng nêu thực tế quanh Hà Nội có những khu phố, biệt thự "ma" không ai ở chính là xuất phát từ động lực để hưởng chênh lệch địa tô hình thành nên.

Sửa Luật Đất đai, chuyên gia chỉ loạt rào cản làm khó doanh nghiệp

Chuyên gia cho rằng, nhiều quy định tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tạo ra rào cản làm khó doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, thực hiện dự án, phụ thuộc vào việc xin – cho của địa phương.

Lấy ý kiến học sinh về dự thảo Luật Đất đai: Tôn trọng trẻ hay bệnh hình thức?

Sau khi VietNamNet phản ánh thông tin hội nghị lấy ý kiến trẻ em về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại một trường THCS, rất nhiều độc giả đã gửi bình luận bày tỏ quan điểm về vấn đề.

‘Lấy ý kiến trẻ em về Dự thảo Luật Đất đai hoàn toàn đúng pháp luật’

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia của trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) khiến dư luận xôn xao. Trao đổi với VietNamNet, phó chủ tịch hội khẳng định đã làm đúng quy định pháp luật.