Đại dịch Covid-19 'xóa sổ' thành tích kinh tế của ông Trump

Có thể nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điều hành 2 nền kinh tế đối ngược nhau trong nhiệm kỳ 4 năm qua.

Thứ nhất là trước dịch Covid-19, Mỹ hưởng tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm, mức tăng lương hàng năm nhanh chóng gần 5% trong nhóm lao động có thu nhập thấp nhất, và một thị trường chứng khoán rất sôi động. Cuộc sống của hàng triệu người Mỹ được cải thiện.

Thứ hai là một nền kinh tế bết bát từ khi Covid-19 gieo rắc mầm bệnh không chỉ ở Mỹ mà khắp thế giới. Virus corona đã khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vọt lên mức tồi tệ chưa từng có, và khi phục hồi thì chỉ được một phần, đẩy Mỹ vào một triển vọng rất khó dự báo.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump kêu gọi người Mỹ nên bầu chọn ông một lần nữa bởi những thành tích mà ông đạt được về kinh tế. (Ảnh: PA)

Hai nền kinh tế kể trên sẽ là các yếu tố tác động đến lá phiếu của cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Thực tế buồn với ông Donald Trump là những gì ông đã làm trong khoảng 3 năm sau khi nhậm chức đã bị những gì diễn ra từ khoảng tháng 3 trở lại đây xóa sạch.

Do vậy, thành tích kinh tế của Tổng thống Trump không khớp hoàn toàn với câu chuyện mà những người hâm mộ ông đưa ra hoặc những gì mà phe phản đối ông lên án. Các chính sách thuế của ông bị nhiều người cho là chỉ mang lại ích lợi cho người nhiều tiền, nhưng thực sự chúng cũng giúp tình trạng thiếu thốn và khoảng cách giàu nghèo giảm bớt. Các nhóm thiểu số hưởng lợi lớn trong 3 năm đầu ông cầm quyền, nhưng cũng chính họ là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong 7 tháng qua giữa đại dịch. 

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ tăng lên nhưng không đạt tới con số mà ông cam kết. Khi vận động tranh cử năm 2016, ông Trump dự đoán tăng trưởng kinh tế ở mức 4%, thậm chí cao hơn; nhưng khi ông lên nắm quyền, mục tiêu này bị cắt giảm còn 3%. Từ đầu 2017 đến cuối 2019, người Mỹ hưởng mức tăng trưởng trung bình 2,5%, cao hơn chút ít so với con số 2,4% của ba năm trước đó.

Đại dịch xuất hiện đã làm đảo lộn nền kinh tế. Nó giống như một lời nhắc nhở, rằng sự vận hành của nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào các sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của tổng thống, bất chấp hệ tư tưởng. Do đó, một phép thử quan trọng đối với các tổng thống chính là cách thức họ xử lý những gián đoạn bất ngờ.

Báo The Economist dẫn lời Tổng thống Trump giải thích, tất cả những thành tích ông đạt được trước khi Covid-19 xuất hiện là nhờ chiến lược 3 mũi nhọn mà ông theo đuổi, gồm cắt giảm thuế, bãi bỏ các quy định và chính sách thương mại đối đầu. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm, nhiều điều tương tự như vậy sẽ giúp Mỹ hồi sinh nền kinh tế hậu đại dịch.

Nhiều cử tri Mỹ đồng tình. Và, kinh tế vẫn là một vấn đề mà ông Trump không bị tụt giảm sự ủng hộ trong các cuộc khảo sát ý kiến.

Theo một cuộc thăm dò của Wall Street Journal/NBC News sau cuộc tranh luận trực tiếp giữa Donald Trump và Joe Biden ngày 29/9, Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhận được điểm cao hơn về cách điều hành nền kinh tế so với đối thủ. Khảo sát của Gallup trong tháng 9 cho kết quả, 56% người Mỹ nói rằng họ sống khá giả hơn 4 năm trước. Con số này cao hơn so với các Tổng thống Ronald Reagan hay Barack Obama khi được thăm dò vào những năm họ tái đắc cử.

Tuy nhiên, trong cùng một cuộc bình chọn, ông Trump nhận điểm thấp hơn ông Biden về cách thức đối phó với Covid-19.

Nhà Trắng đang dự kiến một sự ​​phục hồi hình chữ V, mặc dù nhiều dấu hiệu về sự phục hồi hình chữ K đang xuất hiện. Nhưng ở hình thức nào thì Mỹ vẫn sẽ phải đương đầu với bất ổn và nợ chính phủ cao bất thường.

Thanh Hảo 

Trump - Biden khẩu chiến dữ dội trong trận so găng kiểu mới

Trump - Biden khẩu chiến dữ dội trong trận so găng kiểu mới

Trong trận so găng kiểu mới giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tập trung công kích lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump về cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Người đoán đúng bầu cử Mỹ 40 năm qua dự đoán bất ngờ về tổng thống mới

Người đoán đúng bầu cử Mỹ 40 năm qua dự đoán bất ngờ về tổng thống mới

Giáo sư ngành sử học Allan Lichtman là người đưa ra dự đoán đúng về chiến thắng của các tổng thống Mỹ trong 40 năm qua.

tin nổi bật

Diện mạo mới của Vùng Vịnh giữa khủng hoảng năng lượng và địa chính trị

Cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch đặc biệt của Nga đang mở ra thời cơ để tăng cường sức ảnh hưởng cho các quốc gia Vùng Vịnh.

Đại sứ Israel: Hai năm sau hiệp ước Abraham, từ giấc mơ tới hiện thực

Ở Israel, chúng tôi được dạy “mơ mộng lớn”. Ngày nay, chúng ta đã thấy giấc mơ ấy thành hiện thực. Hiệp ước Abraham mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng to lớn cho khu vực của chúng tôi…

Nga có thể làm gì để đối phó diễn biến bất lợi ở Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin không bình luận công khai về việc quân Nga rút khỏi một số khu vực đông bắc Ukraine. Song, Moscow được cho đang chịu áp lực phải giành lại thế chủ động trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Sóng gió đón đợi tân nữ Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh từ ông Boris Johnson vào thời điểm đầy sóng gió ở xứ sở sương mù.

Châu Âu ngăn khủng hoảng năng lượng biến thành suy thoái kinh tế cách nào?

Các chuyên gia tin, châu Âu có thể thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại biến thành suy thoái kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây có hiệu quả?

Giới phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động lớn đến nền kinh tế Nga nhưng không phải là "đòn hạ đo ván".

Điều gì xảy ra nếu giao tranh Nga-Ukraine gây ra sự cố hạt nhân?

Ukraine và Nga buộc tội lẫn nhau về việc nã pháo quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra nếu có sự cố hạt nhân.

Anh sẽ dừng tài trợ Ukraine vào cuối năm nay?

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ với báo chí rằng, các nguồn hỗ trợ tài chính của nước này dành cho quân đội Ukraine dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay.

Vì sao Ukraine có thể bị cắt giảm nguồn cung vũ khí chống tăng tiên tiến?

Giới phân tích cho rằng, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm nguồn viện trợ vũ khí chống tăng tiên tiến khi phương Tây cạn kiệt dần loại vũ khí đắt đỏ này.

'Bức tranh màu xám' của nền kinh tế toàn cầu sau 6 tháng chiến sự Nga - Ukraine

Sáu tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hậu quả của nó đang đặt ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế toàn cầu.

Phương Tây khó cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc?

Các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga ngay tại Liên Hợp Quốc rõ ràng không đạt được kết quả như họ mong muốn.

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.