Đại gia Đặng Văn Thành hồi lực: Những toan tính mới

Sóng gió đã qua đi gần 4 năm, đại gia nổi tiếng ngành tài chính một thời Đặng Văn Thành đang trở lại thương trường với nhiều kế hoạch đầy tham vọng.

- Sóng gió đã qua đi gần 4 năm, đại gia nổi tiếng ngành tài chính một thời Đặng Văn Thành đã gắn bó nhiều hơn với con bò ngọn cỏ. Tuy nhiên, có những tín hiệu cho thấy, ông Thành đang trở lại thương trường với nhiều kế hoạch đầy tham vọng.

Hết thời “ở ẩn”

Trong vài tháng gần đây, giới đầu tư xôn xao với những bước đi của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) thuộc sở hữu của gia đình ông Đặng Văn Thành - một “đại gia” từng rất nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính NH.

4 năm hậu “biến cố Sacombank”, người ta lại thấy bóng dáng của đại gia này xuất hiện dồn dập trên thương trường, chứ không còn kín tiếng, ở ẩn, an nhàn nuôi bò, trồng chè, dạy học qua những buổi nói chuyện với sinh viên.

Thông tin từ đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của Tổng công ty Tín Nghĩa (TinNghiaCorp) cho thấy, Tập đoàn TTC của gia đình ông Đặng Văn Thành đã chi gần 600 tỷ đồng để trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 35% vốn (tương đương 54,5 triệu cổ phiếu) Tín Nghĩa. 

{keywords}
Ông Thành trở lại với nông nghiệp và đang tấn công sang bất động sản công nghiệp và du lịch.

TTC của ông Thành đã có hơn 20 đơn vị thành viên, hoạt động trong 5 lĩnh vực chính: bất động sản (BĐS), năng lượng, giáo dục, du lịch và nông nghiệp. Các NĐT vẫn không thấy trong các lĩnh vực hoạt động chính của ông Thành có ngành tài chính NH, và chính ông Thành cũng đã cho biết ông chưa có kế hoạch để trở lại với lĩnh vực từng làm nên danh tiếng của ông.

Tuy nhiên, sự trở lại với thương trường lần này của ông Thành có lẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết và nó gắn với hàng loạt các thương vụ liên quan tới tài chính, tới mở rộng và sâu hơn các ngành nghề.

Cú đổ vốn vào Tín Nghĩa là một tín hiệu cho thấy khát vọng kinh doanh, tham vọng làm giàu của ông Thành chưa dừng lại. Tín Nghĩa được biết đến là một DN chuyên về BĐS, BĐS công nghiệp, du lịch, nông sản, giáo dục và logistics,...

Chỉ một thời gian ngắn sau khi ông Thành quay lại với DN tinh thần đầu tiên của vợ chồng, TTC giờ đây không còn thuần túy hoạt động với mía đường mà là một tập đoàn đa ngành, sở hữu hàng loạt các DN đang niêm yết trên sàn như: Sacomreal (SCR), VNG, Đường Biên Hòa (BHS), Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT),... Gần đây, ngày 6/6 vừa qua, một KCN thuộc Tập đoàn Tín Nghĩa cũng đã niêm yết cổ phiếu trên sàn với mã TIP.

{keywords}
Cú vấp ngã tại Sacombank để lại nhiều bài học cho ông Đặng Văn Thành

Đáng chú ý, trong vòng hơn 1 tháng qua, các DN thành viên TTC của nhà ông Thành đã huy động 1,5 ngàn tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu không chuyển đổi cho các NH TPBank, VIB, OCB để tổ chức lại ngành mía đường mà TTC được cho là đang nắm khoảng 30% thị phần nội địa.

Sacomreal sau khi tái cấu trúc đã là một DN trụ cột của TTC, phát triển một loạt các dự án BĐS tại Đồng Nai và các khu vực lân cận TP.HCM.

Tìm lại vị thế

Sau cú ngã, bị hất khỏi vị thế dẫn đầu ngành NH, ông Thành đã dồn lực sang lĩnh vực nông nghiệp. Mía đường là quan tâm số một. Bên cạnh đó là cà phê.

Với cú bắt tay với Tín Nghĩa, tham vọng tấn công lĩnh vực trồng, chế biến cà phê trong khu vực Đông Dương là khá rõ. Hiện, Tín Nghĩa có 700ha cà phê chất lượng cao Arabica tại Lào. DN này có kế hoạch trồng 3.000ha cà phê và xây dựng nhà máy chế biến tại Lào.

Hàng loạt các vụ mua bán sáp nhập gần đây cho thấy, TTC đang xây dựng một thế lực trong lĩnh vực BĐS công nghiệp trong bối cảnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể đổ mạnh hơn vào Việt Nam nhờ các hiệp định thương mại thế hệ mới. Tín Nghĩa cùng với Sonadezi hiện quản lý hầu hết các KCN lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, như Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 6D, Tam Phước, Bàu Xéo, Tân Phú,...

Phát triển khu đô thị cũng là điều mà cả TTC và Tín Nghĩa đang hướng tới như: KĐT Đông Sài Gòn hơn 940ha (Nhơn Trạch, Đồng Nai) với tổng đầu tư 6 tỷ USD, Bàu Trúc Resort (Ninh Thuận), Cù lao Tân Vạn (Biên Hòa, Đồng Nai),...

{keywords}
Du lịch là một thế mạnh của Thành Thành Công của gia đình ông Đặng Văn Thành

Bên cạnh đó còn là du lịch. Gần đây, giới đầu tư giật mình với một thế lực đang nổi lên trong lĩnh vực này, có thể sẽ lớn nhanh ngang hàng với nhiều ông lớn có lịch sử hoạt động lâu dài trong lĩnh vực du lịch.

Một loạt các công ty du lịch, khách sạn đã được quy về một mối là Thành Thành Công. Cú mua lại Vinagolf (VNG) 2 năm trước đây đã biến một DN kinh doanh khách sạn nhỏ bé làm ăn không hiệu trên sàn chứng khoán trở thành một mã chứng khoán nổi bật, với một cái tên mới CTCP Du lịch Thành Thành Công - TTC Tourist.

Trong cả chục phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu VNG đều tăng mạnh, trong đó, 7 phiên liên tiếp gần nhất VNG đều tăng giá kịch trần (+7% mỗi phiên) và hiện đã lên 19.300 đồng/cp.

Theo kế hoạch, TTC Tourist sẽ hút tiền từ TTCK, tăng vốn gấp 6 lần, từ 130 tỷ lên 780 tỷ đồng. Tiền thu về sẽ đầu tư vào 4 DN du Lịch: TTC Lâm Đồng, Du Lịch Thắng Lợi, Thành Bình, Bến Tre với tỷ lệ chi phối. Đây đều là những DN nắm giữ nhiều nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi ở những trọng điểm du lịch như: TP.HCM, Nha Trang, Lâm Đồng, Bến Tre,...

Với những diễn biến gần đây của các DN thành viên TTC có thể thấy, ngoài vị trí thống trị ngành mía đường, trong thời gian tới có thể thấy một ông lớn mới trong lĩnh vực du lịch. Dường như, đại gia Đặng Văn Thành đang hồi lực sau cú sốc ở Sacombank để tìm lại vị thế của mình.

V. Hà

tin nổi bật

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.

'Nội chiến' tại Xây dựng Hòa Bình: Ai là chủ tịch hợp pháp?

Việc xác định Nghị quyết đưa ra hôm 31/12/2022 có đúng hay không phụ thuộc nhiều vào điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Loạt ngân hàng thay 'sếp lớn' trong năm 2022, giá cổ phiếu biến động ra sao?

Năm 2022, hoạt động cơ cấu nhân sự cấp cao của các ngân hàng diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt vào những tháng cuối năm.

Ông Phạm Nhật Vượng mất 2,1 tỷ USD, một năm biến động với 7 tỷ phú Việt

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản biến động mạnh trong năm 2022 do giá cổ phiếu giảm sâu. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mất 2,1 tỷ USD, trong khi ông Bùi Thành Nhơn ra khỏi danh sách Forbes.

Một năm thành công của tỷ phú hàng xa xỉ

Năm 2022, Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm CEO của LVMH chính thức vượt Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú thế giới mất 1.900 tỷ USD năm 2022

Theo Forbes, các tỷ phú giàu nhất thế giới trải qua một năm tồi tệ khi tài sản bốc hơi 1.900 tỷ USD.