Đại gia Lê Văn Quang bất ngờ trở lại sau 2 năm vắng bóng

Sau 2 năm hủy niêm yết tự nguyện để tìm nhà đầu tư chiến lược và tái cơ cấu, Tập đoàn Minh Phú nhà ông Lê Văng Quang trở lại.

Sau 2 năm hủy niêm yết tự nguyện để tìm nhà đầu tư chiến lược và tái cơ cấu, Tập đoàn Minh Phú nhà ông Lê Văng Quang trở lại.

CTCP Tập đoàn Masan (MSN) vừa công bố thông tin về việc mua lại cổ phiếu quỹ. Theo đó, doanh nghiệp của nhà ông Nguyễn Đăng Quang dự kiến mua 115 triệu cổ phiếu quỹ trong khoảng thời gian từ 16/10-14/11 với tổng giá trị khoảng 6,3 ngàn tỷ đồng. Số cổ phiếu Masan muốn mua chiếm 10% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Nếu thương vụ này thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ mua cổ phiếu quỹ hàng đầu trên thị trường chứng khoán. Nó cũng giúp doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Đăng Quang giải quyết được vấn đề “đau đầu vì nhiều tiền mặt”.

Theo của Masan, việc mua lại cổ phiếu sẽ góp phần tạo thanh khoản cho cổ đông. Trong khi các cổ đông còn lại có thể hưởng lợi từ tầm nhìn chiến lược trong thời hạn 3 năm như đã được công bố trong thông báo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017.

{keywords}
Thị trường chứng khoán trầm lắng.

Trong vòng gần 3 tháng qua, cổ phiếu MSN đã tăng giá khoảng 37% từ mức trên 40 ngàn đồng/cp lên mức gần 58 ngàn đồng/cp như hiện tại. Đây cũng là mức giá cao nhất trong gần 2 năm giao dịch vừa qua.

Rất nhiều cổ phiếu khác cũng đang có giá đứng ở mức cao lịch sử như MWG, PNJ, VIC, VJC, HPG.... Nó khiến hàng loạt các đại gia giàu chưa từng có. Tuy nhiên, điều này cũng cản trở giao dịch trên thị trường. Thanh khoản chùng lại ở gần như tất cả các mã cổ phiếu.

Tuy nhiên, đây lại là thời điểm mà nhiều cổ đông lớn, nhà đầu tư lớn mua vào.

Hàng loạt các cổ đông lớn như ông Dương Công Minh, ông Nguyễn Đức Hưởng mua vào cổ phiếu các ngân hàng như Sacombank (STB), LienVietPostBank (LPB)…

Sau cú chi hàng ngàn tỷ đồng mua VPBank hôm cổ phiếu này lên sàn, các quỹ ngoại như Composie Capital Master Fund LP… cũng vừa trao tay hơn 24 triệu cổ phiếu VPBank, trị giá cả ngàn tỷ đồng

Trong phiên đầu tiên LienVietPostBank (LPB), khối ngoại cũng đã gom cổ phiếu này với gần 18 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, khả năng bứt phá của cả VPBank và LPB đều hạn chế do các cổ phiếu này đã tăng mạnh trên OTC trước khi lên sàn. LPB đã tăng một mạch từ khoảng 6 ngàn đồng/cp lên 14 ngàn đồng/cp…

Khối ngoại cũng đang mua ròng nhiều cổ phiếu đầu ngành như mía đường SBT của nhà ông Đặng Văn Thành, xây dựng CTD, Vingroup (VIC) của ông Phạm Nhật Vượng, Vinamilk (VNM), Sacomreal (SCR) nhà ông Đặng Hồng Anh, Viglacera (VGC)…

Ở vào thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu sắp công bố kết quả kinh doanh quý 3. Một số cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Không chỉ các cổ phiếu mới lên sàn dồn dập, một số cổ phiếu sau khi hủy niêm yết cũng đã và đang niêm yết trở lại.

Sau 2 năm hủy niêm yết tự nguyện để tìm nhà đầu tư chiến lược và tái cơ cấu, Tập đoàn Minh Phú nhà ông Lê Văng Quang trở lại. Cuối tháng 3 năm 2015, Minh Phú đã chính thức hủy niêm yết tự nguyện tại Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh với mức giá đóng cửa 122.000 đồng/cổ phiếu.

Về thị trường chung, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm khi giá cổ phiếu đang ở đỉnh khoảng 10 năm. Áp lực chốt lời vẫn sẽ là lực cản chính khiến thị trường chưa thể đi lên được, trừ khi có những thông tin hỗ trợ tích cực trực tiếp từ các doanh nghiệp.

Về mặt điểm số, ngưỡng kháng cự 810 vẫn là thử thách ngắn hạn cho chỉ số thị trường, trong khi ngưỡng hỗ trợ khá mạnh là 800 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/10, VN-index giảm 0,43 điểm xuống 805,23 điểm; HNX-Index giảm 0,47 điểm xuống 106,96 điểm. Upcom-Index tăng 0,12 điểm lên 54,01 điểm. Thanh khoản đạt 200 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 4 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 8/2: Vàng bật tăng, USD ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/2 trên thị trường thế giới tăng nhẹ, trái với dự báo giá vàng sẽ giảm khi đồng USD tăng giá mạnh. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng theo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng, USD hạ nhiệt, thế giới thở phào

Chủ tịch Fed Jerome Powell có những phát biểu mang tính “bồ câu” hơn về tình trạng lạm phát tại Mỹ, qua đó tác động tích cực lên thị trường tài chính Mỹ.

Ngân hàng Nhà nước đang họp với 20 DN bất động sản lớn: Cho vay tăng mạnh, vẫn kêu khó?

Sáng nay, 08/02/2023, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản. Hội nghị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì, đại diện Bộ Xây dựng, các ngân hàng, cùng 20 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất tham dự.

Đây là lý do chỉ nên đánh thuế căn hộ có giá trên 70 triệu đồng/m2 thay vì 50 triệu

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những vị trí thuận tiện giá chung cư phổ biến mức 50-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giá chung cư đánh thuế cần nâng lên mức cao hơn, từ khoảng 70 triệu đồng/m2

Lãi tỷ USD thời khó, 'ông lớn' chi nghìn tỷ trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận hoạt động kinh doanh tốt trong năm 2022 và trả cổ tức trị giá nghìn tỷ đồng cho cổ đông. Nổi bật là một số ngành như ngân hàng, phân bón, vận tải,... Tuy nhiên, triển vọng năm 2023 không thực sự sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Các doanh nghiệp và ngân hàng chờ kết quả cuộc họp về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; nhiều tổ chức, cá nhân đẩy mạnh mua vào cổ phiếu ở thời điểm giá thấp… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2/2023.

HoREA 'kêu cứu' lên NHNN: Giá giảm sâu 45-50% không ai mua, lo 'chết trên đống tài sản'

HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.

Các ngân hàng đều muốn cho vay bất động sản nhưng không khuyến khích đối tượng này

Các ngân hàng đều muốn cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng không khuyến khích những dự án, đối tượng vay nào?

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.