Đại gia nào 'mất' vài ngàn tỷ trong ngày chứng khoán đỏ lửa?

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo là hai vị đại gia "mất" nhiều tiền nhất trong ngày 19/4 vì đà giảm giá của các cổ phiếu doanh nghiệp.

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo là hai vị đại gia "mất" nhiều tiền nhất trong ngày 19/4 vì đà giảm giá của các cổ phiếu doanh nghiệp.

Trong ngày thị trường giảm sâu gần 44 điểm, hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, trong đó có cổ phiếu của không ít doanh nghiệp đại gia. Đà giảm mạnh của cổ phiếu khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của các ông bà chủ doanh nghiệp cũng giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng "mất" hơn 6.500 tỷ

Đáng kể nhất phải kể tới cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup. Trong suốt phiên giao dịch, VIC là cổ phiếu bị bán tháo mạnh nhất, trong khi tổng khối lượng bán ròng của khối ngoại trên HoSE đạt hơn 4,1 triệu thì chỉ riêng VIC đã bị bán ròng hơn 2,2 triệu cổ phiếu. Đóng cửa phiên, VIC giảm sàn 7% về mức 120.900 đồng/cổ phiếu, tụt 9.000 đồng/cổ phiếu.

{keywords}
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (ở giữa) là vị đại gia mất nhiều tiền nhất trong phiên giao dịch 19/4 vì đà giảm giá của VIC. 

Cổ phiếu giảm sàn không chỉ khiến Vingroup mất gần 24.000 tỷ đồng vốn hóa mà còn khiến tài sản ông chủ doanh nghiệp, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, trên sàn chứng khoán giảm hơn 6.515 tỷ đồng. Cụ thể, với hơn 723,9 triệu cổ phiếu VIC (27,45% vốn) nắm giữ, cổ phiếu này giảm sàn cũng khiến tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Vượng giảm hơn 6%, xuống còn 87.528 tỷ đồng, xấp xỉ 3,86 tỷ USD.

Trước đó, đà tăng của VIC đã giúp khối tài sản của vị tỷ phú này tăng hơn gấp đôi trong vòng chưa đầy một năm từ mức 40.000 tỷ đồng vào giữa năm ngoái.

Vị đại gia mất nhiều tiền thứ 2 sàn chứng khoán hôm nay là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air (VJC), với đà giảm 6,05% tài sản, tương đương 2.250 tỷ đồng. Nguyên nhân khiến tài sản của bà Thảo giảm mạnh chủ yếu đến từ việc cổ phiếu VJC (nơi bà Thảo nắm giữ hơn 37,33% vốn) đã giảm 12.800 đồng/cổ phiếu, hiện được giao dịch dưới 200.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện bà Thảo nắm giữ lượng cổ phiếu có giá trị lên tới 34.965 tỷ đồng, tương đương 1,54 tỷ USD. Bà đồng thời là tỷ phú USD giàu thứ 2 Việt Nam chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng.

{keywords}
chung-khoan.jpg

Trong khi đó, cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros tiếp tục nối dài chuỗi ngày trượt giá xuống mức 87.600 đồng/cổ phiếu, giảm gần một nửa so với một tháng trước.

Điều này khiến, đại gia Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT đồng thời là cổ đông lớn nhất tại đây, đánh mất vị trí người giàu thứ 2 sàn chứng khoán của mình. Hiện vị đại gia này sở hữu khối lượng cổ phiếu trị giá 29.542 tỷ đồng, giảm 1.995 tỷ đồng ngày hôm qua.

Ngoài ra, hàng loạt đại gia khác như ông Trần Đình Long; bà Phạm Thu Hương hay ông Nguyễn Văn Đạt... cũng mất hàng trăm tỷ đồng vì giá cổ phiếu sụt giảm hôm nay.

Các công ty chứng khoán nói gì?

Trước đó, nhận định về diễn biến thị trường ngày 19/4, nhiều công ty chứng khoán cho rằng xu hướng VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục giảm và cách tốt nhất cho nhà đầu tư lúc này là đứng ngoài thị trường.

{keywords}
Ông Trịnh Văn Quyết đã "mất" hơn 6.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán từ đầu tuần (ngày 16/4) đến nay.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng thanh khoản thị trường sụt giảm những phiên trước đó cho thấy tâm lý e ngại đang có phần thắng thế. Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh về những mốc điểm sâu hơn trước khi có được nhịp hồi phục bền vững trở lại.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết thanh khoản vẫn giữ ở mức thấp dù giá cổ phiếu đã giảm tương đối cho thấy nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với xu hướng thị trường nên chưa vội vàng bắt đáy với phiên hồi phục thiếu tin cậy trước đó. Trên góc nhìn kỹ thuật, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index tiếp tục là tiêu cực.

Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV nhận định dòng tiền vẫn chưa quay trở lại thị trường khiến cho thị trường không có đủ lực đỡ và giảm điểm sâu. Đặc biệt là nhóm ngân hàng, bất động sản... khiến thị trường giảm điểm mạnh. Bên cạnh đó, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trong nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như các cổ phiếu thuộc VN30.

BSC cho rằng xu hướng giảm điểm nhiều khả năng sẽ tiếp diễn khi thanh khoản chưa có dấu hiệu hồi phục, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và hạn chế tham gia cũng như chờ đợi những tín hiệu mới.

{keywords}
Chỉ số VN-Index đã giảm về mốc dưới 1.100 điểm cách đây một tháng. Nguồn: VNDirect.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS - thì cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn trên thị trường cơ sở nên xem xét tạm đứng ngoài thị trường trong khi nhà đầu tư phái sinh có thể tiếp tục theo đuổi chiến lược ngắn ở các nhịp hồi phục trong phiên và xem xét chuyển sang hợp đồng tháng 5 do kỳ tháng 4 sẽ đáo hạn trong phiên ngày mai.

Các nhận định của công ty chứng khoán chỉ là thông tin tham khảo. Các đơn vị này cũng khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định của mình.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng tăng dựng đứng sau động thái của Mỹ

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng mạnh do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.

Dòng vốn ngoại tỷ USD âm thầm đổ vào doanh nghiệp Việt

Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn ngoại vẫn âm thầm đổ mạnh vào Việt Nam bằng nhiều kênh, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tích cực của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Giá vàng miếng tiếp đà giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (29/11) giảm khá mạnh trong ngày nhưng kết phiên đã thu hẹp đà giảm đôi chút. Chênh lệch giữa giá vàng miếng của SJC với giá vàng quốc tế hiện còn chưa tới 15 triệu đồng/lượng.

Thêm một 'ông lớn' tiền mã hóa phá sản

BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD - đã chính thức phá sản. Trước đó, BlockFi được FTX ra tay giải cứu.