- Mỗi ngày ông Ted Osius lại tiết lộ một bí mật nho nhỏ về người đứng đầu Nhà Trắng, góp phần làm nóng thêm không khí chờ đón chuyến thăm của Tổng thống Obama đến VN.

'Tôi tin sẽ có thỏa thuận lớn trong chuyến thăm của Tổng thống Obama'
Rạng sáng 23/5, chuyên cơ chở ông Obama đến Nội Bài

Vốn là người năng nổ trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius gần hai tuần nay khiến những người theo dõi thích thú khi úp mở những chi tiết đời thường về Tổng thống Obama.

Mỗi ngày một câu đố, Đại sứ Osius cho gần 44 nghìn người theo dõi trang Facebook của mình những thông tin thú vị như Tổng thống thích đọc sách gì, thuận tay nào, chơi môn thể thao gì, hâm mộ truyện tranh nào, từng làm thêm ở đâu, hay bị vợ là bà Michelle ghét nhất ở thói quen xấu nào.

{keywords}

Qua trò chơi của Đại sứ Ted Osius, Tổng thống Obama hiện lên thân thiện, gần gũi và hài hước. Ảnh: FB Đại sứ

Theo tiết lộ của Đại sứ, Tổng thống Obama yêu thích cuốn sách Moby-Dick của đại văn hào Herman Melville, đã đọc hết bộ truyện Harry Potter cùng con gái Sasha. Ông sưu tầm truyện tranh Người nhện và Chiến binh Conan, thậm chí còn xuất hiện như một nhân vật trong truyện Người nhện.

Tên cúng cơm của ông, Barack, có nghĩa là “người được ban phước” trong tiếng Swahili. Ngày trẻ ông làm thêm ở cửa hàng kem Baskin-Robbins ở Honolulu, Hawaii nơi ông sinh ra. Ông chơi bóng rổ khá cừ ở trường trung học và vẫn đam mê môn này đến giờ, có dịp là chơi với tất cả mọi người, từ nguyên thủ quốc gia đến cựu chiến binh.

Đại sứ Mỹ còn tiết lộ Tổng thống Mỹ là người thuận tay trái, có duyên với các giải thưởng, ngoài Nobel Hòa bình năm 2009, ông còn giành hai giải Grammy năm 2006 và 2008 cho sản phẩm sách nói từ hai cuốn sách do chính ông viết.

Chuyện tình của Tổng thống với phu nhân Michelle thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Hóa ra hai người đều học ở Harvard nhưng không gặp nhau cho đến khi có duyên tương ngộ ở một công ty luật.

Dù biết chồng là người bận rộn nhất thế giới, đệ nhất phu nhân Obama, như đa số những người vợ, vẫn không hề thích ông liên tục kiểm tra điện thoại Blackberry, nhất là trong bữa tối.

Trong lúc tập trung chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử này, Đại sứ Ted Osius không quên tham vấn công chúng VN về việc Tổng thống Obama khi đến VN nên thăm nơi nào và thử món ăn gì.

Đến hôm nay, Đại sứ tiếp tục hứa bật mí về các thành viên khác trong đoàn Hoa Kỳ thăm VN sắp tới, mở đầu là Ngoại trưởng John Kerry.

Là một cựu binh trong chiến tranh VN, trở thành một tên tuổi phản chiến, từng tranh cử Tổng thống rồi trở thành người đứng thứ tư trong thang quyền lực của chính quyền Mỹ, hẳn ông Kerry có nhiều chuyện thú vị để những người theo dõi Facebook Đại sứ Osius khám phá.

Chung Hoàng