Đắk Nông khai trương Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh IOC của tỉnh.

Mới đây, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) Đắk Nông đã chính thức được khai trương, thể hiện sự quyết tâm cao của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số và và từng bước xây dựng Chính quyền số theo hướng hiện đại. 

Trung tâm IOC Đắk Nông được VNPT xây dựng dựa trên kinh nghiệm, nguồn lực triển khai các giải pháp, công nghệ toàn diện về chính quyền số mà VNPT được Chính phủ, các Bộ ngành tin tưởng giao trọng trách thực hiện hàng loạt các dự án lớn trong thời gian vừa qua như Cổng dịch vụ công quốc gia; Trục liên thông văn bản quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia…

Trung tâm IOC Đắk Nông gồm 7 phân hệ được ứng dụng trên nền tảng di động và tích hợp, cung cấp các dịch vụ đô thị thông minh. Thông qua IOC sẽ cho phép tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của tỉnh Đắk Nông trên tất cả lĩnh vực, cung cấp cái nhìn tổng thể theo thời gian thực đối với các tài sản, dịch vụ thông minh. Qua đó giúp lãnh đạo các cấp của tỉnh Đắk Nông có khả năng giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy và quản lý chất lượng dịch vụ do tỉnh cung cấp một cách tổng thể, có khả năng phân tích dữ liệu lớn và hỗ trợ lãnh đạo tỉnh ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Cùng với đó Trung tâm IOC Đắk Nông cũng cung cấp thông tin và phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý các vụ việc, tình huống phát sinh ngay lập tức.

Trước mắt, Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: thống kê các số liệu, chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục, thực hiện giám sát lĩnh vực môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống còn giám sát hành chính công, giám sát phản ánh hiện trường, tình hình an ninh trật tự.

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đề nghị, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung vào 11 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số gồm: nông nghiệp, nông thôn mới, y tế, giáo dục, du lịch, tài chính - ngân hàng… từ đó giúp tỉnh có bước phát triển đột phá trong chuyển đổi số trên các lĩnh vực. Một trong những nhiệm vụ trước mắt đó chính là việc phát động toàn dân cài đặt, sử dụng, tương tác với chính quyền trên ứng dụng Đắk Nông-C. Đây cũng là nhiệm vụ có tính lâu dài để hình thành thói quen của người dân sử dụng công nghệ, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của tỉnh.

Ông Trần Văn Thương, Giám đốc Sở TT&TT Đắk Nông giới thiệu về các nền tảng, ứng dụng IOC của tỉnh.
Khách tham quan trải nghiệm hệ thống IOC của Đắk Nông.

Chia sẻ thông tin tại lễ khai trương IOC Đắk Nông, Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm cho biết, VNPT đã và đang cùng nhiều tỉnh, thành phố triển khai thành công các VNPT - IOC, “bộ não số” không thể thiếu với bất kỳ chính quyền số nào. Đến thời điểm này, VNPT IOC đã và đang được VNPT triển khai triển khai tại 82 điểm bao gồm cả cấp tỉnh và cấp huyện, trong đó, đã khai trương 27 IOC cấp tỉnh và 23 IOC cấp huyện.

Ông Huỳnh Quang Liêm cũng bày tỏ tin tưởng, với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông và nguồn lực, kinh nghiệm của VNPT, Đắk Nông sẽ sớm hiện thực hóa được những mục tiêu về chuyển đổi số, ngày càng nâng cao thứ hạng về chuyển đổi số của tỉnh.

Việc ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và thực thi công vụ tại Đắk Nông ngày càng hiệu quả, góp phần phát triển một nền hành chính phục vụ, công khai, minh bạch, mang lại nhiều tiện ích, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Chuyển đổi số đã giúp người dân trên địa bàn Tỉnh có nhiều cơ hội tiếp cận dịch vụ, tri thức, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền và chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao nhờ những sản phẩm dịch vụ mà chính quyền mang lại.