Dân Trạm Tấu thoát nghèo nhờ có điện

Năm 2010, từ Dự án JII, chòm dân cư Đầu Cầu, thôn Trống Khua, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu có điện lưới quốc gia. Người dân trực tiếp đưa nông sản xuất đã được lên facebook, zalo quảng cáo, tăng thu nhập  để thoát nghèo.

Ông Hờ A Vàng - người có uy tín ở chòm dân cư Đầu Cầu cho biết: "10 năm nay, nhờ có điện lưới quốc gia, người dân thi đua lao động sản xuất, sắm sửa tiện nghi, đồ dùng sinh hoạt về phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Không chỉ có vậy, nhiều hộ mua máy xát phục vụ gia đình và đồng bào trong bản, vì vậy, đời sống được nâng cao”. 

Điện lưới quốc gia về thắp sáng bản làng, người dân còn được tiếp cận với công nghệ 4.0. Nông sản người dân trực tiếp sản xuất đã được các bạn trẻ đưa lên facebook, zalo quảng cáo, giới thiệu cảnh đẹp quê hương đất nước thu hút được khách du lịch. 

Sau 10 năm có điện quốc gia, ở chòm dân cư Đầu Cầu, 100% dân số đã được nghe sóng phát thanh; trên 90% số dân được xem truyền hình và hầu như ai cũng có điện thoại di động. Mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được triển khai kịp thời, thôn đã được công nhận là thôn văn hóa. 

{keywords}
Nhờ có điện, người dân Yên Bái có điều kiện kinh tế tốt hơn.

Hiện nay, xã đang tiếp tục được hưởng lợi từ Dự án EU do Sở Công Thương làm chủ đầu tư đã và đang lắp đặt điện lưới quốc gia ở tất cả 6 thôn còn lại, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II/2020.

 Việc đầu tư điện lưới về vùng cao cũng có ý nghĩa xã hội to lớn. Điển hình như ở các điểm trường xa xôi, thầy và trò có điều kiện dạy, học tốt hơn. Đây là tiền đề quan trọng để người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. 

Trước đây, nhắc đến Bản Mù nhiều người nghĩ đến một địa phương đặc biệt khó khăn. Bản Mù giờ thay đổi rất nhiều. Nhờ có điện, người Mông Bản Mù đã yên tâm phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nhiều máy nông cụ chạy điện đã về đến vùng cao như: máy xay xát, máy tẽ ngô phục vụ sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 55,32%. Xã có 9 thôn bản được sử dụng điện lưới quốc gia. 

Hiện nay, toàn huyện Trạm Tấu có 45/57 thôn, bản có điện quốc gia, tỷ lệ hộ xem truyền hình, phát thanh đạt 94%. Điện về vùng cao đã tạo động lực phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, góp phần đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo.

Quốc Huy
Ảnh: Thu Thủy

tin nổi bật

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Cà Mau phấn đấu trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công

Cà Mau phấn đấu là tỉnh cơ bản hoàn thành số hóa các lĩnh vực KTXH; đến năm 2030 sẽ số hóa toàn diện các lĩnh vực, kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% GRDP của tỉnh và trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Hà Giang hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, so với mục tiêu đề ra đến năm 2025, đến nay tỉnh Hà Giang đã hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tây Ninh: Ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng dịch vụ công

UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định 490 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI về cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021-2025.