Dân Trạm Tấu thoát nghèo nhờ có điện

Năm 2010, từ Dự án JII, chòm dân cư Đầu Cầu, thôn Trống Khua, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu có điện lưới quốc gia. Người dân trực tiếp đưa nông sản xuất đã được lên facebook, zalo quảng cáo, tăng thu nhập  để thoát nghèo.

Ông Hờ A Vàng - người có uy tín ở chòm dân cư Đầu Cầu cho biết: "10 năm nay, nhờ có điện lưới quốc gia, người dân thi đua lao động sản xuất, sắm sửa tiện nghi, đồ dùng sinh hoạt về phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Không chỉ có vậy, nhiều hộ mua máy xát phục vụ gia đình và đồng bào trong bản, vì vậy, đời sống được nâng cao”. 

Điện lưới quốc gia về thắp sáng bản làng, người dân còn được tiếp cận với công nghệ 4.0. Nông sản người dân trực tiếp sản xuất đã được các bạn trẻ đưa lên facebook, zalo quảng cáo, giới thiệu cảnh đẹp quê hương đất nước thu hút được khách du lịch. 

Sau 10 năm có điện quốc gia, ở chòm dân cư Đầu Cầu, 100% dân số đã được nghe sóng phát thanh; trên 90% số dân được xem truyền hình và hầu như ai cũng có điện thoại di động. Mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được triển khai kịp thời, thôn đã được công nhận là thôn văn hóa. 

{keywords}
Nhờ có điện, người dân Yên Bái có điều kiện kinh tế tốt hơn.

Hiện nay, xã đang tiếp tục được hưởng lợi từ Dự án EU do Sở Công Thương làm chủ đầu tư đã và đang lắp đặt điện lưới quốc gia ở tất cả 6 thôn còn lại, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II/2020.

 Việc đầu tư điện lưới về vùng cao cũng có ý nghĩa xã hội to lớn. Điển hình như ở các điểm trường xa xôi, thầy và trò có điều kiện dạy, học tốt hơn. Đây là tiền đề quan trọng để người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. 

Trước đây, nhắc đến Bản Mù nhiều người nghĩ đến một địa phương đặc biệt khó khăn. Bản Mù giờ thay đổi rất nhiều. Nhờ có điện, người Mông Bản Mù đã yên tâm phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nhiều máy nông cụ chạy điện đã về đến vùng cao như: máy xay xát, máy tẽ ngô phục vụ sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 55,32%. Xã có 9 thôn bản được sử dụng điện lưới quốc gia. 

Hiện nay, toàn huyện Trạm Tấu có 45/57 thôn, bản có điện quốc gia, tỷ lệ hộ xem truyền hình, phát thanh đạt 94%. Điện về vùng cao đã tạo động lực phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, góp phần đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo.

Quốc Huy
Ảnh: Thu Thủy

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.

Phối hợp, tạo sức mạnh cộng hưởng tuyên truyền, giảm nghèo thông tin biển đảo

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân vừa phối hợp tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền, phổ biến sách lý luận chính trị và tuyên truyền biển đảo tại Đà Nẵng.