Đặng Văn Thành, Đặng Thành Tâm: Cú 'lật cờ' ngoạn mục

Trải qua thăng trầm, nhiều doanh nhân lẳng lặng đối mặt với khó khăn và có những bước chuyển cờ, thắng thế nhờ hệ thống kinh doanh hùng mạnh như những 'sân sau' chống đỡ khi những thế mạnh nổi bật nhất bị thách thức.

Trải qua thăng trầm, nhiều doanh nhân lẳng lặng đối mặt với khó khăn và có những bước chuyển cờ, thắng thế nhờ hệ thống kinh doanh hùng mạnh như những 'sân sau' chống đỡ khi những thế mạnh nổi bật nhất bị thách thức.

Giai đoạn mới

Vẫn nụ cười tươi sáng, nhiều người khó có thể tìm ra được một nét u phiền trên gương mặt ông Đặng Văn Thành. Một doanh nhân tưởng chừng sẽ rơi vào bế tắc sau khi rời lĩnh vực ngân hàng, rời NH Sacombank mà ông gầy dựng suốt trong 20 năm dài, từ một tổ chức tín dụng nông thôn lên trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành.

Hơn 3 năm sau sự cố, ông Đặng Văn Thành giờ đây vẫn vậy, vẫn tự tin và đam mê các công việc của mình. Điểm khác biệt so với trước đây có lẽ là lĩnh vực mà ông theo đuổi. Sau khi rời Sacombank, ông Thành bình thản tập trung đầu tư và phát triển lĩnh vực nông nghiệp, trồng chè, nuôi bò và làm du lịch.

Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, ông Đặng Văn Thành, chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã cùng CTCP Bò Kobe Việt Nam cho ra mắt sản phẩm Bò Kobe được sản xuất lần đầu tiên tại Việt Nam. Cùng với TTC, ông Thành muốn giới thiệu những sản phẩm chứa đựng tâm huyết của mình như vậy.

{keywords}
Nhiều doanh nhân có bước chuyển mình ấn tượng sau khó khăn.

Bỏ qua những bảng số loằng ngoằng nhảy múa của ngành NH, doanh nhân này vui với sản phẩm nông nghiệp như chè Ngọc Bảo Trà Olong, say mê với công trình cây xanh và linh vật bằng đá lớn nhất Việt Nam, vui với Festival Hoa Đà Lạt 2015 với nửa triệu lượt khác du lịch đến với thành phố này và những thành tựu ấn tượng của con cái trong các lĩnh vực mía đường, BĐS.

Vài năm trước đây khi mà nền kinh tế gặp khủng hoảng, không ít doanh nhân trải qua những giai đoạn khó khăn. Họ đã chấp nhận làm lại và có những bước chuyển mình ấn tượng.

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) là một trường hợp như vậy. Chỉ 2 năm trước, ông Thành đối mặt với bao khó khăn. DN của ông nợ nần chồng chất. Ông phải làm việc với cả chục NH đã tháo gỡ các khoản nợ. Giá cổ phiếu rớt thảm hại xuống 5.000 đồng/cp.

Doanh nhân xuất phát điểm với nghề giáo, từ vùng đất Bình Định này đã khiến nhiều người phải nuối tiếc. Chỉ trong một thời gian ngắn, chưa tới một năm, ông Thành đã trở thành người vượt bão, vực dậy một DN chìm ngập trong nợ nần. Cổ phiếu TTF tăng từ dưới 10 ngàn đồng có lúc lên gần 35 ngàn đồng/cổ phiếu.

TTF tăng trưởng tích cực sau khi tái cơ cấu thành công các khoản nợ, giữ chân được khách hàng và mở rộng thị trường. Lãi tăng mạnh. Cuối năm 2015, chủ tịch Võ Trường Thành, Phó TGĐ Diệp Văn Tuấn cũng liên tục mua vào lượng lớn cổ phiếu và điều này đã góp phần giúp cổ phiếu TTF tăng mạnh trong giai đoạn này.

Hành trình hậu khủng hoảng

Mỗi lần khủng hoảng qua đi, các doanh nhân lại có thêm được kinh nghiệm và khả năng thích nghi tăng lên.

{keywords}
Nhiều doanh nhân đã và đang trải qua khó khăn.

Cũng giống như Trường Thành, ông Hồ Huy, chủ tịch Tập đoàn Mai Linh đang âm thầm trỗi dậy sau một thời gian khá dài đứng bên bờ vực phá sản. Nhiều tín hiệu hồi phục đang trở lại với DN này trong bối cảnh giá xăng dầu xuống mức thấp kỷ lục.

Sau thời vận hạn, ông Đặng Thành Tâm âm thầm hồi phục, bung tiền lấy lại vị thế. Cái thời âu lo đã qua đi, chủ tịch Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) giờ đây sốt sắng trở lại với công việc kinh doanh và DN từng làm nên danh tiếng của doanh nhân này.

Có lẽ không khác gì ông Đặng Văn Thành, bi kịch hay sự xuống sắc của giới NH giờ đây có lẽ không còn là mối bận tâm của ông Đặng Thành Tâm, người đàn ông gắn với nghiệp phát triển KCN, xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Sự lạc quan và tâm lý sốt sắng với việc kinh doanh và đầu tư trái ngược với sự lo lắng, im hơi lặng tiếng và âm thầm rút vốn của gia đình ông Tâm thời gian trước đó. Trong vòng một năm ròng rã, kể từ tháng 9/2014, gia đình ông Tâm đã bán ra một lượng lớn cổ phiếu KBC.

Ông Tâm đã hào hứng trở lại sau khi tái cơ cấu thành công KBC. Các tín hiệu tốt từ Hiệp định TPP cùng với các tương lai khá tươi sáng của kinh tế Việt nam so với khu vực cũng khiến sdoanh nhân này tự tin bung tiền.

Gần đây, giới đầu tư chứng khoán thấy được sự hồi phục khá ấn tượng của Ocean Group (OGC). Sau cú sốc của ông Hà Văn Thắm, Ocean Group đã bán nhiều dự án, thoái vốn tại nhiều đơn vị để tái cấu trúc. Từ cuối 2015, anh trai ông Hà Văn Thắm làm Phó Chủ tịch Ocean Group để góp phần phục hồi DN. Ông Hà Trọng Nam hiện cũng đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH).

Từ vị thế nằm trong top 30 cổ phiếu blue-chips trên sàn, OGC đã xuống vị thế cổ phiếu ruồi, trị giá một cốc trà đá. Giờ đây, nhiệm vụ của các cổ đông lớn, ban lãnh đạo là vực dậy một DN từng một thời là tâm điểm chú ý của giới đầu tư chứng khoán.

Trái với tâm lý nôn nóng, muốn phát triển nhanh, đa ngành nghề, dàn trải, nhiều doanh nhân đang hướng tới sự phát triển vững. Nhiều người muốn xây mô hình kinh doanh bền vững hơn, sinh thái hơn. Tĩnh sinh trí, sau khủng hoảng, nhiều doanh nhân đã có một khoảng lặng để sống chậm hơn, hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

H. Tú

tin nổi bật

Các ngân hàng đều muốn cho vay bất động sản nhưng không khuyến khích đối tượng này

Các ngân hàng đều muốn cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng không khuyến khích những dự án, đối tượng vay nào?

Sau Tết, hoa dơn giá rẻ như rau, chậu ly bằng cốc trà sữa

Không còn mức giá cao chót vót như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa giảm mạnh. Hoa dơn rẻ như rau, còn chậu ly được nhiều người rao bán giá chỉ bằng một cốc trà sữa.

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Nhân sự ngân hàng biến động ra sao trong năm qua?

Nhóm “tứ đại gia” gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có số lượng nhân viên đông đảo nhất, với tổng gần 110.000 người.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (7/2) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước. Giá dầu Brent đã nhích lên hơn 80 USD/thùng, còn giá dầu WTI đã vượt mốc 74 USD/thùng.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.