Đặng Văn Thành, Đặng Thành Tâm: Cú 'lật cờ' ngoạn mục

Trải qua thăng trầm, nhiều doanh nhân lẳng lặng đối mặt với khó khăn và có những bước chuyển cờ, thắng thế nhờ hệ thống kinh doanh hùng mạnh như những 'sân sau' chống đỡ khi những thế mạnh nổi bật nhất bị thách thức.

Trải qua thăng trầm, nhiều doanh nhân lẳng lặng đối mặt với khó khăn và có những bước chuyển cờ, thắng thế nhờ hệ thống kinh doanh hùng mạnh như những 'sân sau' chống đỡ khi những thế mạnh nổi bật nhất bị thách thức.

Giai đoạn mới

Vẫn nụ cười tươi sáng, nhiều người khó có thể tìm ra được một nét u phiền trên gương mặt ông Đặng Văn Thành. Một doanh nhân tưởng chừng sẽ rơi vào bế tắc sau khi rời lĩnh vực ngân hàng, rời NH Sacombank mà ông gầy dựng suốt trong 20 năm dài, từ một tổ chức tín dụng nông thôn lên trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành.

Hơn 3 năm sau sự cố, ông Đặng Văn Thành giờ đây vẫn vậy, vẫn tự tin và đam mê các công việc của mình. Điểm khác biệt so với trước đây có lẽ là lĩnh vực mà ông theo đuổi. Sau khi rời Sacombank, ông Thành bình thản tập trung đầu tư và phát triển lĩnh vực nông nghiệp, trồng chè, nuôi bò và làm du lịch.

Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, ông Đặng Văn Thành, chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã cùng CTCP Bò Kobe Việt Nam cho ra mắt sản phẩm Bò Kobe được sản xuất lần đầu tiên tại Việt Nam. Cùng với TTC, ông Thành muốn giới thiệu những sản phẩm chứa đựng tâm huyết của mình như vậy.

{keywords}
Nhiều doanh nhân có bước chuyển mình ấn tượng sau khó khăn.

Bỏ qua những bảng số loằng ngoằng nhảy múa của ngành NH, doanh nhân này vui với sản phẩm nông nghiệp như chè Ngọc Bảo Trà Olong, say mê với công trình cây xanh và linh vật bằng đá lớn nhất Việt Nam, vui với Festival Hoa Đà Lạt 2015 với nửa triệu lượt khác du lịch đến với thành phố này và những thành tựu ấn tượng của con cái trong các lĩnh vực mía đường, BĐS.

Vài năm trước đây khi mà nền kinh tế gặp khủng hoảng, không ít doanh nhân trải qua những giai đoạn khó khăn. Họ đã chấp nhận làm lại và có những bước chuyển mình ấn tượng.

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) là một trường hợp như vậy. Chỉ 2 năm trước, ông Thành đối mặt với bao khó khăn. DN của ông nợ nần chồng chất. Ông phải làm việc với cả chục NH đã tháo gỡ các khoản nợ. Giá cổ phiếu rớt thảm hại xuống 5.000 đồng/cp.

Doanh nhân xuất phát điểm với nghề giáo, từ vùng đất Bình Định này đã khiến nhiều người phải nuối tiếc. Chỉ trong một thời gian ngắn, chưa tới một năm, ông Thành đã trở thành người vượt bão, vực dậy một DN chìm ngập trong nợ nần. Cổ phiếu TTF tăng từ dưới 10 ngàn đồng có lúc lên gần 35 ngàn đồng/cổ phiếu.

TTF tăng trưởng tích cực sau khi tái cơ cấu thành công các khoản nợ, giữ chân được khách hàng và mở rộng thị trường. Lãi tăng mạnh. Cuối năm 2015, chủ tịch Võ Trường Thành, Phó TGĐ Diệp Văn Tuấn cũng liên tục mua vào lượng lớn cổ phiếu và điều này đã góp phần giúp cổ phiếu TTF tăng mạnh trong giai đoạn này.

Hành trình hậu khủng hoảng

Mỗi lần khủng hoảng qua đi, các doanh nhân lại có thêm được kinh nghiệm và khả năng thích nghi tăng lên.

{keywords}
Nhiều doanh nhân đã và đang trải qua khó khăn.

Cũng giống như Trường Thành, ông Hồ Huy, chủ tịch Tập đoàn Mai Linh đang âm thầm trỗi dậy sau một thời gian khá dài đứng bên bờ vực phá sản. Nhiều tín hiệu hồi phục đang trở lại với DN này trong bối cảnh giá xăng dầu xuống mức thấp kỷ lục.

Sau thời vận hạn, ông Đặng Thành Tâm âm thầm hồi phục, bung tiền lấy lại vị thế. Cái thời âu lo đã qua đi, chủ tịch Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) giờ đây sốt sắng trở lại với công việc kinh doanh và DN từng làm nên danh tiếng của doanh nhân này.

Có lẽ không khác gì ông Đặng Văn Thành, bi kịch hay sự xuống sắc của giới NH giờ đây có lẽ không còn là mối bận tâm của ông Đặng Thành Tâm, người đàn ông gắn với nghiệp phát triển KCN, xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Sự lạc quan và tâm lý sốt sắng với việc kinh doanh và đầu tư trái ngược với sự lo lắng, im hơi lặng tiếng và âm thầm rút vốn của gia đình ông Tâm thời gian trước đó. Trong vòng một năm ròng rã, kể từ tháng 9/2014, gia đình ông Tâm đã bán ra một lượng lớn cổ phiếu KBC.

Ông Tâm đã hào hứng trở lại sau khi tái cơ cấu thành công KBC. Các tín hiệu tốt từ Hiệp định TPP cùng với các tương lai khá tươi sáng của kinh tế Việt nam so với khu vực cũng khiến sdoanh nhân này tự tin bung tiền.

Gần đây, giới đầu tư chứng khoán thấy được sự hồi phục khá ấn tượng của Ocean Group (OGC). Sau cú sốc của ông Hà Văn Thắm, Ocean Group đã bán nhiều dự án, thoái vốn tại nhiều đơn vị để tái cấu trúc. Từ cuối 2015, anh trai ông Hà Văn Thắm làm Phó Chủ tịch Ocean Group để góp phần phục hồi DN. Ông Hà Trọng Nam hiện cũng đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH).

Từ vị thế nằm trong top 30 cổ phiếu blue-chips trên sàn, OGC đã xuống vị thế cổ phiếu ruồi, trị giá một cốc trà đá. Giờ đây, nhiệm vụ của các cổ đông lớn, ban lãnh đạo là vực dậy một DN từng một thời là tâm điểm chú ý của giới đầu tư chứng khoán.

Trái với tâm lý nôn nóng, muốn phát triển nhanh, đa ngành nghề, dàn trải, nhiều doanh nhân đang hướng tới sự phát triển vững. Nhiều người muốn xây mô hình kinh doanh bền vững hơn, sinh thái hơn. Tĩnh sinh trí, sau khủng hoảng, nhiều doanh nhân đã có một khoảng lặng để sống chậm hơn, hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

H. Tú

tin nổi bật

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VTR, VCG, PAN,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của KOS, HPX, HHV,…

Doanh nghiệp tăng giá mua vàng miếng sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng miếng hôm nay (1/2) của SJC và Doji tăng khá mạnh sau ngày vía Thần Tài, nhất là ở chiều mua vào.