Đánh bật vàng, cổ phiếu, đất là kênh đầu tư "vua" thời lạm phát?

Đa số độc giả Dân trí đang xem bất động sản là kênh trú ẩn an toàn khi lạm phát tăng cao.

Vì sao bất động sản lên ngôi?

Trong cuộc khảo sát của Dân trí về kênh đầu tư trong nỗi lo lạm phát, 41% người tham gia khảo sát chọn đầu tư bất động sản, 23% chọn vàng, 21% chọn gửi tiết kiệm và 15% chọn mua cổ phiếu. 

Chuyên gia kinh tế Định Trọng Thịnh cho rằng người dân có xu hướng đầu tư vào bất động sản trong bối cảnh lạm phát gia tăng là điều hết sức bình thường.

Thứ nhất, bất động sản là kênh dễ mua và bán ở Việt Nam, có tính thanh khoản cao. Thứ hai, nhiều người có niềm tin rằng bất động sản còn tăng giá trong thời gian tới khi quỹ đất ngày càng hẹp dần. Thứ ba, bất động sản là tài sản đảm bảo tương đối tốt trong bối cảnh lạm phát gia tăng so với các mặt hàng khác.

"Trước nỗi lo lạm phát, người dân thường giữ tiền và đầu tư vào các tài sản thực, có giá trị đảm bảo cao. Một số nhà đầu tư không chọn vàng vì thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông với nhau mà đầu tư vào chứng khoán thì cũng bấp bênh, biến động nhiều. Trong khi kênh tiết kiệm lại không mấy hấp dẫn do lãi suất thấp nên mọi người thường đầu tư vào bất động sản, loại tài sản vừa giữ được tiền vừa chống lạm phát", ông Thịnh nói.

Đánh bật vàng, cổ phiếu, đất là kênh đầu tư vua thời lạm phát? - 1

Một số nhà đầu tư có niềm tin rằng, bất động sản còn tăng giá trong thời gian tới khi quỹ đất ngày càng hẹp dần (Ảnh: Hà Phong).

Lý giải thêm về lựa chọn của độc giả, chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định bất động sản vẫn là kênh đầu tư truyền thống của người dân Việt Nam. Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, không ít người cho rằng đầu tư vào chứng khoán có thể rủi ro hơn nên hướng tới bất động sản với hy vọng chúng không bị mất giá. Tuy nhiên, việc tăng giá bất động sản sẽ phụ thuộc vào từng phân khúc, địa điểm, đơn vị nào là chủ đầu tư, chủ quản lý dự án.

Nêu quan điểm về hiện tượng bất động sản "nóng" trong thời gian gần đây, ông Lực cho rằng, bất động sản nóng chủ yếu là ở phân khúc đất nền chứ không phải tất cả. Phân khúc này tạo ra nhiều cơn sốt khi các dự án, quy hoạch được thông tin ra. Như năm ngoái, chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các địa phương vào cuộc và kiểm soát vấn đề này tương đối tốt nhưng năm nay tình trạng này lặp lại.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I với nhiều thông tin về giá đất nền. Cụ thể, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước).

Đáng chú ý, sang cuối tháng 3 năm nay, một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TPHCM, tại các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh. Một số nơi có mức giá tăng 15 - 20% so với cuối năm 2021, tương tự thời điểm cuối quý I đầu quý II/2021. Tuy nhiên, mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn.

Các kênh đầu tư thời lạm phát

Chia sẻ với Dân trí, ông Nguyễn Minh Tuấn - nhà sáng lập TOPI, đồng thời là CEO tại AFA Capital - cho biết, trong đầu tư, lạm phát được quan tâm vì liên quan đến giá trị thực, sức mua thực và cách tư duy về đầu tư "lấy lợi tức trừ đi lạm phát sẽ ra lợi ích thực".

"Do đó, nếu suy nghĩ trong môi trường vĩ mô, lãi suất đang được Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức thấp như hiện tại để kích thích nền kinh tế, thì lạm phát nếu có xảy ra sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các lớp tài sản", ông Tuấn nhấn mạnh.

Đánh bật vàng, cổ phiếu, đất là kênh đầu tư vua thời lạm phát? - 2

Trong đầu tư, lạm phát được quan tâm vì liên quan đến giá trị thực, sức mua thực và cách tư duy về đầu tư lấy lợi tức trừ đi lạm phát sẽ ra lợi ích thực.

Về tiền gửi tiết kiệm, hiện nay, lãi suất trung bình ở mức 5-5,5%/năm. Nếu lạm phát lớn hơn 4% như mọi người đang đồn đoán hoặc cao hơn nữa thì lợi ích thực từ tiền gửi sẽ bị âm. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến chính sách tiền tệ là giữ một môi trường lãi suất thấp và ổn định để ổn định nền kinh tế, Do đó, các chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa sẽ phải kiểm soát lạm phát rất chặt và không đến mức như thị trường đang kỳ vọng. Mặt khác, ẩn sâu trong đó còn phải nhìn nhận GDP sẽ tăng trưởng bao nhiêu phần trăm.

Về trái phiếu doanh nghiệp, nếu như lạm phát không ở mức 4% như kế hoạch năm nay mà ở một mức cao hơn thì với những trái phiếu doanh nghiệp tốt, có tài sản đảm bảo chất lượng, lãi suất cũng chỉ khoảng 8-9%/năm. Khi trừ đi như vậy, lợi ích thực cũng chỉ tương ứng mức 5% là rất thấp.

Đối với thị trường vàng, thời điểm này, những người đầu tư vàng từ đầu năm hoặc một cách đều đặn đang được hưởng thành quả khi nỗi sợ của thị trường về lạm phát bắt đầu tác động. Nghịch lý là hiện tại khi mọi người bắt đầu đổ xô sang mua vàng trong bối cảnh nguồn cung vàng miếng được kiểm soát thường xuyên, có sự găm giữ, thiếu hụt và thanh khoản thấp thì giá vàng biến động rất mạnh.

"Do đó, nếu chúng ta không có tư duy chu kỳ và chuẩn bị những lớp tài sản đầu tư từ trước và khi có kỳ vọng lạm phát đẩy mà lại đi mua lại tài sản với mức giá chênh lệch với thế giới rất cao thì đó là điều không được khuyến khích", ông Tuấn đánh giá.

Với 2 kênh tài sản còn lại là bất động sản và cổ phiếu, đến nay mọi người đang có thiên hướng đổ rất nhiều tiền vào bất động sản, cũng như một số cổ phiếu bất động sản đầu cơ. 

"Theo tôi, với tất cả tài sản đầu tư, chúng ta phải hiểu chu kỳ của nó và chuẩn bị từ trước, đến khi sự việc thực sự xảy ra, thì đó chính là thời điểm có thể hái quả ngọt, chứ không phải dựa vào những thông tin trên thị trường mới đi mua vàng, mua bất động sản, hay đầu tư rất nhiều vào cổ phiếu", ông nhận xét.

Ông Tuấn nói thêm rằng đặc tính của thị trường Việt Nam là cái gì "nóng" thì mọi người đổ xô vào, dẫn đến câu chuyện "đu đỉnh", cho nên nhà đầu tư phải có chiến lược rất rõ ràng để chuẩn bị.

Vừa qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có cảnh báo về sức ép lạm phát, đồng thời phải cân đối giữa câu chuyện chính sách tiền tệ và lạm phát, tính toán đến câu chuyện lãi suất. Để ổn định vĩ mô và hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển thì lãi suất có lẽ sẽ không tăng. Do đó, hàng loạt các biện pháp phải đưa ra để kiểm soát lạm phát trong thời gian tới.

(Theo Dân Trí)

Nên đổ vốn vào kênh đầu tư nào hiện nay?Nhiều nhà đầu tư đang hoang mang với diễn biến phức tạp của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán… .

tin nổi bật

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.