Đầu tư công

Cập nhập tin tức Đầu tư công

 - Đọc Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Luật PPP) đang được Ban soạn thảo lấy ý kiến để trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới, tôi băn khoăn trong việc định vị luật này thế nào trong hệ thống pháp luật?

700 ngàn tỷ đồng và 'hỏa lực chính' của mặt trận thứ hai

 - Thời gian còn lại chỉ 8 tháng mà vốn đầu tư công còn tới 611.000 tỷ đồng, làm sao để giải ngân được mỗi tháng hơn 76.000 tỷ đồng, gấp 3 lần mức giải ngân hiện nay? 

Nghịch lý có tiền mà không tiêu được

 - Mặt trận kinh tế đã chính thức được mở cửa lại sau hơn ba tuần cách ly xã hội. Giờ là lúc cần phải tìm cach giải ngân được 700 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư công còn lại một cách hiệu quả.

Xin 'lệnh cấp bách', sửa chữa 2 sân bay lớn nhất Việt Nam

Đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất xuống cấp nghiêm trọng, Bộ GTVT xin được áp dụng thực hiện công trình theo lệnh khẩn cấp, cấp bách. Nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý có thể triển khai thi công ngay trong tháng 7/2020.

Thủ tướng: Phải có những cơ chế, giải pháp thúc đẩy kinh tế

Thủ tướng đặt vấn đề các cấp, ngành phải giải ngân hết số vốn còn lại của vốn kế hoạch năm 2019 và năm 2020 là gần 700.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 30 tỷ USD.

Xóa ‘nút thắt cổ chai’ gây ách tắc nguồn tiền gần 500 ngàn tỷ

 Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp hiệu quả đảm bảo tăng trưởng. Nếu 2020 giải ngân được 100% kế hoạch vốn đầu tư công sẽ tăng GDP thêm 0,42 điểm phần trăm.

Sẵn 30 tỷ USD: Tình thế này, không thể 'có tiền mà không tiêu được'

Dòng vốn 30 tỷ USD được "bơm" đều đặn hàng năm để phục vụ đầu tư các dự án đầu tư công, nhưng nhiều năm nay trong tình trạng "có tiền mà không tiêu được". Việc này giờ đây phải thay đổi.

BOT thất thoát, BT 'biến tướng', gánh nặng đè lên người dân

Hàng chục ngàn tỷ đồng được Kiểm toán Nhà nước phát hiện khi kiểm toán các dự án BOT, BT đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Cơ chế thanh toán bằng tiền đã làm biến tướng BT thành dự án đầu tư công đích thực.

Hai Bộ trưởng lý giải nguyên nhân 'có tiền mà không tiêu được'

Trong 2 ngày thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội, có 95 ĐB phát biểu, 5 ĐB tham gia tranh luận với sự giải trình thêm của 6 Bộ trưởng.

Không tiêu nổi tiền, PetroVietNam đọng gần 2.900 tỷ đồng

Chính phủ cho biết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2019 bố trí và giao dự toán cho PVN là 2.860 tỷ đồng nhưng đến nay chưa giao được kế hoạch chi tiết.

Khi cán bộ ‘phòng thân’ để các dự án ‘treo lơ lửng’

Tư tưởng tròn vo, sợ trách nhiệm, không dám quyết định… giúp những người có thẩm quyền an toàn, nhưng không giúp cho kinh tế đất nước phát triển.

Bất ngờ tăng vọt, Việt Nam vượt lên, lập kỷ lục 9 năm qua

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2019 ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm gần đây

11 nghìn tỷ về tài khoản, Đồng Nai tính giữ 1 năm mới làm sân bay Long Thành

Nhắc đến dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai rút kinh nghiệm: Đã có khoản vốn trên 11.000 tỷ đồng chuyển về tài khoản, nhưng vẫn nói để tháng 10 sang năm mới làm.

Thủ tướng: Giải ngân chậm tạo 'nút thắt cổ chai' với nền kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý 4 hậu quả lớn do chậm giải ngân vốn đầu tư công tạo “nút thắt cổ chai” đối với nền kinh tế.

Tác động của đầu tư công đến giảm nghèo ở Việt Nam

Đầu tư công cho xóa đói giảm nghèo trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc tăng thu nhập, nâng cao mức sống, chất lượng sống của người nghèo.

Tiêu tiền quá khó, 'bất khả thi' 1 năm phải dùng hết 160 ngàn tỷ

 Với tiến độ giải ngân như 3 năm trở lại đây thì việc sử dụng hết số tiền trên 160 nghìn tỷ này là “không khả thi”.

Vay ngàn tỷ vốn ODA, dự án đội vốn, chậm tiến độ

Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tại tỉnh Lạng Sơn và Sơn La vay vốn ODA bị đội vốn, chậm tiến độ.

Đói vốn, chủ nợ kêu trời, tiền không thiếu nhưng tắc ở đâu đó

Nghịch lý “có tiền không tiêu được” đang ngày càng nan giải, trong khi nhiều “chủ nợ” cũng sốt ruột kêu trời khi tiền cho vay không thể giải ngân.

Giải ngân vốn đầu tư công đang là áp lực nội tại của Chính phủ

Trước tình trạng giải ngân vốn đầu tư công quá chậm, Phó Thủ tướng bức xúc hỏi các bộ ngành, địa phương: "Các đồng chí có thấy vô cảm không?".

Xây cầu theo kiểu BT 200 tỷ, được trả mảnh đất 2.000 tỷ

Theo ông La Văn Thịnh, Cục trưởng Cục tài sản công (Bộ Tài chính), Nghị định 69/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/10 tới được kỳ vọng sẽ khắc phục triệt để các sai phạm trong việc sử dụng đất công để đổi lấy hạ tầng trước đây.