Đầu tư gì với 14 tỷ đồng để thu lãi cao nhất trong 6 tháng qua?

Dùng 14 tỷ đồng gửi tiết kiệm từ tháng 11/2020 đến nay chỉ thu được 300-400 triệu tiền lãi. Nhưng nếu chọn tài sản rủi ro hơn, mức lợi nhuận có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất huy động tiền gửi bằng VNĐ phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới một tháng.

Trong khi đó, mức tiền gửi có kỳ hạn từ một tháng đến dưới 6 tháng hưởng lãi suất 3,1-3,8%/năm; tiền gửi từ 6 tháng đến dưới 12 tháng có mức lãi suất trung bình 4-6%/năm; và tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên ở mức 5,6-6,8%/năm.

Nếu so với 6 tháng trước, mức lãi suất này hiện thấp hơn khoảng 0,2-0,4 điểm %.

MBBank hiện đưa ra mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng ở mức 4,54%/năm (áp dụng với hình thức trả lãi trước). Tương đương với việc người gửi 14 tỷ đồng có thể nhận về số tiền lãi gần 320 triệu đồng sau 6 tháng.

{keywords}
Người gửi tiết kiệm 14 tỷ đồng sẽ trở thành khách VIP của hầu hết ngân hàng thương mại hiện nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Lãi vài trăm triệu nếu gửi tiết kiệm, mua vàng

Tuy nhiên, nếu gửi cách đây 6 tháng (khoảng tháng 11/2020), mức lãi suất MBBank đưa ra cho các khoản tiền gửi kỳ hạn tương tự là 5,1%/năm, tương đương số tiền lãi người gửi có thể nhận được đến nay là 357 triệu đồng.

Theo khảo sát, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng của hầu hết ngân hàng giai đoạn tháng 11/2020 phổ biến ở 4,5-6,65%/năm.

Nếu gửi vào một số nhà băng lớn như Vietcombank, Techcombank, Agribank, Vietinbank hay BIDV mức lãi suất nhận được chỉ là 4,2-4,4%/năm (308 triệu đồng tiền lãi nếu gửi 14 tỷ đồng).

Nếu gửi vào các ngân hàng quy mô nhỏ hơn như NCB, CBBank, DongABank, Vietcapital Bank… mức lãi suất cao nhất có thể đạt là 6,65%/năm. Tương đương nếu gửi 14 tỷ vào tháng 11/2020, đến nay người gửi có thể nhận về 455 triệu tiền lãi.

Tuy nhiên, nếu dùng số tiền 14 tỷ đồng đầu tư vào các tài sản rủi ro khác như vàng, chứng khoán, tiền mã hóa… từ 6 tháng trước, mức lợi nhuận thu được còn lớn hơn rất nhiều lần.

{keywords}
 

Cụ thể, giữa tháng 11/2020, thị trường vàng thế giới suy yếu và giao dịch phổ biến trong khoảng 1.800 USD/ounce. Giá vàng miếng trong nước khi đó cũng được các doanh nghiệp giao dịch phổ biến ở mức trên dưới 54 triệu đồng/lượng.

Đến nay, thị trường vàng đang bước vào xu hướng tăng với giá thế giới ở trên vùng 1.900 USD/ounce, tương đương mức tăng gần 6% so với 6 tháng trước. Trong khi đó, mức tăng của giá vàng miếng trong nước cũng là gần 5% khi giá bán ra hiện phổ biến ở mức 56,65 triệu/lượng.

Nếu trừ đi chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước, người đầu tư vàng từ tháng 11/2020 đến nay vẫn ghi nhận khoản lãi hơn 4% giá trị đầu tư.

Như vậy, nếu mang 14 tỷ đi mua vàng thế giới từ tháng 11/2020 đến nay, nhà đầu tư sẽ ghi nhận khoản tiền lãi khoảng 840 triệu đồng, gần gấp đôi gửi ngân hàng. Trong khi đó, mức lợi nhuận có thể ghi nhận được nếu đầu tư vàng miếng trong nước cũng là 560 triệu đồng.

Đầu tư chứng khoán, Bitcoin lãi lớn

Trường hợp đầu tư vào thị trường chứng khoán, mức lợi nhuận có thể lên tới tiền tỷ nếu dùng 14 tỷ đồng đầu tư vào những mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất.

Giữa tháng 11/2020, chỉ số VN-Index mới dao động trong khoảng 950 điểm, trong khi chỉ số VN30 ở mức 920 điểm. Thị trường chứng khoán giữ xu hướng tăng mạnh từ đó đến nay, hiện VN-Index đã chạm mức 1.316,7 điểm và VN30 đạt trên 1.455 điểm (đến cuối ngày 26/5).

Như vậy, mức tăng chung của thị trường chứng khoán giai đoạn này lên tới gần 40% và mức tăng của nhóm cổ phiếu VN30 là gần 58%.

Thực tế, trong 6 tháng qua, ghi nhận trong nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HoSE, chỉ có thị giá VNM (Vinamilk) giảm 15% và BVH (Tập đoàn Bảo Việt), VJC (Vietjet Air) không thay đổi, còn lại 27/30 cổ phiếu đều tăng.

Trong đó, mức tăng tối thiểu là 15-20% với nhóm BIDV (Ngân hàng BIDV), GAS (PV Gas), PLX (Petrolimex), POW (PV Power), SBT (Thành Thành Công - Biên Hòa), VCB (Vietcombank), VIC (Tập đoàn Vingroup).

Ngược lại, mức tăng có thể lên tới ba chữ số nếu chọn các mã như HPG (Hòa Phát), MBB (MBBank), PDR (Phát Đạt), SSI (Chứng khoán SSI), STB (Sacombank), VPB (VPBank), phổ biến ở mức 110-170%.

{keywords}
 

Ước tính, lợi suất bình quân nếu dùng 14 tỷ đồng giải ngân đều vào 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HoSE đạt xấp xỉ 55%, tương đương khoản tiền lãi ròng gần 8 tỷ đồng.

Nếu nhà đầu tư mạo hiểm hơn, dùng 14 tỷ đồng để đầu tư tiền mã hóa (Bitcoin, Ethereum…) mức lợi nhuận có lên tăng gấp nhiều lần.

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua đợt bán tháo mạnh với hầu hết đồng vốn hóa lớn giảm 30-50% so với đỉnh gần nhất. Tuy nhiên, so với giữa tháng 11/2020, mức tăng bình quân của những đồng tiền mã hóa này vẫn rất cao.

Như Bitcoin, giữa tháng 11/2020, giá đồng tiền mã hóa này mới giao dịch trong khoảng 16.000-17.000 USD/đồng. Đến nay, dù đã giảm 40% từ đỉnh gần nhất, thị giá của Bitcoin vẫn phổ biến ở gần 40.000 USD/đồng, tương đương mức tăng ròng 150%.

Như vậy, nếu đầu tư 14 tỷ đồng vào Bitcoin từ giữa tháng 11/2020 đến nay, nhà đầu tư đã ghi nhận 21 tỷ đồng riêng tiền lãi, bất chấp xu hướng giảm của đồng tiền mã hóa này thời gian qua.

Tương tự, dù đã giảm gần 35% từ đỉnh giữa tháng 5, nhưng so với 6 tháng trước, giá đồng Ethereum hiện vẫn cao hơn tới 480% (hiện ở 2.800 USD/ETH). Mức tăng này tương đương nhà đầu tư có thể ghi nhận khoản tiền lãi trên 70 tỷ đồng nếu dùng 14 tỷ để mua Ethereum hồi tháng 11/2020.

Tương tự, mức tăng của một số đồng tiền mã hóa lớn trong 6 tháng qua đều đạt 3-4 chữ số như Bitcoin cash tăng hơn 200%; Litecoin tăng 230%; XRP tăng gần 300%; Binance Coin tăng gần 1.300%; Cardano tăng 1.600%...

(Theo Zing)

tin nổi bật

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.

Lưu ý những cách tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả trong mùa hè

Hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của các gia đình trong quá trình sử dụng điện vào mùa hè nóng nực. Vậy, có những cách tiết kiệm điện nào đơn giản, hiệu quả trong mùa hè?

Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 1/7, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Đóng đủ 20 năm BHXH rồi nghỉ hưu, người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Người lao động nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH và chờ đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/7

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi tăng lương tối thiểu tương ứng là 23,4 triệu đồng với vùng I; 20,8 triệu đồng với vùng II; 18,2 triệu đồng với vùng III và 16,25 triệu đồng với vùng IV.

Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần cảnh giác 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến

Giả danh công an, toà án, giả mạo cán bộ ngân hàng hay đại diện công ty điện lực, công ty của các sàn thương mại điện tử để lừa đảo đang là hình thức phổ biến hiện nay.

Lo ngại tăng phí khi giao dịch ATM bằng căn cước công dân

Chi phí lắp đặt thêm thiết bị là rào cản lớn khiến các ngân hàng lo ngại trên lộ trình thực hiện phổ biến giao dịch ATM bằng căn cước công dân.

Bí quyết bật, chỉnh điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì tiền điện hàng tháng chỉ là “chuyện nhỏ”. Dưới đây là cách bật điều hòa để căn phòng vừa mát lại vừa tiết kiệm tiền điện.

Chính sách lao động - tiền lương có hiệu lực từ tháng 7/2022

Nhiều chính sách về lao động - tiền lương bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022.