Để cán bộ ‘dám làm, dám chịu trách nhiệm’ trong chống dịch bệnh

Chặng đường phía trước còn dài và đầy rủi ro, việc mở cửa trở lại bình thường với thế giới bên ngoài vẫn còn bất định.

Vì lẽ đó, cả mặt trận chống dịch và phát triển kinh tế phải được chèo lái linh hoạt, hài hòa và hiệu quả để vừa chống được dịch bệnh bùng phát, vừa giúp sinh kế của dân và hoạt động của doanh nghiệp không bị đổ vỡ, kiệt quệ.

Chặng đường phía trước, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói, còn kéo dài, khi Việt Nam mới chỉ nhận được lượng vắc xin rất nhỏ. “Bộ Y tế đang rất tích cực, bằng mọi cách để có vắc-xin sớm nhất và dự kiến cuối năm 2021 chúng ta sẽ có thêm một lượng vắc-xin nhất định. Nếu tiêm hết cũng chưa đủ để miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, ít nhất từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch giống như khi chưa có vắc-xin”.

Suốt hơn một năm qua, bằng phương pháp “truy vết, khoanh vùng” đầy vất vả, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trên mặt trận chống dịch. Tuy nhiên, ở mặt trận kinh tế chưa hẳn.

Nhiều người nói với tôi về kinh nghiệm của Đà Nẵng, địa phương thực hiện “giãn cách xã hội” toàn diện đầu tiên hồi cuối tháng 7 năm ngoái khi phát hiện chùm ca bệnh trong bệnh viện với hệ lụy tăng trưởng đau thương âm 9,3%. Hơn nữa, cả trăm ngàn khách du lịch đã rút đi từ thành phố này mà không làm lây lan dịch bệnh ra cả nước. Họ nói, giá như kinh nghiệm ở Đà Nẵng được rút ra thì đỡ đổ vỡ biết mấy.

{keywords}
Những góp ý của người dân được Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ghi vào sổ

Thật đáng tiếc, bài học không được học và tiếp tục lặp lại ở Hải Dương đợt trước Tết vừa rồi. Cả khu vực nông thôn rộng lớn của Hải Dương có virus đâu mà phải chịu cảnh giãn cách xã hội, tước đi cơ hội của biết bao người, đặc biệt là nông dân để bán nông sản và các loại hàng hóa khác.

Các tỉnh lân cận Hải Phòng, Quảng Ninh căn cứ vào đâu để ra văn bản cách ly người và cấm xe từ Hải Dương cũng như các địa phương khác khi về địa phận tỉnh mình? Cách chống dịch như vậy là cực đoan, khoanh quá lớn, cắt đứt các tuyến huyết mạch của nền kinh tế trong khi các địa phương này cứ mở ra là lại lây virus lại. Họ đâu có thể đóng mãi lại như ốc đảo để bảo vệ mình khỏi nhiễm Covid-19 trong đất nước này.

Những bài học đó, thật may mắn, đã được giải tỏa bởi thái độ quyết liệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính, người đã phê bình Thái Bình vội vàng áp dụng “giãn cách xã hội” khi mới có 5 ca nhiễm. Đóng lại là dễ nhất, tròn trách nhiệm nhưng dân và doanh nghiệp trả giá rất đắt đỏ. Đóng lại cả tỉnh khi mới có 5 ca làm sao chứng tỏ cán bộ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”!

Các địa phương nên tham khảo thông báo số 82/TB-VPCP. Theo đó, về khoanh vùng, dập dịch, các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách, cách ly xã hội theo thẩm quyền được giao, nếu cách ly các vùng giáp ranh các tỉnh, thành phố khác phải có sự bàn bạc, thống nhất.

Trường hợp giãn cách, cách ly toàn tỉnh phải trao đổi với các tỉnh, thành phố lân cận và phải có ý kiến của Ban chỉ đạo quốc gia và phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Việc khoanh vùng phải gọn nhất có thể, trường hợp chưa đủ căn cứ khoanh vùng gọn ngay thì khi khoanh vùng rộng hơn phải có thời hạn và khẩn trương xác định khu vực có dịch, bảo đảm an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

{keywords}
Chốt kiểm soát trên đường Võ Nguyên Giáp hướng lên cầu Nhật Tân, Hà Nội

Việt Nam đã có 4 đợt bùng phát dịch để hiểu hơn về bệnh dịch, về xã hội. Tức là, chúng ta đã có kinh nghiệm và thời gian để chuẩn bị các kịch bản đầy đủ để ứng phó, để cán bộ ở từng cấp biết mình sẽ phải làm gì khi dịch bệnh xuất hiện ở ngay địa phương mình, hay tỉnh bên cạnh, huyện bên cạnh, xã/phường bên cạnh, nhà bên cạnh... thay vì lúc có dịch ở ngay bên cạnh mới cuống quít ngồi bàn xem nên dừng bán bia hay dừng bán cà phê, nên đóng karaoke hay bãi biển.

Mấy hôm nay, xe công an nơi tôi ở tuần tra suốt và đuổi người uống cà phê ngoài trời thoáng khí vào trong nhà. Tôi không hiểu vì sao họ làm vậy khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long từng nói, khả năng lây lan cao của virus chủng mới là trong môi trường kín tập trung đông người chứ không phải ngoài trời.

Một người bạn bác sỹ tôi quen cho rằng, cần thay đổi tư duy đó bằng cách xóa bỏ ngay các môi trường gây lây dịch. Ví dụ, tại bệnh viện, tất cả các phòng khám ngoại trú, buồng bệnh đều phải mở toang cửa sổ, cửa chính, lắp quạt máy xoay. Lắp quạt máy tại các nơi bệnh nhân ngồi chờ, xếp hàng đóng viện phí hay nhận thuốc.

Ở các siêu thị, shop bán hàng, quán cafe, quán ăn, lớp học... cũng mở toang cửa và dùng quạt xoay. Với xe taxi, xe bus, xe khách không được đóng kín cửa và phải dùng quạt liên tục. Những nơi rộng thoáng thì không thể là nơi lây nhiễm được. Cùng với đó là đóng cửa hoàn toàn các dịch vụ trong phòng kín như karaoke, quán bar, rạp chiếu phim trong thời gian đủ dài để dập dịch.

Những gợi ý đó có hiệu quả hay không, hi vọng các nhà chuyên môn đóng góp thêm. Xin lưu ý, các tổ chức như WHO, UNICEP đã có các sổ tay hướng dẫn về việc này.

Với những thông tin đã công bố về năng lực truy vết và xét nghiệm được nâng cao, và kinh nghiệm trong quá khứ, tôi tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ lại dập được làn sóng dịch lần này. Song, để tránh những tổn thương kinh tế không cần thiết, cần có ngay hướng dẫn, quy định về phong tỏa, giãn cách… để các cán bộ thực thi ở dưới có căn cứ thực thi hoặc không thể tùy tiện.

Tư Giang

Cần tiêm sớm vắc xin cho ông bà, bố mẹ chúng ta

Cần tiêm sớm vắc xin cho ông bà, bố mẹ chúng ta

Nhiều bạn bè ở Hà Nội hỏi tôi làm sao để thu xếp tiêm vắc xin Covid-19 cho ông bà, bố mẹ được trong khi bản thân họ đã tiêm.

tin nổi bật

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chống tham nhũng: Nhớ vụ án hối lộ 1 ngày nghỉ mát, 2 con gà

Cuối những năm 1970, một vụ án được coi là chưa từng có xảy ra tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước…