Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin, những ngày vừa qua, báo chí và dư luận đã phản ánh thông tin chùa Ba Vàng trưng bày “Xá lợi tóc Đức Phật” có từ 2.600 năm trước gây xôn xao, khiến hàng vạn người dân và phật tử kéo nhau về chùa Ba Vàng chiêm bái, đảnh lễ.

Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc.

xaloitoc.jpeg
Xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động được đặt tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Page Chùa Ba Vàng

Từ đó, làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với các hoạt động tôn giáo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam và việc tổ chức trưng bày cho phật tử và Nhân dân đến chiêm bái “Xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng của sư trụ trì, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền nếu có vi phạm.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị thẩm định nguồn gốc “Xá lợi tóc Đức Phật” được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo và xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Chia sẻ với VietNamNet trước đó, Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng trị sự, Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, xá lợi tóc ở chùa Ba Vàng đã được hộ tống lên máy bay trả về cố quốc.

"Xá lợi tóc Đức Phật không có trong chương trình Kỷ niệm 765 năm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Chùa Ba Vàng. Khi sự kiện “xá lợi tóc Đức Phật” ồn ào trong dư luận, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh buộc phải hỏi Trụ trì Chùa Ba Vàng”, Thượng tọa Thích Đạo Hiển khẳng định.