Trả lời phỏng vấn hôm 13/9, cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton nói, đã đến lúc Mỹ phải thay đổi cách bầu tổng thống và kêu gọi bỏ cử tri đoàn.

"Tôi cho rằng cần phải bãi bỏ hệ thống đại cử tri. Tôi muốn thấy chúng ta tiến xa hơn thế", Hillary Clinton nói với phóng viên Anderson Cooper của CNN.

{keywords}

Trong cuộc bầu cử Tổng thổng Mỹ 2016, bà Hillary giành được nhiều phiếu phổ thông hơn đối thủ Donald Trump song ông Trump lại có nhiều phiếu đại cử tri hơn. Ông Trump thu được 304 phiếu đại cử tri và đắc cử Tổng thống trong khi bà Hillary chỉ giành được 227 phiếu đại cử tri.

Trong những năm gần đây, có nhiều phàn nàn rằng hệ thống bầu cử Tổng thống Mỹ có lẽ không công bằng, vì nó làm cho một số lá phiếu được coi trọng hơn những lá phiếu khác. Theo luật Mỹ, mỗi bang có một lượng đại cử tri nhất định, dựa trên dân số. Vì thế, một bang đông dân như California sẽ có 55 phiếu đại cử tri, trong khi bang nhỏ hơn như North Dakota sẽ chỉ có 3 phiếu đại cử tri.

Hôm 12/9, cuốn sách mới của bà Hillary với tiêu đề "What Happened" đã lên kệ. Cuốn sách cố lý giải tại sao bà thua trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Tối 13/9, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng: "Hillary Clinton đổ lỗi cho tất cả mọi người và mọi thứ trừ bà ấy vì thất bại trong cuộc bầu cử. Hillary đã thua khi tranh luận và đánh mất hướng đi của mình".

  • Hoài Linh
Ra sách về thất bại tranh cử, bà Hillary kiếm bộn tiền

Ra sách về thất bại tranh cử, bà Hillary kiếm bộn tiền

Vừa mới ra mắt, tác phẩm của bà Clinton đã lọt danh sách những cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon. Báo giới ước tính, bà Clinton sẽ thu về không ít tiền với cuốn hồi ký đặc biệt này.

Lộ video Hillary tập cách tránh bị đối thủ Donald Trump ôm

Lộ video Hillary tập cách tránh bị đối thủ Donald Trump ôm

Một chiến lược gia từng làm việc trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary đã đăng đoạn video ghi cảnh cựu ngoại trưởng đang tập cách tránh bị đối thủ Donald Trump ôm.

Hillary bất ngờ lập nhóm hành động chính trị

Hillary bất ngờ lập nhóm hành động chính trị

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 15/5 bất ngờ công bố quyết định thành lập nhóm hành động chính trị mang tên “Cùng nhau Tiến lên”.

Hillary chỉ đích danh 'thủ phạm' khiến bà thất cử

Hillary chỉ đích danh 'thủ phạm' khiến bà thất cử

Cựu ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton hôm 2/5 tuyên bố bà đang trên đường tới chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 cho tới khi bị các tin tặc Nga và Giám đốc FBI James Comey xen vào

Bà Hillary tái xuất, lại nói về kết quả bầu cử

Bà Hillary tái xuất, lại nói về kết quả bầu cử

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa xuất hiện tại một hội nghị về đa dạng hóa ở San Francisco ngày 28/3, đưa ra những bình luận mang tính chính trị cao độ nhất kể từ khi bà thất cử năm 2016.