Dẹp nạn 'cát tặc' khó thật

Quan tham, “quan tặc” sinh ra nạn “cát tặc”. Muốn dẹp nạn “cát tặc”, phải thanh lọc, loại trừ “quan tặc”. 

 

Quan tham, “quan tặc” sinh ra nạn “cát tặc”. Muốn dẹp nạn “cát tặc”, phải thanh lọc, loại trừ “quan tặc”. 

Hôm 5/7/2018, bên lề cuộc họp HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố cung cấp cho báo chí đoạn video 25 giây, ghi lại cảnh tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn qua huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Ông Chủ tịch UBND thành phố có ý mong muốn báo chí cùng người dân và chính quyền vào cuộc, dẹp cái nạn, theo cách người dân và báo chí bấy nay vẫn gọi, là “cát tặc”.

“Cát tặc” không là chuyện mới, và càng không là chuyện riêng của huyện Phúc Thọ hay thành phố Hà Nội. Đấy là chuyện nhức nhối, nóng bỏng dai dẳng từ năm này qua năm khác, nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác. Đấy là chuyện của cả nước, từ Bắc đến Nam, từ sông ra biển. Đấy cũng không đơn thuần là chuyện hạt cát nhỏ nhoi, câm lặng nơi lòng sông đáy biển. Cát, ấy là tài nguyên quốc gia, thuộc về “rừng vàng biển bạc, đất phì nhiêu”... Cát, là ruộng vườn, làng mạc, môi trường, nguồn nước, là nước mắt, mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam. Cát, là nguồn nguyên vật liệu xây dựng, kiến thiết đất nước, là của để dành. Với kẻ tham lam, dù quan hay dân, cát thành thứ vô chủ, hoặc có chủ mà như vô chủ, là nguồn lợi vô cùng béo bở. Lợi nhuận mà “cát tặc” đem lại “khủng” gấp nhiều lần so với đào than thổ phỉ, tức “than tặc”, hay chặt phá rừng tự nhiên, tức “lâm tặc”. Chỉ một đêm, với vài tàu hút cát, đối tượng “cát tặc” có thể thu về hàng trăm triệu đồng. Có thứ lợi nhuận nào hơn thế, dễ dàng thế!

Dẹp “cát tặc” khó thật!

Đoạn video mà ông Chủ tịch thành phố Hà Nội cung cấp cho báo chí là do ông Chủ tịch huyện Phúc Thọ cung cấp. Hình ảnh trong video cho thấy tàu hút cát lậu rất ngang nhiên; nó “hành sự” chỉ cách ca nô cảnh sát giao thông đường thủy chừng mươi mét. Như thế “cát tặc” không phải là ma quỷ hiện hình, thoắt ẩn thoắt hiện như từng có ai đó phân bua mỗi khi nạn “cát tặc” nổi lên. Rõ ràng lãnh đạo huyện biết, lực lượng chức năng biết, và dân càng biết. Như thế việc khai thác cát lậu không hề lén lút, mà ngược lại, như được ai đó, tất nhiên phải là kẻ có chức quyền, bật đèn xanh, cho phép, bảo kê?

Dẹp “cát tặc” khó thật! 

{keywords}
Tàu khai thác cát trái phép đang hoạt động trên sông Hồng được ghi lại trong clip

Sau hôm Chủ tịch thành phố Hà Nội cung cấp đoạn video “cát tặc” cho báo chí, có người có trách nhiệm giải bày: Đoạn sông Hồng chảy qua huyện Phúc Thọ, nơi “cát tặc” “hành sự” giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc nên khó truy đuổi (!) Đuổi bên này chúng chạy về bên kia(!) Cái ca nô cảnh sát giao thông đường thủy “tháp tùng” tàu “cát tặc”không phải của Công an Hà Nội(!)...

Đúng là huyện Phúc Thọ thành phố Hà Nội giáp ranh tỉnh Vĩnh Phúc. Nhưng tỉnh Vĩnh Phúc vẫn là Việt Nam, cùng một thể chế, cùng chung ý chí quyết tâm chính trị dẹp nạn “cát tặc”, diệt trừ tham nhũng. Nhóm cảnh sát giao thông đường thủy kia không phải của Công an Hà Nội thì vẫn là thuộc lực lượng cảnh sát, không của tỉnh thì của Bộ, trừ khi bọn xấu giả danh. Mà trong trường hợp này, chuyện giả danh rất khó xảy ra! Dân chúng muốn nhà chức trách thể hiện quyết tâm chính trị và hành động thực sự, thực chất, dẹp bằng được nạn “cát tặc”, bản chất là nhóm lợi ích trộm cướp tài nguyên, phá hủy môi trường, hủy hoại không gian sinh tồn của người dân, chứ không phải muốn nghe những lời phân bua, giải bày, đùn đẩy, chối bỏ trách nhiệm.

Dẹp nạn “cát tặc” khó thật!

Cái tàu hút cát không phải là cái kim, cũng không phải là cái thuyền thúng hay cái bè luồng bè nứa. Nó là phương tiện vận tải thủy trọng tải hàng trăm hàng ngàn tấn, không thể không đăng ký đăng kiểm, không thể không có cầu tàu bến bãi neo đậu. Hàng trăm hàng ngàn tấn cát khai thác lậu mỗi đêm ở mỗi địa điểm không còn là hạt cát đơn lẻ, nhỏ nhoi, dễ gì cất giấu! Mà kiểm tra kiểm soát nạn “cát tặc” không chỉ một lực lượng đơn lẻ, ngược lại, rất đông đảo, hùng hậu, là thanh tra tài nguyên môi trường, cảnh sát giao thông đường thủy, thanh tra giao thông, quản lý thị trường...Đấy là chưa kể chính quyền các cấp cùng hệ thống chính trị có đủ quyền lực với lực lượng, phương tiện thừa sức vào cuộc bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống người dân.

Thế nhưng sao dẹp nạn “cát tặc” vẫn khó thế?

Hầu như mọi nơi, chỉ có người dân mất đất mất nhà đơn thương độc mã chống lại “cát tặc”. Nhìn cách người dân một số làng xã ở Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang tổ chức chống “cát tặc” thấy không khác gì thời chiến tranh dân mình tổ chức chống bọn giặc đi càn. Đấy là giải pháp tình thế, chẳng thể khác, khi chính quyền, lực lượng chức năng hoặc thờ ơ, vô cảm, hoặc bất lực.

Thực tế, những doanh nghiệp này, công ty nọ chuyên tìm cách đào khoét, cướp đoạt tài nguyên quốc gia, chủ của nó không là chồng vợ, con cháu, anh em thì cũng là “đệ tử” hay “chiến hữu” của kẻ có quyền lực tham lam.

Quan tham, tức “quan tặc” sinh ra nạn “cát tặc”. Muốn dẹp nạn “cát tặc”, phải thanh lọc, loại trừ “quan tặc” vậy.

Uông Ngọc Dậu

Hạt cát, hãy cất lời!

Hạt cát, hãy cất lời!

Những hạt cát sông, cát biển, nếu cất nên lời, sẽ nói điều gì trước tiên?

Tham nhũng-thế lực thù địch, giặc nội xâm

Tham nhũng-thế lực thù địch, giặc nội xâm

Phải xem tham nhũng là một thế lực thù địch của nhân dân ta, đất nước ta, và Đảng ta.

Chống tham nhũng: Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Chống tham nhũng: Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Nhà nước sẽ phải tốn rất nhiều kinh phí để duy trì bộ máy chống tham nhũng để luôn “cập nhật” với thời đại.  

Khi đất đai bị quan tham nhũng hợp pháp

Khi đất đai bị quan tham nhũng hợp pháp

Đất đai, nhà công sản là sở hữu toàn dân đã bị những kẻ có quyền lực biến chất biến thành của tư qua những công văn đóng dấu "Mật", "Tuyệt Mật".

tin nổi bật

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…

Gừng Kỳ Sơn thêm ‘cay’ và ‘nóng’

Gừng vốn cay xưa nay, nhưng gừng Kỳ Sơn hiện “cay” hơn cả, “nóng” hơn cả, vì trồng càng nhiều càng lỗ, càng giải cứu càng nóng ruột, nóng gan...