Vỉa hè đường phố hanh thông, người dân có đường đi bộ; bổ nhiệm cán bộ đúng cách, sẽ tạo cơ hội, mở đường cho bậc hiền tài.

 - Vỉa hè đường phố hanh thông, người dân có đường đi bộ; bổ nhiệm cán bộ đúng cách, sẽ tạo cơ hội, mở đường cho bậc hiền tài. Bổ nhiệm sai người chẳng khác nào ngăn chặn đường thăng tiến của người tài, đức.

Chiến dịch dẹp vỉa hè cho người đi bộ mà TP.HCM, Hà Nội tiên phong đang được nhân dân đồng tình, hưởng ứng, dù vẫn có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm.

Vẫn còn những câu hỏi bị bỏ ngỏ: Vì sao vỉa hè bị lấn chiếm một cách phổ biến? Ai đã dung túng? Những câu hỏi đó chỉ có chính quyền mới chính danh trả lời. 

Chính quyền là ai, nếu không phải là tập hợp những con người bằng da, bằng thịt, được nhân dân trao quyền, nuôi dưỡng bằng tiền thuế. 

Nói đến chính quyền, đầu tiên phải là những chức vụ lãnh đạo, quản lý, điều hành trong bộ máy, là những chức vụ rường cột, đứng mũi chịu sào, chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Sẽ là khập khiễng khi so sánh vỉa hè và bổ nhiệm cán bộ. Đó là hai hiện tượng khác nhau, nhưng có điểm chung ở mối quan tâm của nhân dân.

{keywords}h

“Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, tam quan hệ, tứ đồ đệ” đã trở thành câu vè khi nói đến vấn đề bổ nhiệm

Nếu như vỉa hè là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ thì việc bổ nhiệm cán bộ lại chính là việc mở ra cơ hội thăng tiến cho những chức vụ rường cột của chính quyền.

Vỉa hè hanh thông, thì người dân có đường đi bộ; bổ nhiệm cán bộ đúng cách, sẽ tạo cơ hội, mở đường cho bậc hiền tài. Bổ nhiệm sai người chẳng khác nào ngăn chặn con đường thăng tiến của những người tài, đức, hết lòng vì nước, vì dân. Đó chính là một loại “vỉa hè" trong công tác cán bộ.

Thời gian qua, có “một bộ phận không nhỏ” kẻ nắm giữ quyền lực của nhân dân, bằng cách trực tiếp hay gián tiếp bổ nhiệm vợ, chồng, con, em, cháu chắt, tình nhân, đệ tử, họ hàng, đồng hương, hoặc bổ nhiệm vì tiền… 

“Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, tam quan hệ, tứ đồ đệ” và “trật tự ưu tiên” của nó đã trở thành câu vè khi nói đến vấn đề bổ nhiệm, khiến nhân dân vô cùng phẫn nộ.

Nếu dẹp vỉa hè cho người đi bộ trở thành một chiến dịch hợp lòng dân, đã và đang được nhân dân đồng tình, ủng hộ, thì một chiến dịch "dọn dẹp vỉa hè trong công tác cán bộ” chắc chắn càng hợp lòng dân và sẽ được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao.

“Đấu thầu” ghế

Chưa bao giờ trong lịch sử cầm quyền, Đảng phải ra một nghị quyết về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, mà ở đó đã chỉ rõ 27 biểu hiện cụ thể của suy thoái trong cán bộ, đảng viên.

Nghị quyết TƯ 4, khóa 12 có nêu: “Đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ còn nể nang, cục bộ”; “Thao túng trong công tác cán bộ; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội... Sử dụng quyền lực được giao để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi”.

Có người đã rất ngậm ngùi khi cho rằng, bây giờ người ta không chỉ “chạy” mà còn “đấu thầu”…ghế!

Tại hội nghị cán bộ toàn quốc về học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu khắc phục tình trạng nghị quyết thì đúng, thì hay, nhưng chậm đi vào cuộc sống; phải khắc phục tình trạng nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít.

Gần đây, căn cứ kết quả kiểm tra tình trạng “cả họ làm quan” của Bộ Nội vụ ở nhiều tỉnh, thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu xử lý kỷ luật đối với cá nhân vi phạm pháp luật trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm.

Người đứng đầu Đảng, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm dẹp tệ nạn này. Vì vậy, ngay lúc này, mở một chiến dịch lớn để dẹp bỏ triệt để được tệ nạn này, thực sự sẽ là đại hồng phúc cho dân tộc.

Sai phải xử hình sự

Để mở một chiến dịch “dẹp vỉa hè" trong công tác cán bộ, mở đường cho bậc hiền tài, trước hết phải thực hiện nghiêm minh Đảng quy và luật pháp. Không thể lấy quy phạm đạo đức để áp dụng cho các sai phạm trong quan hệ pháp luật, và ngược lại.

Đã đến lúc phải điều tra, làm rõ những hành vi cố ý làm trái trong việc bổ nhiệm cán bộ để truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật hình sự. Vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ sẽ càng dẫn đến hậu quả khôn lường, phá nát chế độ, hủy hoại tài nguyên - môi trường của đất nước, sa sút niềm tin của nhân dân.

Phải coi hành vi ấy là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội và là khách thể quan trọng được Nhà nước bảo vệ.

Cùng với đó, phải rà soát các kẽ hở của pháp luật, phân loại, đánh giá cán bộ. Từ đó, cần có cơ chế khách quan để lựa chọn cán bộ với các hình thức chủ yếu là thông qua thi tuyển, tiến cử và tập sự lãnh đạo, quản lý, điều hành, gắn liền với chế độ trách nhiệm.

Đồng thời phải xây dựng cơ chế thu hút, trọng dụng nhân tài bằng một đạo luật, đó là luật Thu hút và trọng dụng nhân tài. Đề cao trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu trong việc bổ nhiệm cán bộ; có cơ chế đặc biệt để bảo vệ, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi trù dập, hãm hại hiền tài; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những kẻ bất tài, vô hạnh.

Theo đó, nếu ở đâu có xảy ra vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ, thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở đó phải chịu trách nhiệm và phải bị xử lý theo pháp luật. 

Mở một chiến dịch "dẹp vỉa hè" thực sự là một cuộc cải biến sâu sắc, rất hợp lòng dân.

Nguyên Bộ trưởng và sếp tập đoàn tranh luận thuật ‘trói’ người tài

Nguyên Bộ trưởng và sếp tập đoàn tranh luận thuật ‘trói’ người tài

Nguyên Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp và Chủ tịch tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn trò chuyện về câu chuyện dùng người.

Dùng người tài: Hạt giống tốt mà gieo nóc nhà không mọc được

Dùng người tài: Hạt giống tốt mà gieo nóc nhà không mọc được

Một hạt giống tốt nếu không gieo xuống ruộng, mà gieo lên nóc nhà, làm sao cây có thể mọc được - ĐBQH Lê Thanh Vân chia sẻ. 

Hàn Quốc: Chọn người tài làm việc nước

Hàn Quốc: Chọn người tài làm việc nước

Hàn Quốc vào đầu thập niên 1960 là nước kém phát triển nhưng sau đó vượt qua giai đoạn phát triển ban đầu và thành công trong giai đoạn phát triển bền vững, trở thành nước tiên tiến trong thời gian rất ngắn.

Cả họ làm quan: Lỗ thủng ở đâu?

Cả họ làm quan: Lỗ thủng ở đâu?

Với quy trình, tiêu chuẩn, quy hoạch chặt chẽ, làm sao có kẽ hở, chứ đừng nói là lỗ thủng trong công tác cán bộ, làm sao đưa con cái lên làm quan?

Lê Thanh Vân (đại biểu Quốc hội khóa 13, 14)

tin nổi bật

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.