Đi chợ, mua sắm không cần tiền mặt

Hiện nay, việc đi chợ, ăn uống hàng quán, mua bán... không cần tiền mặt mà chỉ với những tấm thẻ hay thậm chí chiếc điện thoại dùng để thanh toán rất phổ biến

Việc thực hiện giảm dần, tiến tới không dùng tiền mặt mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế số, cho người tiêu dùng, tiết kiệm rất nhiều về mặt thời gian và chi phí. Do đó, Chính phủ và ngành ngân hàng đã và đang áp dụng nhiều chính sách, biện pháp thúc đẩy thanh toán bằng các phương thức dựa trên công nghệ số.

Hiện nay, việc đi chợ, ăn uống hàng quán, mua bán... không cần tiền mặt mà chỉ với những tấm thẻ hay thậm chí chiếc điện thoại dùng để thanh toán rất phổ biến ở Việt Nam:

Không cần mang tiền mặt, khách hàng chỉ cần chiếc điện thoại quét mã QR là đã có thể thanh toán bữa ăn tại một cửa hàng bán bánh cuốn trên phố Nguyễn Ngọc Doãn (Hà Nội). 
Ngay cả các quầy bán hàng tự động hiện nay đều đã có thể quét mã thanh toán. (Ảnh: Ngọc Thắng)
Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã phổ biến phương thức thanh toán bằng quẹt thẻ từ những năm gần đây. (Ảnh: Ngọc Thắng)
Quét mã QR thanh toán tại một cửa hàng bán đồ ăn sáng.
Thanh toán không dùng tiền mặt cũng đã phổ biến tại các cửa hàng thời trang. (Ảnh: Ngọc Thắng)

Tối 16/4, tại SVĐ Bách Khoa Hà Nội, Lễ hội 'Sóng Festival' - sự kiện chính của Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 chính thức khai mạc. Chương trình do Báo Tiền Phong phối hợp với Công ty CP Thanh toán Quốc gia (Napas) thực hiện, có sự chỉ đạo nội dung của Ngân hàng Nhà nước. Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng là một bộ phận quan trọng của chuyển đổi số quốc gia, trong đó TTKDTM mà bằng các phương thức dựa trên công nghệ số, là một trong các mũi nhọn. (Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng)
"Năm nay, Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 2 với sự tham gia tài trợ và tham gia trực tiếp vào giới thiệu các dịch vụ, tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt của 20 ngân hàng và Cty đầu tư tài chính, gần 100 đơn vị doanh nghiệp cho thấy tác dụng to lớn cũng như sự lớn mạnh của sự kiện".  (Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng)
Các bạn trẻ được tương tác, trải nghiệm các phương thức thanh toán mới như thanh toán chạm bằng thẻ chip contactless, thanh toán bằng mã VietQR trong mua hàng, sử dụng dịch vụ, đi xe buýt... Các bạn cũng được tìm hiểu kiến thức, tham gia các trò chơi liên quan đến sản phẩm, dịch vụ thanh toán tại các gian hàng.  (Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng)
Sự kiện 'Sóng Festival' và các chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Tự tin mở lối" được đánh giá sẽ tiếp tục là một cú hích thúc đẩy các ngân hàng chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa góp phần thực hiện chủ trương lớn của nhà nước. Đặc biệt, sự kiện sẽ tiếp tục truyền tải, lan tỏa các thông điệp tích cực về sản phẩm, công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đến các bạn trẻ, học sinh, sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước và toàn xã hội.  (Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng)
Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là thói quen tiêu dùng của người dân. Ngày nay, xu hướng giao dịch TTKDTM, thanh toán trực tuyến đã trở nên quen thuộc và thịnh hành, thay thế dần các phương thức thanh toán truyền thống. (Ảnh: Ngọc Thắng)

tin nổi bật

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Bình Định: Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 26-NQ-TW

Ngày 05/02/2023, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.