Trước đề nghị của đại diện VSK, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc nói: “Hành vi của bị cáo là nhẫn tâm, tàn nhẫn. Bị cáo mong tòa xử hình phạt cao nhất. Trong thời gian chung sống với cháu V.A, ngoài những lúc như thế này cũng có lúc gia đình rất yêu thương nhau. Bị cáo rất ăn năn, xám hối trong suốt thời gian bị tạm giam.

Mong HĐXX xem xét để bị cáo có thể quay đầu, bị cáo còn mẹ già em nhỏ.

Nguyễn Kim Trung Thái nói: “Bị cáo gửi lời xin lỗi đến Hạnh (mẹ bé V.A), gia đình và mọi người vì những sai lầm mà bị cáo đã gây ra. Xin dư luận tha thứ, đây là mất mát quá lớn, mong HĐXX cho bị cáo mức án nhẹ nhất để bị cáo sớm trở về bù đắp cho đứa con còn lại”.

Trình bày luận cứ bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho hay, qua trích xuất dữ liệu camera và cho hai bị cáo xác nhận, Trang đã dùng roi, ống kim loại, cây gỗ trực tiếp đánh vào đầu, vào các vùng khác của bé A. Thái cũng dùng ống kim loại đánh bé V.A. Cả hai bắt bé V.A. cởi quần áo, Trang đánh vào cơ thể trần truồng của V. A., bắt bé chui vào chuồng chó… trong khi Thái cầm ống kim loại đứng sát bên với dáng vẻ đe dọa.

Đây là chứng cứ vật chất chứng minh hành vi dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé V.A., là một trong các quan hệ nguyên nhân-hậu quả dẫn đến tử vong của bé V.A. Hành vi này đã cấu thành tội “Giết người”, có tính chất man rợ còn hơn thời trung cổ, không phải là hành hạ người khác.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh chụp màn hình

Nguyễn Kim Trung Thái là cha của bé V.A. nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng, trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé V.A.; những lần Trang đánh đập bé V.A., Thái đều trực tiếp chứng kiến hoặc theo dõi qua camera. Hành động này của Thái có ý nghĩa với Trang là người cùng thực hiện hành vi phạm tội, là động lực thúc đẩy Trang càng đánh bé A. một cách man rợ.

Mặc dù, lời khai của Thái tại CQĐT là đổ tội cho Trang, Thái đã can ngăn, không cho Trang đánh đập bé A. Tuy nhiên, lời khai này mâu thuẫn với diễn biến vụ án. Do đó, Thái phải chịu trách nhiệm trước cái chết của cháu A.

Theo luật sư Nữ, vụ án này là điển hình của bạo lực gia đình, đang được dư luận xã hội quan tâm.

“Tôi kiến nghị TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái từ “hành hạ người khác” sang “giết người” của Trang xảy ra trước ngày 22/12/2021 sẽ được thu hút vào hành vi giết người xảy ra trong ngày 22/12/2021”, luật sư Nữ nói.

Cùng quan điểm với luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, mức hình phạt nào cũng không tương xứng với tội ác mà các bị cáo đã gây ra cho cháu V.A. Luật sư Thơm cũng đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm, thay đổi tội danh đối với bị cáo Thái từ “hành hạ người khác” sang tội “giết người”.