Điểm nghẽn đáng lo ngại trong mắt Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Nền kinh tế Việt Nam có những điểm sáng hơn rất nhiều so với thế giới, kinh tế ổn định, môi trường kinh doanh đang được cải thiện nhanh, độ mở kinh tế cao. Tuy nhiên, có những điểm nghẽn đáng lo ngại cần khắc phục.

Nền kinh tế Việt Nam có những điểm sáng hơn rất nhiều so với thế giới, kinh tế ổn định, môi trường kinh doanh đang được cải thiện nhanh, độ mở kinh tế cao. Tuy nhiên, có những điểm nghẽn đáng lo ngại đã được lãnh đạo Chính phủ và các chuyên gia chỉ ra cần khắc phục.

Điểm nghẽn đáng lo ngại

Nền kinh tế gần đây có những bước phát triển rất mạnh về nhiều mặt, tăng trưởng ở mức cao, lạm phát ổn định, thị trường chứng khoán (TTCK) gia tăng quy mô với tốc độ nhanh vượt kế hoạch và dự tính... Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) còn gặp nhiều khó khăn, qua đó chưa giúp nền kinh tế bứt phá và phát triển bền vững.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF), với chủ  đề “Mở  rộng  thị  trường  vốn,  tài chính  Việt  Nam  -  Giải  pháp  và  thách thức” ngày 21/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ băn khoăn về tình trạng sức khỏe của các chủ thể tham gia thị trường vốn và và tình trạng vốn “mỏng” của các doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tính tới cuối 2016, có đến 53% DN đang hoạt động tại Việt Nam không có lợi nhuận, và chỉ có 47% có lợi nhuận và có nộp thuế TNDN.

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: “Vì sao DN Việt Nam hoạt động kinh doanh lại thiếu khả quan như vậy, phải chăng do vốn mỏng?” Phó Thủ tướng cho rằng, nhiều DN và dự án hoạt động chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng (NH) và các nguồn vốn huy động khác cho nên chi phí tài chính rất cao. Chi phí này cộng với chi phí khác như chi phí tiếp cận thị trường, chi phí logistics, chi phí marketing… khiến DN kinh doanh chưa tốt.

Theo Phó Thủ tướng, kể cả các NHTM cung ứng vốn cho nền kinh tế thì vốn chủ sở hữu cũng còn hạn chế. 

{keywords}
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại ViEF.

Theo Phó Thủ tướng, cần đánh giá chủ thế tham gia thị trường tài chính, sức khỏe của chủ thể tham gia thị trường, trong nước và ngoài nước, sức khỏe của các tổ chức và cả các NĐT tư nhân. Tình trạng vốn mỏng của các DN, định chế tài chính và NH.

Đánh giá về thị trường tài chính, Phó Thủ tướng cho rằng, cần làm rõ điểm nghẽn lớn nhất là gì, phải chăng là tình trạng mất cân đối giữa thị trường tín dụng và thị trường vốn, sự mất cân đối trong cơ cấu thị trường tín dụng và thị trường vốn.

Trong hoạt động tín dụng, đó là sự mất đối giữa tỷ trọng về tín dụng với các dịch vụ giá trị gia tăng khác, NH hoạt động vẫn chủ yếu nhờ tín dụng.

Trong khi đó, gánh nặng huy động vốn của nền kinh tế vẫn đè lên NH, NH vẫn đang gánh và quá sức. Theo Phó Thủ tướng, cho dù TTCK phát triển khá nhanh trong thời gian qua, mục tiêu đến 2020 vốn hóa TTCK đạt 70% GDP nhưng đầu 2018 đã vượt xa mục tiêu. Tuy nhiên, thị trường còn mất cân đối giữa ngắn hạn và trung dài hạn. Thị trường trái phiếu DN cần phát triển nhanh, thị trường trái phiếu Chính phủ cũng cần được tái cơ cấu, cần có những quỹ như quỹ hưu trí.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cần có giải pháp cung cấp vốn trung hạn, dài hạn cho nền kinh tế, các giải pháp cần đẩy mạnh trong công tác cổ phần hóa, thoái vốn, tái cấu trúc. Giải pháp cho tăng cường năng lực hấp thu của các chủ thể tham gia thị trường. Củng cố hệ thống NH trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới còn nhiều biến động.

Xây dựng các thị trường lành mạnh

Ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho rằng, vấn đề mà Việt Nam gặp phải là sự thiếu vốn dài hạn.

Theo ông Mac Cana, vốn dài hạn là một trong những giải pháp cho các NH cần nâng vốn; đồng thời giúp NHTM cung cấp các gói vay thế chấp kỳ hạn dài. Sự thiếu nguồn vốn dài hạn trong nước có thể là một thách thức đối với tiến trình thoái vốn các DNNN.

Chuyên gia của HSC cho rằng, quỹ hưu trí tư nhân sẽ là một giải pháp cho việc cung cấp vốn dài hạn cho nền kinh tế. Đồng thời cấu trúc đầu tư của các quỹ này thường tập trung vào thị trường trái phiếu và cổ phiếu. 

{keywords}
Ông Trần Văn Dũng, chủ tịch UBCK.

Việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và vai trò quan trọng của Chính phủ trong việc phổ cập kiến thức và lợi ích của quỹ hưu  trí tư nhân là những nhân tố quan trọng thúc đẩy phát triển quỹ hưu trí tư nhân.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thừa nhận, cho dù TTCK phát triển rất nhanh và hoàn thành mục tiêu nhưng vẫn chậm hơn thế giới và chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Lý do khiến thị trường vốn Việt Nam chậm một phần là phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của đất nước khi chuyển từ thời kỳ bao cấp sang kinh tế hàng hóa nhiều thành phần. Bên cạnh đó là do nhận thức xã hội và chưa có nền tảng để phát triển.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần tăng vai trò của thể chế phi ngân hàng, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển sản phẩm hưu trí tự nguyện, phát triển TTCK cả ở thị trường cơ sở và phái sinh, phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ, cũng như trái phiếu DN. Trong đó, cần xây dựng trung tâm giao dịch trái phiếu DN và đưa vào giao dịch ở thị trường trái phiếu bình thường để tăng tính thanh khoản cho thị trường trái phiếu DN.

Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng là cần có NĐT chuyên nghiệp, có tổ chức, không phân biệt là tư nhân hay quỹ đầu tư lớn. Cần thiết phải có hệ thống quản trị tốt, tăng cường giám sát đồng thời siết chặt lại thị trường theo hướng tạo điều kiện cho các NĐT tham gia thị trường một cách ổn định, có tổ chức và nâng cao hoạt động của thị trường.

Quá trình tái cấu trúc thị trường vốn tài chính cần gắn chặt với quá trình chuyển mình của nền kinh tế. Chính phủ cần tạo điều kiện cho thị trường phát triển rồi mới đặt vấn đề quản lý.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thông điệp của Chính phủ là kiên trì, kiên quyết xây dựng TTCK lành mạnh, ổn định, sớm được công nhận là TTCK mới nổi vào năm 2020 để huy động hiệu quả các kênh vốn trung và dài hạn của quốc tế.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang xây dựng đề án để thực hiện lộ trình trên. Chính phủ sẽ chỉ đạo và ban hành chiến lược về phát triển TTCK để có thể tái cơ cấu mạnh mẽ.

M. Hà

Của để dành, hàng tồn kho được giá ngàn tỷ của đại gia ngân hàng

Của để dành, hàng tồn kho được giá ngàn tỷ của đại gia ngân hàng

Nhiều ngân hàng lãi lớn trong 6 tháng đầu năm, trong đó có phần lớn từ xử lý 'của tồn kho' hay của để dành như nợ xấu, cổ phần sở hữu chéo.

'Nữ hoàng' vỡ mộng, nữ đại gia Việt lùm xùm, dứt tình với tiền Tây

'Nữ hoàng' vỡ mộng, nữ đại gia Việt lùm xùm, dứt tình với tiền Tây

Hai doanh nhân mang mác nữ hoàng Việt gặp cú sốc trên đỉnh cao, người mất 500 tỷ, kẻ vướng bản thỏa thuận 32 triệu USD. Ông lớn VinaCapital tiếp tục bán chốt lời hàng loạt cổ phiếu Việt.

Mỗi tháng kiếm hơn ngàn tỷ, đại gia Việt nhiều tiền chưa từng có

Mỗi tháng kiếm hơn ngàn tỷ, đại gia Việt nhiều tiền chưa từng có

Không hiếm các đại gia có lợi nhuận hơn 1.000 tỷ/tháng, quy mô và túi tiền của các đại gia lên cao chưa từng có.

Quyền lực vô đối của Trung Quốc: Đại gia hàng đầu Hàn Quốc đau đớn rút lui

Quyền lực vô đối của Trung Quốc: Đại gia hàng đầu Hàn Quốc đau đớn rút lui

Nhiều đại gia hàng đầu của Hàn Quốc theo chân người Nhật tháo chạy khỏi Trung Quốc khi đối mặt với làn sóng tẩy chay kéo dài. Thị trường 1 tỷ dân thực sự là một quyền lực vô đối của đất nước có dân số đông nhất thế giới. 

tin nổi bật

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2

Nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa mạnh; Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý IV/2022 của một số doanh nghiệp …là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.