Liên quan đến tình trạng ồ ạt phân lô bán nền tại tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Bảo Lâm vừa báo cáo về các nội dung về hiến đất làm đường giao thông mới và tách thửa trên địa bàn.

Báo cáo này được thực hiện theo đề nghị của tổ công tác của UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm phục vụ công tác kiểm tra, rà soát các khu vực hiến đất hình thành đường giao thông để tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. 

Theo UBND huyện Bảo Lâm, từ năm 2018 đến nay, địa phương này đã giải quyết hồ sơ để 77 hộ gia đình, cá nhân tự nguyện trả lại đất làm đường giao thông. Những địa phương có nhiều hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường như xã Lộc Quảng, xã Lộc An và xã Lộc Tân.

Tổng diện tích khu đất của 77 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thực hiện hiến đất, trả lại đất làm đường giao thông trên địa bàn huyện Bảo Lâm là 153ha. 

Trong đó, diện tích đất hiến làm đường hơn 10ha chỉ có 1 hộ, là Trần Thị Mỹ đồng quyền sử dụng đất với hộ Đậu Công Anh; 5 hộ có diện tích đất hiến trên 5ha; 9 hộ có diện tích đất hiến hơn 3ha; 34 hộ có diện tích đất hiến hơn 1ha; và 28 hộ có diện tích đất hiến dưới 1ha. 

{keywords}
Trong 3 năm qua, tại huyện Bảo Lâm có 153ha đất được người dân hiến làm đường. Gần 17.000 thửa đất mới được tách. 

Tổng diện tích hiến đất, trả lại đất làm đường giao thông mới là 30,7ha. Có 16.903 thửa đất mới sau khi tách thửa. Trong đó, năm 2020 có 6.260 thửa và năm 2021 có 6.883 thửa đất. Diện tích tối thiểu của các thửa đất là 73m2, diện tích tối đa sau khi tách là 1.600m2. 

Về quy hoạch sử dụng đất, UBND huyện Bảo Lâm cho biết, các khu đất người dân trả lại đất để làm đường giao thông được quy hoạch là đất ở và một số trường hợp quy hoạch là đất nông nghiệp. 

Sau khi tách thửa, các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất. Một số trường hợp đã và đang xây dựng nhà, chủ yếu là xây dựng nhà tiền chế. Cụ thể, tại xã Lộc Quảng hiện có 32 căn nhà, xã Lộc Tân hiện có 25 căn nhà, xã B’Lá xây khoảng 80 căn nhà. Các khu vực còn lại chưa xây dựng. 

UBND huyện Bảo Lâm cho hay, các tuyến đường giao thông mới hình thành đấu nối với đường giao thông tại khu vực đã trải thảm nhựa và đưa vào sử dụng. Tổng diện tích các hộ dân đã chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở là 48,6ha. Các hộ dân đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo nộp tiền của Chi cục thuế khu vực Bảo Lộc – Bảo Lâm.

Thời điểm Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng giải quyết tách thửa cho các hộ gia đình, cá nhân nói trên từ năm 2019 đến năm 2021. Cơ quan cho phép hiến đất làm đường là UBND huyện Bảo Lâm. 

Trong thời gian qua, huyện Bảo Lâm và TP.Bảo Lộc được xem là hai “điểm nóng” của tình trạng phân lô bán nền dưới hình thức hiến đất làm đường giao thông và được rao bán là dự án bất động sản

Tháng 12/2021, UBND TP.Bảo Lộc cũng đã có báo cáo về các trường hợp xin hiến đất làm đường trên địa bàn. Trước 31/12/2020, tại địa phương này có 9 khu vực người dân xin hiến đất làm đường giao thông, thực hiện thủ tục tách, hợp thửa. Từ đó đến nay không phát sinh thêm trường hợp nào. 

Trong đó, có một khu vực có diện tích 36ha tại thôn 14, xã ĐamB’ri thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình, cá nhân sử dụng do chuyển quyền sử dụng đất năm 2020. Cũng tại xã ĐamB’ri, TP.Bảo Lộc, có một khu đất nông nghiệp có diện tích gần 10ha, thuộc quyền sử dụng đất của một cá nhân. 

Đối với các trường hợp diện tích từ 2ha – 5ha, tại TP.Bảo Lộc có 7 khu vực người dân xin hiến đất làm đường giao thông, thực hiện thủ tục tách, hợp thửa. Còn lại là các trường hợp tách thửa dưới 2ha của hộ gia đình, cá nhân, hiến tặng quyền sử dụng đất, tách thửa. 

Từ năm 2015 đến nay, tổng số diện tích liên quan đến tách thửa của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP.Bảo Lộc là khoảng 100ha. 

Lâm Đồng chỉ đạo khẩn về việc hiến đất làm đường, tách thửa ở hai địa bàn ‘nóng’

Lâm Đồng chỉ đạo khẩn về việc hiến đất làm đường, tách thửa ở hai địa bàn ‘nóng’

Để có thông tin phục vụ công tác kiểm tra và xử lý, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị TP.Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm khẩn trương báo cáo các nội dung liên quan đến việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa.

Anh Phương