Chia sẻ với VietNamNet, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, tính đến ngày 26/4 đã nhận được 88.910 lượt đăng ký dự thi Đánh giá năng lực năm 2023. Đến nay đã tổ chức 4/8 đợt thi với gần 43.000 thí sinh dự thi. Điểm trung bình của thí sinh đạt được là 75,2/150, giảm 2,4 điểm so với cùng kỳ năm 2022. 

Thí sinh đạt điểm cao nhất là 129/150, thấp nhất là 31/150. Phổ điểm ổn định theo từng đợt thi, số thí sinh đạt từ 100 điểm trở lên chiếm 4,4%. 

Ông Thảo cho biết, tổng số thí sinh bị đình chỉ và hủy kết quả thi đến thời điểm này là 30 thí sinh.

Hầu hết thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng atlat Địa lý Việt Nam có ghi các công thức, ký hiệu thêm, chép đề thi…; một số thí sinh cố tình tiết lộ một phần dữ liệu câu hỏi thi sau khi kết thúc đợt thi cũng bị phát hiện và hủy kết quả thi theo đúng Quy chế. 

“Quy chế thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội quy định rõ thí sinh cố tình tiết lộ một phần dữ liệu câu hỏi thi sau khi kết thúc đợt thi sẽ hủy kết quả thi, thông báo cho các bên liên quan xử lý. Thời gian qua, chúng tôi xác minh được một số trường hợp thí sinh khu vực Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình có hành vi tiết lộ câu hỏi thi đã bị xử lý theo Quy chế.

Một số thí sinh phản ảnh các nhóm luyện thi cử người đi thi để “nhớ” câu hỏi và luyện thi. Đối với các câu hỏi các nhóm luyện thi đề cập đến, chúng tôi đều kiểm tra xác minh và rút khỏi ngân hàng câu hỏi nếu nội dung tương tự giống trên 50%.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi ghi nhận một vài câu hỏi lĩnh vực ngôn ngữ, văn chương thí sinh “nhớ” không chính xác có thảo luận trên các diễn đàn cũng đã tạm thời khóa lại”, ông Thảo nói.

Thí sinh dự thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2023. Ảnh: Thanh Hùng.

Ông Thảo cho hay, đơn vị cũng xác minh được rằng một số nhóm luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh, giả làm thí sinh vừa thi đạt 126/150 nhưng thực tế đến thời điểm này không có thí sinh đạt điểm mức điểm này.

“Thậm chí, các tài khoản ảo đóng vai thí sinh chia sẻ rằng mình làm trúng các câu hỏi của nhóm luyện thi... nhưng thực chất không có những câu hỏi như vậy trong ngân hàng đề thi hiện nay.

Điểm chung nhất là các tài khoản thảo luận đều là tài khoản ảo và không có thông tin xác thực. Nếu không tỉnh táo, thí sinh sẽ bị các tài khoản ảo này kéo vào ma trận luyện thi. Về mức độ lặp lại của câu hỏi, chúng tôi xác nhận là có một tỷ lệ dưới 0,5% câu hỏi lặp lại vì máy tính làm việc khách quan quét từ ngân hàng câu hỏi được rút ra từ ngân hàng dữ liệu đề thi.

Với số lượng thí sinh dự thi thời gian qua khoảng 43.000 thí sinh, xác suất trùng lặp tuyệt đối câu hỏi là vô cùng thấp. Trừ các câu hỏi đã bị khóa không sử dụng, các câu hỏi chuẩn hóa đều được phân bố, sử dụng sao cho tỉ lệ lặp lại thấp nhất có thể trong phạm vi sai số của khoa học đo lường”, ông Thảo nói. 

Đến thời điểm hiện tại, có 74 trường đại học, học viện cho biết sẽ sử dụng kết quả bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để xét tuyển. 

Năm nay, ĐH Quốc gia HN tổ chức 8 đợt thi Đánh giá năng lực, từ ngày 10/3 đến 4/6. Tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi đến hiện tại đạt gần 89.000.