Điện đã phủ sóng nông thôn mới Gia Lai

Đến nay, lưới điện phân phối đã phủ khắp địa bàn tỉnh. Gia Lai. Đặc biệt, 100% làng, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều được dùng điện từ hệ thống lưới điện quốc gia.

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, điện năng là tiêu chí số 4, gồm: hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Tiên phong đi trước một bước, mở đường cho các tiêu chí khác thuận lợi triển khai, điện lực Kbang (PC Gia Lai) đã nỗ lực củng cố lưới điện, đảm bảo cấp điện cho người dân và đã hoàn thành các yêu cầu quy định của tiêu chí số 4.

{keywords}
Điện đã phủ sóng nông thôn mới Gia Lai

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng NTM, toàn tỉnh Gia Lai đã có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM (TP. Pleiku đã được công nhận, thị xã Ayun Pa và An Khê đang làm thủ tục xin công nhận). Dự kiến đến hết năm 2020, huyện Đak Pơ và huyện Kbang cũng sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM.

Mặc dù nhiều tiêu chí còn đang vướng mắc, nhưng riêng tiêu chí về điện, tỉnh Gia Lai đã cơ bản hoàn thành theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 với 222/222 xã, phường, thị trấn có điện, 99,46% hộ dân có điện. Lưới điện quốc gia đã phủ khắp 100% các làng, xã, thôn buôn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Ông Lê Quang Trường - Phó Giám đốc PC Gia Lai - cho biết, để hoàn thành các quy định trong tiêu chí số 4 về điện trong xây dựng NTM, ngành điện đã nỗ lực rất nhiều và đầu tư liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, trong những năm qua, hàng loạt dự án quan trọng đã được triển khai thực hiện với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Để tiếp tục đảm bảo cấp điện ổn định, trong thời gian tới, PC Gia Lai tiếp tục triển khai các dự án hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn tỉnh Gia Lai đến những vùng sâu, vùng xa cuối cùng của tỉnh Gia Lai theo nguồn vốn đầu tư xây dựng hàng năm và vốn vay tài trợ của nước ngoài. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương trong việc xin cấp vốn ngân sách Dự án 2081 (chương trình cấp điện nông thôn, hải đảo của Chính phủ) để sớm triển khai xây dựng, cải tạo lưới điện cấp điện cho các thôn buôn vùng sâu vùng xa.

Lê Thúy
Ảnh: Diệu Thúy

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.

Phối hợp, tạo sức mạnh cộng hưởng tuyên truyền, giảm nghèo thông tin biển đảo

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân vừa phối hợp tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền, phổ biến sách lý luận chính trị và tuyên truyền biển đảo tại Đà Nẵng.