Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý theo đề nghị của Bộ Kế hoạch - Đầu tư về việc điều chỉnh bổ sung Khu công nghiệp hỗ trợ Khu Công nghệ cao Đà Nẵng có diện tích gần 59 hecta vào Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp quốc gia đến năm 2025.

{keywords}
Sẽ có Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Việc bổ sung và hình thành khu công nghiệp mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho Khu công nghệ cao và Khu Danang IT Park. Đồng thời tạo động lực thu hút, đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của TP Đà Nẵng theo đúng chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Việc điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao là thu hút lực lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ vào đầu tư,  để ngành công nghiệp phụ trợ có vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghệ cao được khép kín và giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp phụ trợ đang thiếu đất để đầu tư sản xuất chế tạo trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho sáu dự án đầu tư mới vào KCN cao Đà Nẵng. Trong đó, hai dự án lớn đầu tư vào Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng, là Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Hoa Kỳ), với vốn đầu tư 110 triệu USD; Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản), với vốn đầu tư 35 triệu USD.

Dự án EPE Packaging Việt Nam tại Đà Nẵng (Nhật Bản) vào khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh mở rộng với vốn đầu tư 300.000 USD; cùng ba dự án trong nước đầu tư vào KCN Hòa Khánh và Hòa Khánh mở rộng, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 73,4 tỷ đồng.

Đồng thời, một dự án được trao Chủ trương nghiên cứu cho nhà đầu tư Arevo Inc. (Hoa Kỳ) để triển khai dự án Nhà máy sản xuất máy in 3D, dịch vụ phần mềm, giải pháp thiết kế, sản xuất vật liệu và sản phẩm composite sợi carbon in 3D với tổng vốn đầu tư là 135 triệu USD vào Khu công nghệ cao.

Đến nay, Khu CNC Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng; 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Tổng cộng, Khu CNC và các KCN Đà Nẵng thu hút được 496 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 26,5 nghìn tỷ đồng và hơn 1,74 tỷ USD.

Thu Ngân