Tập trung điều tra, làm rõ sai phạm liên quan Công ty AIC tại bộ ngành, địa phương

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, các sai phạm của Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) liên quan địa phương nào, bộ ngành nào, các cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ để xử lý.

Sáng 12/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp phiên thứ 23 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại buổi họp báo chiều nay, thông báo về kết quả phiên họp, liên quan đến vụ Việt Á, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận phân hóa xử lý về mặt kỷ luật Đảng. Về xử lý pháp luật, ngày 11/1, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng đã có thông báo về đường lối phân hóa xử lý đối với các đối tượng vi phạm pháp luật trong vụ Việt Á.

Thông tin thêm về việc này, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết: “Các cơ quan chức năng sẽ dựa vào đường lối xử lý này để có sự phân hóa, đối tượng nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đối tượng nào thực hiện chính sách khoan hồng, giảm nhẹ, hoặc không xử lý”.
 
Về tiến độ xử lý các vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm, ông Nguyễn Thái Học cho biết, đối với vụ AIC xảy ra tại Đồng Nai, hiện đã hoàn thành xét xử sơ thẩm nhưng "không phải xong tất cả".

Các sai phạm của AIC liên quan địa phương nào, bộ ngành nào, các cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ để xử lý.

Trong 10 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo yêu cầu phải tập trung đẩy nhanh kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm có vụ việc liên quan tới AIC. Cụ thể là vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC và các đơn vị có liên quan.

Với việc cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn - chủ mưu trong vụ án tại Đồng Nai đã bị kết án 30 năm tù nhưng vẫn đang bỏ trốn và bị truy nã, ông Học cho hay, hiện nay bà Nhàn đã bị tuyên án nên việc xử lý tiếp theo sẽ do các cơ quan có chức năng nhiệm vụ trong thi hành án thực hiện.

Đối với vụ việc tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ban Chỉ đạo cũng xác định đây là 1 trong 10 vụ án trọng điểm sẽ được xử lý dứt điểm trong năm 2023.

Ông Nguyễn Thái Học trả lời tại họp báo.

Trong phiên họp sáng nay, Ban Chỉ đạo đã thống nhất bổ sung vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số trung tâm đăng kiểm vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nhận định, vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số Trung tâm Đăng kiểm “không phải là tham nhũng vặt” mà có hệ thống, có tổ chức, có quy mô lớn lắm”.

Ông Học thông tin: “Sáng nay, Bộ trưởng Công an nói, tính chất nghiêm trọng của vấn đề là có tổ chức, phân công, phối hợp chặt chẽ. Chính vì thế, Ban Chỉ đạo mới quyết định đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo vụ này”.

Tất cả các hành vi tham nhũng, tiêu cực xảy ra ở địa bàn nào, địa phương nào, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo ở địa phương đó phải lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương khẳng định: “Ở đâu có hành vi tham nhũng, tiêu cực mà ở đó không phát hiện, không xử lý thì cấp ủy, tổ chức đảng, mà trước hết là Trưởng Ban Chỉ đạo phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân”.

Ông Học dẫn lại phát biểu của Tổng Bí thư trong cuộc họp sáng nay: "Các đồng chí tham gia vào Ban Chỉ đạo phải lựa chọn những người thực sự tiêu biểu, thực sự gương mẫu để đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Và như thế sẽ tạo ra chuyển biến rất tốt từ Trung ương cho đến địa phương".

tin nổi bật

Vụ án hối lộ tại Cục Đăng kiểm vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực bổ sung vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số trung tâm đăng kiểm vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Sáng 12/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà buông lỏng quản lý để nhận hối lộ

Cơ quan điều tra xác định, ông Đặng Việt Hà có hành vi buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để nhận hối lộ.

Giới thiệu cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Không có chủ đích viết sách về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đứng tên mình nhưng sau khi xem toàn bộ nội dung và lời tựa nói rằng Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn, Tổng Bí thư đồng ý.

Cải cách tư pháp phải đồng hành công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo.

Phân loại xử lý các đối tượng liên quan vụ án Việt Á trong năm 2023

Ông Phan Đình Trạc cho biết, trong năm 2023, Ban Nội Chính Trung ương sẽ khẩn trương tiếp thu, ban hành chủ trương phân loại xử lý các đối tượng liên quan trong vụ án Việt Á.

Những bước tiến mới trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trong năm 2022, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đẩy mạnh, có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, gắn kết chặt chẽ hơn giữa phòng, chống với xây.

Thủ tướng thành lập BCĐ xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2030.

Công an điều tra vụ cấp đất giá 'bèo' rồi lãnh đạo mua lại ở Quảng Trị

Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã tiếp nhận hồ sơ, đang vào cuộc điều tra dấu hiệu tội phạm trong công tác giao đất tại UBND xã Triệu Thành.

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Cấp đất ở giá "bèo" rồi được lãnh đạo xã mua lại

Làm đơn xin cấp đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng sau khi đất được cấp, hàng chục hộ dân ở Quảng Trị đã 'âm thầm' chuyển nhượng cho những người khác và lãnh đạo xã.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực qua những con số biết nói

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc xử nghiêm nhiều cán bộ cấp cao vi phạm, có cả Ủy viên Trung ương, bộ trưởng,... là minh chứng cho quan điểm phòng chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Tổng Bí thư: Càng đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng càng mạnh lên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, càng đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng của chúng ta càng mạnh lên; càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bộ Chính trị kết luận chủ trương phân hóa xử lý kỷ luật trong vụ Việt Á

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, vừa rồi Bộ Chính trị có kết luận về chủ trương phân hóa trong quá trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên.

'Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được'

Liên quan vụ AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn thì vẫn xử vắng mặt theo quy định của pháp luật như Tổng Bí thư đã nhiều lần nói "dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp".

Chuyển 498 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sang cơ quan điều tra

Chiều 18/11, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.