Đọ sức mạnh hàng không mẫu hạm TQ với Mỹ, Nga

Trung Quốc hiện mới chỉ có một hàng không mẫu hạm duy nhất, đặt tên là Liêu Ninh. Cũng giống như phần lớn vũ khí hạng nặng khác của nước này, tàu Liêu Ninh là sản phẩm làm mới một mẫu tàu sân bay cũ hơn do Nga chế tạo.  

Trong cuộc duyệt binh hoành tráng mới diễn ra hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã cho phô diễn một số loại khí tài quân sự mới, kể cả các phương tiện ngụy trang đường biển hạng nặng, đúng vào lúc các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông giữa nước này với các quốc gia láng giềng không ngừng "nóng" lên.


{keywords}

Nhiều người đặt câu hỏi, xét về sức mạnh hàng không mẫu hạm - một trong những yếu tố lớn nhất góp phần tạo nên ưu thế trên không và trên biển cho quốc gia, Trung Quốc có đọ được với các cường quốc khác trên thế giới? Câu trả lời sẽ rõ ràng nếu ta đặt các hàng không mẫu hạm của Trung Quốc và những nước khác lên "bàn cân".

{keywords} 

Trung Quốc hiện mới chỉ có một hàng không mẫu hạm duy nhất, được đặt tên là Liêu Ninh. Cũng giống như phần lớn vũ khí hạng nặng khác của nước này, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh là sản phẩm làm mới của một mẫu tàu sân bay cũ hơn do Nga chế tạo.

{keywords} 

Các thông số kỹ thuật và tính năng của tàu Liêu Ninh được đánh giá là khá ấn tượng.

{keywords} 

Tàu Đô đốc Kuznetsov, nguyên mẫu "ăn theo" của tàu Liêu Ninh, hiện là hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga. Hai tàu sân bay này có cùng kích cỡ và vận tốc, cũng như cùng được thiết kế sàn tàu dạng đường dốc trượt.

{keywords} 

Cũng giống như tàu Liêu Minh, hàng không mẫu hạm Kuznetsov thiếu các máy phóng máy bay như các hàng không mẫu hạm của Mỹ đang sử dụng để phóng những máy bay nặng hơn, nhưng lại trang bị các vũ khí tấn công riêng có.

{keywords}

Hàng không mẫu hạm Vikramaditya của Ấn Độ.

Ấn Độ, nước láng giềng phía nam của Trung Quốc đang vận hành 2 tàu sân bay nhỏ hơn, nhưng chúng đáng tin cậy hơn nhiều. Năm 2014, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh từng gặp phải các sự cố điện bất ngờ trong khi hoạt động ngoài khơi.

{keywords} 

Tàu USS Abraham Lincoln, một trong 10 hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Hải quân Mỹ, lớn hơn và chuyên chở được nhiều máy bay hơn so với tàu Liêu Ninh. Hàng không mẫu hạm này được trang bị các máy phóng máy bay nặng hơn, nên sàn tàu được xây dựng dưới dạng đường băng phẳng.

{keywords}

Một hàng không mẫu hạm lớp Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ

Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới và thậm chí còn có số hàng không mẫu hạm nhiều hơn tổng số hàng không mẫu hạm của tất cả các nước khác cộng lại. Mỹ thậm chí đang phát triển một lớp hàng không mẫu hạm lớn hơn nữa để thay thế cho các thành viên già cỗi trong hạm đội tàu của mình.

{keywords} 

{keywords} 

Các ảnh đồ họa trên đã cho thấy kích cỡ tương đối của các hàng không mẫu hạm khắp thế giới.

Tuấn Anh (Theo BI, Reuters, CCTV)