Dịp sang thăm con đang du học ở Mỹ, tôi đã tranh thủ du ngoạn qua 15/50 tiểu bang. Vì đi bằng xe hơi nên chúng tôi có dịp tiếp xúc và trò chuyện với cảnh sát Mỹ.

Có thể thời gian chưa đủ lâu để khám phá hết, nhưng có nhiều chuyện thú vị buộc tôi phải suy nghĩ. Ví dụ như chuyện cảnh sát và người dân.

Ấn tượng đầu tiên là cảnh sát Mỹ không giống như phim ảnh, nghĩa là cứ thấy cảnh sát là có màn rượt đuổi tội phạm. Vì chưa thuộc đường nên có đôi lần chúng tôi vô tình đậu xe nhầm chỗ, thay vì hăng hái ghi phạt, họ hướng dẫn chúng tôi sửa lại lỗi của mình, tìm chỗ đậu xe phù hợp. Có lẽ, biển xe đã giúp họ nhận ra, chúng tôi đến từ vùng khác. Không biết thì không có tội, chúng tôi đâu có cố tình mắc lỗi.

{keywords}

Một cậu bé tên William Evertz Jr đã dành hết số tiền tiết kiệm để mua đồ ăn trưa và bóng bay cho các nhân viên cảnh sát và sĩ quan trong sở.

Gần trường con tôi học, có một em bé 12 tuổi bị lạc. Ngay khi nhận tin báo, cảnh sát đã phối hợp cùng dân cư địa phương loan tin cho cộng đồng qua mạng xã hội, thông tin tới các phương tiện truyền thông địa phương để đăng tin nhanh nhất có thể. Đồng thời, gần như họ đã huy động tổng lực các loại xe cảnh sát cùng máy bay trực thăng cùng vào cuộc rất rốt ráo. Tôi chứng kiến xe cảnh sát và chó nghiệp vụ đã có mặt, chốt chặn tại các địa điểm trọng yếu.

Không lâu sau đó, một cư dân qua mạng xã hội đã tìm thấy em bé và báo cho cảnh sát. Em bé được trao về tận nhà cho cha mẹ và có ngay một video thông báo tin này trên các phương tiện truyền thông.

Những chuyện như vậy khá phổ biến ở đây. Có lẽ vì vậy  hôm 24/8 cậu bé 5 tuổi William Evertz Jr đã dành hết số tiền tiết kiệm để mua đồ ăn trưa và bóng bay tặng các cô chú cảnh sát ở Winslow, tiểu bang New Jersey (Mỹ). 

Mẹ của cậu bé này, bà Tara Evertz tỏ ra rất hài lòng giải thích mục đích hành động của bé là mong muốn các nhân viên cảnh sát giữ cơ thể khỏe mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ người dân.

Chẳng ai có thể từ chối món quà đặc biệt như vậy, để đáp lại lòng tốt của bé trai 5 tuổi, sở cảnh sát Winslow đã tuyên dương nghĩa cử cao đẹp của William và gia đình em bé trên trang chủ Facebook của mình. Chưa hết, William còn được trao tặng danh hiệu ‘sĩ quan danh dự’ kèm theo bộ đồng phục có đầy đủ phù hiệu kèm theo một chiếc ô tô cảnh sát đồ chơi có trang bị đèn và còi báo động.

Thật ra có rất nhiều cách xây dựng mối quan hệ tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau giữa cảnh sát và người dân. Tại một thành phố của tiểu bang Georgia nơi con trai tôi đang theo học còn có tour du lịch tới đồn cảnh sát dành cho các em bé mẫu giáo.

Theo chương trình này, các em bé sẽ được thày cô giáo và cha mẹ đưa tới đồn cảnh sát tham quan một vòng. Không chỉ được nghe các các chú cảnh sát trò chuyện về những điều nên và không nên làm, bọn trẻ còn được  ngồi thử trên xe cảnh sát có còi hụ và chơi với các chú chó nghiệp vụ.

Đây không chỉ là những bài học đầu tiên về thượng tôn luật pháp, mà những chuyến dã ngoại này còn giúp bọn trẻ hiểu về công việc mà mỗi cảnh sát Mỹ cam kết phục vụ người dân.

Những chuyện này tôi đã ghi lại trong một hành trình ghé thăm nước Mỹ. Xin được chia sẻ lại để chúng ta cũng suy ngẫm về các cách hành xử trong cuộc sống thường nhật.

Nguyễn Anh Thi