Doanh nghiệp chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Mỗi năm, Nhà nước hỗ trợ hàng tỷ đồng giúp doanh nghiệp cải thiện điều kiện sản xuất, trong đó chú trọng tới tiết kiệm năng lượng.

Là một trong những cơ sở sử dụng năng lượng xanh 3 sao của Thủ đô Hà Nội, với mức tiêu thụ năng lượng trung bình mỗi năm đạt 686,9 TOE quy đổi, tòa nhà Sông Đà (quận Nam Từ Liêm) đã áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, tòa nhà đã thay toàn bộ đèn chiếu sáng từ các bóng đèn huỳnh quang sang công nghệ chiếu sáng Led; dán film cách nhiệt cho hệ thống kính bao quanh tòa nhà; định kỳ vệ sinh hệ thống điều hòa không khí trung tâm; đặt lịch tắt bớt đèn các khu vực công cộng vào giờ nghỉ trưa; điều chỉnh lại giờ hoạt động của hệ thống bơm nước… 

{keywords}
Nhiều doanh nghiệp đã chọn giải pháp chủ động tiết kiệm năng lượng.

Cùng với việc thường xuyên nhắc nhở cán bộ công nhân viên và mọi người thực hiện các quy định tiết kiệm điện, nước, mức năng lượng đã tiết kiệm trong vòng 3 năm gần đây của tòa nhà đã đạt 360.720 kWh, từ đó tiết kiệm được 800 triệu đồng và tiết giảm 56 tấn khí CO2. Trong 5 năm tiếp theo, tòa nhà đặt mục tiêu tiết kiệm được 511.200 kWh, từ đó tiết kiệm 1,3 tỷ đồng và tiết giảm 78,8 tấn CO2.

Cũng chọn giải pháp tiết kiệm, tại vùng cao nguyên Đơn Dương, Lâm Đồng, một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tươi sống đã tính toán, đầu tư lắp đặt 1 hệ thống điện mặt trời với chi phí trên 400 triệu đồng. 

"Việc dùng giàn lạnh rất tốn điện nên thay vì sử dụng điện lưới quốc gia, tôi đã chuyển sang lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Ban ngày trời nắng, bức xạ nhiệt cao, hệ thống đủ công suất giúp vận hành toàn bộ nhu cầu điện trong cửa hàng bách hóa. Việc chuyển đổi này giúp tôi tiết kiệm mỗi tháng 3-4 triệu đồng tiền điện. Đây là một khoảng không nhỏ cho một cửa hàng quy mô gia đình. 

Tương tự như vậy, đi dọc một dải vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, nơi có số giờ nắng và gió dồi dào, hầu hết các khách sạn, nhà hàng, nhà dân mới xây đều chuyển hướng lắp đặt các dạng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo để phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh, việc tiết kiệm nước và các năng lượng khác trong sản xuất cũng được các nhà vườn, doanh nghiệp ứng dụng.

Tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng đã trở thành xu thế của cả cộng đồng, nhà quản lý cũng như người sản xuất và dân cư. Mỗi năm, Nhà nước hỗ trợ hàng tỷ đồng giúp doanh nghiệp cải thiện điều kiện sản xuất, trong đó chú trọng tới tiết kiệm năng lượng.

Các ngành đều có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tiết kiệm năng lượng. Như ngành Công thương hỗ trợ doanh nghiệp kiểm toán năng lượng, cho vay không tính lãi để cải tiến, mua mới các máy móc tiết kiệm năng lượng. Ngành Nông nghiệp xây dựng các mô hình tưới tiết kiệm trên cây trồng, Sở Khoa học - Công nghệ triển khai dự án năng suất chất lượng với việc hỗ trợ doanh nghiệp từ 40-60 triệu đồng cho việc xây dựng một công cụ như: 5S, Kaizen hay hệ thống quản lý ISO, đều là những công cụ hiệu quả trong tiết kiệm năng lượng.

Thảo Hiền

tin nổi bật

Lai Châu kiên quyết xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai nhiều giải pháp để giải tỏa, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Hơn 1.200 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Chương trình đã thăm khám cho hơn 1.200 cháu, phát hiện 126 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, 31 ca có chỉ định can thiệp/phẫu thuật.

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nam Định ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù

Danh mục công trình trên địa bàn thôn, xã ở Nam Định được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: công trình giao thông, công trình thủy nông, thủy lợi…

Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nam Định: Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Tỉnh Nam Định luôn xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm.

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,