Doanh nghiệp phải ưu tiên nguồn lực thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư trái phiếu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, cơ quan này đã làm việc với 37 doanh nghiệp (DN) phát hành trái phiếu và gần 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn để khắc phục những khó khăn của thị trường hiện nay.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/12, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, TPDN đang gặp nhiều khó khăn.

Điển hình như khối lượng phát hành đến 25/11 có xu hướng giảm, đạt 331,8 nghìn tỷ đồng, giảm 31,6% so với cùng kỳ, đã giảm dần qua các quý trong năm 2022.

Theo ông Chi, hiện tượng mua lại trái phiếu trước hạn lớn phản ánh khó khăn của thị trường. Đến 25/11, khối lượng mua lại trước hạn của các DN là 161 nghìn tỷ đồng, bằng 114% khối lượng mua lại của năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Qua đánh giá, Thứ trưởng Tài chính cũng cho biết, niềm tin của thị trường có giảm sút, ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường TPDN. Một số DN phát hành trái phiếu vi phạm quy định phải xem xét xử lý đã ảnh hưởng đến niềm tin thị trường, nhà đầu tư, DN tư vấn cũng như niềm tin của chính doanh nghiệp phát hành.

Bên cạnh đó, DN phát hành trái phiếu cũng đang gặp khó khăn về thanh khoản, dòng tiền, tín dụng. Ngoài ra, thị trường bất động sản khó khăn, DN phát hành trái phiếu cũng khó khăn, ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu.

“Nguyên nhân nào thì giải pháp đó”, khẳng định quan điểm này, ông Chi cho biết, về khuôn khổ pháp lý, sau khi xem xét, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65 sửa đổi một số nội dung của Nghị định 153, tăng cường tính công khai minh bạch, xử lý bất cập, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Chi, tình hình thị trường thay đổi diễn biến rất nhanh chóng. Để thích ứng với tình hình mới, Thủ tướng đã chỉ đạo rõ, phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 65 vừa ban hành cũng phải rà soát, xem cần bổ sung thay đổi gì phải thực hiện ngay, để thị trường quay trở lại.

“Bộ Tài chính đang khẩn trương trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét các vấn đề về pháp lý, các quy định liên quan, cái gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ sẽ xem xét giải quyết trong tháng 12. Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ góp phần ổn định, sớm đưa DN phát hành, nhà đầu tư sớm quay lại thị trường, để thị trường vận hành một cách bình thường trở lại”, ông Chi nhấn mạnh.

Ông Chi cũng cho biết, ngày 23/11 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính đã có buổi làm việc trực tiếp với 37 DN phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, có quy mô phát hành lớn, cùng gần 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn.

Bộ đã lắng nghe các kiến nghị đề xuất, tập trung kiến nghị khôi phục sớm niềm tin của thị trường, tháo gỡ khó khăn trong thanh khoản và tín dụng của DN; đồng thời hoàn thiện khung pháp lý. “Các kiến nghị đó được tập trung rất cao, hầu hết doanh nghiệp nào khi phát biểu cũng đều kiến nghị”, ông Chi nhấn mạnh.

Bộ Tài chính sau đó cũng có văn bản gửi tới các DN, yêu cầu phải ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện đúng các cam kết với các nhà đầu tư. Trường hợp có khó khăn khi thanh toán gốc lãi trái phiếu, phải thoả thuận với nhà đầu tư, phải chủ động việc đó như doanh nghiệp chủ động ra thị trường phát hành.

“Trách nhiệm của doanh nghiệp là phải thực hiện bằng mọi giá, hết khả năng của mình. Đồng thời phải tuân thủ chế độ công bố thông tin theo quy định, chủ động cung cấp thông tin cho nhà đầu tư”, ông Chi nhấn mạnh.

“Nếu DN nào vi phạm pháp luật, thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý nghiêm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, ông Chi khẳng định.

tin nổi bật

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 300 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,2 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.