Chiều nay (7/5), Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin mới nhất về diễn biến đợt không khí lạnh, xóa tan nắng nóng hoành hành khắp Bắc và Trung Bộ vừa qua.

Cụ thể, khoảng đêm nay và ngày mai, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Từ ngày mai, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 21 độ.

Miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa giông, nhiệt độ hạ nhanh và sâu. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Theo các chuyên gia khí tượng, đợt lạnh nay miền Bắc ghi nhận sự chuyển nhiệt đột ngột, từ hơn 40 độ xuống còn 20 độ ở miền núi phía Bắc, 25-27 độ ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và đêm 7-8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Gần sáng 8-9/5, mưa tiếp tục lan vào khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Ngoài ra, từ ngày mai, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng xuất hiện những cơn mưa giông rải rác, cục bộ có mưa to. Thời gian xảy ra mưa giông chủ yếu vào chiều và tối, với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Những trận mưa này sẽ làm dịu bớt không khí oi bức, nắng nóng kéo dài vừa qua ở khu vực này.

Các chuyên gia khí tượng lưu ý, sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần đề phòng mưa giông diễn biến phức tạp, đặc biệt là kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa giông có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Đáng chú ý, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Đối với thời tiết trên biển, từ đêm nay, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 5; riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2m, biển động. Gió mạnh và sóng lớn có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 230km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Từ 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, cường độ tiếp tục suy yếu thêm.

Nắng nóng hầm hập ở TP.HCM khi nào chấm dứt?

Nắng nóng hầm hập ở TP.HCM khi nào chấm dứt?

TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Mức nhiệt thường xuyên 35-37 độ. Đặc biệt chỉ số tia UV ở TP.HCM luôn ở mức rất nguy hại. Vậy đợt nắng nóng này khi nào chấm dứt?