Dồn tiền cuối năm, bà Thái Hương thêm 1.000 tỷ, Bầu Hiển tăng 3.000 tỷ

Các ngân hàng dồn dập tăng vốn vào thời điểm cuối năm trước thời điểm áp dụng chuẩn Basel II còn vài ngày. Tăng vốn từng giúp các đại gia thoát vượt rào sở hữu và giờ đây có thể là hoàn thành chuẩn Basel.

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Đây là bước đi trong kế hoạch tăng vốn của NH này.

Trước đó, ngày 27/12/2019, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ từ 12.036 tỷ đồng lên hơn 14.550 tỷ đồng dưới hình thức chia cổ tức năm 2017 và 2018 bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận để lại đến 31/12/2018.

Như vậy, SHB sẽ phát hành hơn 251,4 triệu cổ phiếu (tương đương hơn 2.514 tỷ đồng tính theo mệnh giá) để chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 20,9%.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành quyết định về việc sửa đổi nội dung vốn điều lệ tại giấy phép hoạt động của Ngân hàng TMCP Bắc Á - BacABank (BAB). Theo đó, BacABank chính thức nâng vốn điều lệ từ 5.500 tỷ đồng lên 6.500 tỷ đồng.

Trước đó khoảng 10 ngày, BacABank cũng đã niêm yết bổ sung 100 triệu cổ phiếu thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, nâng số lượng cổ phiếu niêm yết lên 650 triệu cổ phiếu.

Với cú tăng vốn lần này, nhiều khả năng BacABank của nữ đại gia Thái Hương sẽ cải thiện tỷ lệ an toàn vốn và hướng tới chuẩn Basel II theo quy định bắt buộc tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN (thông tư 41) áp dụng từ 1/1/2020 đối với tất cả các ngân hàng.

Tính tới giữa tháng 12/2019, hệ thống mới có 18 ngân hàng đạt chuẩn này, bao gồm: Vietcombank, MBBank, Tecombank, ACB, VIB, MSB, HDBank, OCB, VPBank, VietBank, VietCapitalBank, SeABank, ShinhanBank, LienVietPostBank, NamABank, Standard Chartered Bank Việt Nam, BIDV.

Trong lộ trình tăng vốn của SHB, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản chấp thuận việc SHB tăng vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Phương án tăng vốn điều lệ này đã được Đại hội đồng cổ đông SHB thông qua tại Nghị quyết số 01/NQ-ĐHĐCĐ ngày 23/4/2019. Để thực hiện tăng vốn, ngân hàng SHB sẽ phát hành gần 300,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Như vậy, từ việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu ra công chúng, SHB sẽ tăng vốn điều lệ thêm 5.500 tỷ đồng lên mức hơn 17.500 tỷ đồng (tương đương mức tăng hơn 45%).

{keywords}
Các ngân hàng miệt mài tăng vốn.

Tại ĐHCĐ 2019, SHB đã trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 5.534 tỷ đồng lên mức hơn 17.570 tỷ đồng từ việc phân phối cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu ra công chúng, trong đó có 252,6 triệu cổ phiếu là để trả cổ tức 2017 và 2018.

Hồi cuối tháng 8/2019, Ngân hàng SeABank của nhà nữ đại gia Nguyễn Thị Nga BRG cũng đã có nghị quyết chào bán 168 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp để tăng vốn điều lệ lên 9.369 tỷ đồng sau khi đã tăng vốn thêm hơn 1,44 ngàn tỷ trong đợt bán cuối 2018.

Trong năm 2019, nhiều ngân hàng khác cũng đã tăng vốn như ABBank của đại gia Vũ Văn Tiền, BIDV, LienVietPostBank, Vietcombank, MBBank, VIB, OCB, NamABank…

Hoạt động tăng vốn là yêu cầu bắt buộc với nhiều ngân hàng trong bối cảnh NHNN tăng cường quản trị, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống.

Trước đó, hồi năm 2015, việc tăng vốn của BacABank đã giúp lãnh đạo ngân hàng này thoát vượt rào sở hữu. Sau khi tăng vốn từ 3,7 ngàn tỷ đồng lên 4,4 ngàn tỷ đồng khi đó, tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐQT BacABank đã xuống mức cho phép (dưới 5%).

Gần đây, dòng tiền đổ vào các cổ phiếu ngân hàng khá mạnh. Cổ phiếu BIDV trong phiên cuối tuần là điểm sáng của thị trường với cú tăng mạnh 4,5% lên 46.200 đồng/cp. Cổ phiếu Vietcombank cũng đang vượt ngưỡng 90.000 đồng/cp.

Đây đều là các ngân hàng đã đạt được chuẩn Basel 2.

Ngân hàng vẫn là một lĩnh vực hấp dẫn các đại gia Việt. Cuối 2017, nhiều doanh nhân đã bỏ vị trí lãnh đạo tại các tập đoàn lớn để chọn ngân hàng. Bà Thái Hương CEO BacABank đã quyết định không đứng tên tại TH để làm CEO của ngân hàng này; ông Dương Công Minh quyết định làm chủ tịch Sacombank thay vì chủ tịch của Tập đoàn Him Lam. Ông Đỗ Minh Phú cũng từ bỏ Doji để làm chủ tịch TPBank…

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), 27/12 chỉ số VN-Index tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu họ Vingroup vẫn chưa thoát áp lực bán đáng kể trong thời gian qua. Cổ phiếu ngành tiêu dùng MSN đi ngang sau một chuỗi ngày giảm sâu. Đa số các cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực.

BIDV tăng nhẹ lên gần 47.000 đồng/cp; Vietcombank tăng 1.100 đồng lên 91.600 đồng/cp…
Thị trường giao dịch khá ảm đạm.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn khá thận trọng.

Theo Rồng Việt, TTCK đang giao dịch trong những ngày cuối năm 2019 và xu hướng của thị trường vẫn đang đi ngang (sideway). Do vậy, các nhà đầu tư có thể mua bán lướt sóng với tỉ lệ vừa phải và giữ mức an toàn tài chính tránh những biến động khó lường ở những ngày cuối năm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/12, VN-Index tăng gần 5 điểm xuống 963,59 điểm; HNX-Index tăng 0,28 điểm lên 102,6 điểm. Upcom-Index tăng 0,05 điểm lên 55,66 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 5 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.