Động lực phục hồi: Tỷ USD đến Việt Nam, nhà máy mới hoạt động, xuất siêu tăng cao

Những dự án mới được đưa vào sản xuất kinh doanh đã cho thấy công cuộc phục hồi sau đại dịch ngày càng rõ nét.

Báo cáo của Chính phủ cho thấy vốn FDI đăng ký tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần 4 tháng đầu năm tăng gấp 1,9 lần so với cùng kỳ; FDI thực hiện tăng 7,6%. Điều này phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài vào sự phục hồi tăng trưởng của nước ta.

Cũng theo báo cáo của Chính phủ, xuất khẩu cũng đã phục hồi mạnh mẽ, tính chung 4 tháng đầu năm kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 122,36 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ, trong đó: xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng 21,6%, gấp gần 1,5 lần tốc độ tăng của khu vực FDI (14,7%). Nền kinh tế xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm (cùng kỳ năm 2021 xuất siêu 1,5 tỷ USD).

Tình hình đăng ký kinh doanh cũng rất tích cực. Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4 lần đầu tiên vượt mốc 15 nghìn doanh nghiệp; doanh nghiệp tái gia nhập thị trường đạt hơn 7 nghìn doanh nghiệp; doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường giảm 11,6% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng, nước ta có hơn 80,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cao nhất cùng kỳ từ trước đến nay.

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang thể hiện niềm tin vào tương lai kinh tế Việt Nam

Vừa tham dự lễ khánh thành dự án đầu tư xây dựng trung tâm sản xuất giải pháp phân phối điện hiện đại tại Việt Nam của Tập đoàn ABB, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã dành những đánh giá rất cao cho công tác phục hồi sau đại dịch của Việt Nam.

Đại sứ Thụy Sỹ bày tỏ ấn tượng với thành tích của Việt Nam trong hơn 3 thập kỷ qua thực sự ấn tượng, đặc biệt là khả năng phục hồi sau đại dịch. Tính đến cuối năm 2021, đầu tư của các doanh nghiệp Thụy Sỹ vào Việt Nam đạt 1.8 tỷ, đưa Thụy Sỹ trở thành một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn hơn tại nước này.

Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber cho biết: Hơn 100 công ty Thụy Sỹ đang hoạt động tại đây và đã tạo ra hơn 20.000 việc làm trong các lĩnh vực khác nhau, tất nhiên, kỹ thuật, tự động hóa và công nghệ như trường hợp của ABB, nhưng cũng có dược phẩm, quy trình thực phẩm, CNTT, hậu cần.

Với tổng diện tích lên đến 15.700m2, trung tâm sản xuất giải pháp phân phối điện mới của ABB sẽ thay thế cho nhà máy hiện tại đã có tuổi đời 10 năm và được cải thiện đáng kể các tiêu chí về môi trường.

Ông  Matteo Caiti, Giám đốc Ban Giải pháp Phân phối Điện của ABB tại Châu Á, cho biết  “Trung tâm sản xuất công nghệ cao & bền vững mới được kỳ vọng sẽ tiếp đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam, đồng thời giúp ABB có thể gặt hái thêm nhiều thành công hơn tại khu vực. Trong bối cảnh lĩnh vực công nghiệp tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn đang tiếp tục tăng trưởng, trung tâm sản xuất mới sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm sáng mới về năng lượng bền vững tại khu vực”.

Đây là các dấu hiệu tăng trưởng tích cực cho năm 2022, phản ánh kỳ vọng, niềm tin mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp vào tiến trình mở cửa, phục hồi của nền kinh tế sau hơn 2 năm chịu tác động của dịch bệnh.

Điều đó cho thấy nền kinh tế đã có những tín hiệu tích cực hơn sau đại dịch. Các nhà đầu tư vẫn đang yên tâm và thể hiện niềm tin vào việc làm ăn ở Việt Nam.

H.Duy

Đơn hàng làm không kịp: Mở xưởng lắp dây chuyền mới, hối hả tuyển nhân côngĐơn đặt hàng xuất khẩu tăng, siêu thị nhộn nhịp cho thấy bức tranh kinh tế phục hồi rõ nét. Vấn đề các doanh nghiệp đang phải đối mặt là chi phí nhiên liệu, nguyên liệu tăng quá cao.

tin nổi bật

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.